Trông trẻ dưới 1 tuổi và những điều cơ bản mẹ cần lưu ý

Trẻ dưới 1 tuổi còn rất non nớt nên khi trông trẻ dưới 1 tuổi cần phải cẩn thận và chú ý nhiều hơn để trẻ được chăm sóc và phát triển tốt hơn. Sau đây là những việc cần chú ý khi trông trẻ dưới 1 tuổi mà ba mẹ nên biết.

banner ads

Khi trông trẻ dưới 1 tuổi, ba mẹ cần tìm hiểu chọn lọc những kinh nghiệm trông trẻ, chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi để cho con mình được khoẻ mạnh và phát triển tốt. Bởi vì giai đoạn này trẻ cần được chăm sóc tốt là nền tảng để trẻ phát triển sau này.

trông trẻ dưới 1 tuổi
Trông trẻ dưới 1 tuổi ba mẹ nên chú ý quan tâm tới con nhiều hơn - Ảnh Internet

1. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi

Khi trông trẻ dưới 1 tuổi ba mẹ nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng hợp lý để con được phát triển tốt. Trẻ dưới 1 tuổi nguồn dinh dưỡng chủ yếu và quan trọng nhất đó là từ sữa mẹ. Nếu các mẹ không đủ sữa cho trẻ thì có thể dùng sữa công thức thay thế. Và các mẹ nên nhớ dạ dày của trẻ dưới 1 tuổi còn non yếu và chưa nên sử dụng sữa bò trong lúc này.

Lúc 6 tháng tuổi ba mẹ nên tập cho trẻ ăn dặm, không nên cho trẻ ăn dặm sớm hơn hay trễ hơn thời gian trên. Ba mẹ nên bắt đầu tập cho bé ăn dặm từng chút một. Ban đầu có thể 1,2 muỗng nhỏ rồi tăng dần lên sau 1 đến 2 tuần. Ba mẹ nên cho bé tập ăn bột gạo, bột ngũ cốc trộn sữa hay các bột ngọt trước, sau 1- 2 tháng hãy tập cho bé ăn bột mặn sau.

trông trẻ dưới 1 tuổi
Hãy tập cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi - Ảnh Internet

Vì thời điểm dưới 1 tuổi bé chỉ mới bắt đầu học ăn và nguồn dinh dưỡng chính vẫn là sữa, cho nên ba mẹ không nên ép bé ăn nhiều sẽ khiến bé sợ hãi và biếng ăn. Ba mẹ hãy cho bé ăn trong không khí vui vẻ phấn khích, khi bé không muốn tiếp tục ăn nữa thì hãy ngưng đừng cố nài ép bé.

Ngoài ra, nên tập cho bé thói quen ăn tốt từ nhỏ như ngồi ghế ăn, không xem tivi, không chơi đồ chơi, không bế rong để việc ăn uống của trẻ sau này được dễ dàng hơn.

2. Sức khoẻ và tiêm phòng ngừa bệnh cho trẻ dưới 1 tuổi

Trẻ dưới 1 tuổi có hệ miễn dịch còn non yếu do đó trẻ rất dễ bị bệnh. Do đó khi trông trẻ dưới 1 tuổi ba mẹ nên chú ý đến việc bảo vệ sức khoẻ của con.

trông trẻ dưới 1 tuổi
Thực hiện lịch tiêm phòng đầy đủ cho trẻ - Ảnh Internet

Trẻ dưới 1 tuổi có lịch tiêm ngừa phòng bệnh khá dày đặc bởi vì cần phải củng cố hệ miễn dịch bảo vệ sức khỏe của bé trước các tác nhân gây bệnh bên ngoài càng sớm càng tốt. Nên ba mẹ nên đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và đúng theo lịch để con được phòng ngừa bệnh tốt hơn.

Ngoài ra khi trông trẻ dưới 1 tuổi cần có kiến thức chăm sóc trẻ sau tiêm phòng , khi trẻ sốt mọc răng, khi trẻ bệnh,... và biết cách sơ cứu kịp thời khi trẻ gặp nguy hiểm.

3. Chơi cùng trẻ dưới 1 tuổi

Các bé dưới 1 chưa biết được nguy hiểm là như thế nào và với tính tò mò, thích khám phá sẽ khiến cho bé dễ bị thương hay gặp nguy hiểm nếu trông trẻ dưới 1 tuổi lơ là, không để ý đến trẻ. Khi trông trẻ dưới 1 tuổi cần hết sức lưu ý đến các đồ vật có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Luôn theo sát trẻ và tuyệt đối không để trẻ một mình.

trông trẻ dưới 1 tuổi
Lựa chọn đồ chơi an toàn, phù hợp với trẻ dưới 1 tuổi - Ảnh Internet

Khi các trẻ nhỏ bắt đầu biết lật, biết bò, biết trườn thì không nên để trẻ chơi một mình ở những nơi chưa được rào chắn cẩn thận. Ba mẹ có cho trẻ chơi trong cũi khi phải bận làm việc nhà. Và cũng nên rào chắn cẩn thận những nơi có thể gây nguy hiểm cho trẻ như nhà bếp, cầu thang, ban công, nhà vệ sinh,... Đồ chơi của trẻ thì ba mẹ nên lựa chọn những món đồ chơi an toàn không có góc cạnh sắc nhọn, không có những chi tiết quá nhỏ, chất liệu sử dụng phải đạt chuẩn.

Tóm lại, để trông trẻ dưới 1 tuổi được tốt thì ba mẹ nên chú ý những việc trên đây. Bởi vì trẻ ở độ tuổi này chủ yếu ăn, ngủ và chơi do đó ba mẹ hãy tập trung để ý đến những việc đó để có thể chăm sóc các bé yêu của mình tốt. Chúc các bé yêu của ba mẹ sẽ phát triển thật tốt nhé.

Thanh Ngân tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI