Cách lựa đồ chơi phát triển trí thông minh trẻ sơ sinh hay như mẹ Nhật

Vốn nổi tiếng với cách nuôi dạy con khoa học, khéo léo, coi trọng chất xám của trẻ, các bà mẹ Nhật Bản hôm nay sẽ tiết lộ cho chúng ta bí quyết lựa chọn đồ chơi phát triển trí thông minh cho trẻ sơ sinh để phát triển toàn diện cho con ngay từ  những năm tháng đầu đời.

banner ads

Theo người Nhật, 12 tháng đầu đời là giai đoạn trẻ tiếp thu được nhiều nhất, tự nhiên nhất, và cũng mạnh mẽ nhất. Trẻ học hỏi, tìm hiểu, và nắm bắt thế giới xung quanh mình qua các giác quan, và đồ chơi chính là công cụ trung gian vô cùng hữu ích giúp các bậc cha mẹ bước vào thế giới riêng của trẻ. Vì lẽ đó, muốn phát triển trí thông minh của trẻ, hãy lựa chọn những món đồ chơi kích thích từng giác quan của bé yêu.

Cách chọn đồ chơi kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh

do choi tre em 3 thang dau doi
Đồ chơi nhiều màu sắc kích thích thị giác giúp bé sơ sinh phát triển khả năng tập trung.

Với bé dưới 1 tuổi, nhất là giai đoạn sơ sinh thì hệ thần kinh thị giác chữa phát triển đầy đủ, nên bé chưa phân biệt được rõ ràng các màu sắc khác nhau như xanh, đỏ, vàng,... Tầm nhìn bé còn mờ nhòa, nhưng có xu hướng chú ý đến những đồ dùng nhiều màu sắc. Thế nên, các mẹ nên hình thành cho bé khả năng tập trung cao độ bằng cách tập cho bé nhìn mỗi ngày 3 phút các hình kẻ caro có màu sắc đối lập nhau, không nhất thiết phải là đen và trắng. Cứ đều đặn như vậy thì dần dần, khả năng tập trung của "thiên thần bé nhỏ" nhà mình sẽ tăng lên đến 60, thậm chí là 90 cơ đấy!

Việc rèn luyện vững chắc khả năng tập trung cho con ngay từ khi mới sinh sẽ giúp tạo tiền đề cho việc học tập, nghiên cứu sau này của bé, không những thế, không gian nội tâm của bé cũng trở nên đa dạng, phong phú theo.

Cách chọn đồ chơi phát triển vị giác cho trẻ sơ sinh

Dưới 12 tháng tuổi, lưỡi của trẻ còn rất mỏng manh, dễ tổn thương, các mẹ có thể thấm một ít nước nguội trên chiếc khăn xô có các vị ngọt, mặn, chua rồi lần lượt cho bé nếm từng vị một. Điều này sẽ giúp bé có được cảm nhận đầu tiên về các vị, đồng thời phát triển tốt khả năng nếm sau này. 

Cách chọn đồ chơi phát triển thính giác cho trẻ sơ sinh

do choi tre em 3 thang dau doi2
Đồ chơi âm thanh giúp trẻ sơ sinh phát triển thính giác rất tốt.

Trẻ sơ sinh đặc biệt nhạy cảm với các âm thanh, các mẹ có thể cho bé nghe đài, CD, chơi với các món đồ, đồ chơi phát âm thanh như lục lạc, xúc xắc, đàn bấm, gấu bông hát,... tạo không gian cho bé vừa chơi đùa thoải mái vừa rèn luyện thính giác của mình. Hãy dành ra mỗi ngày 2 lần - mỗi lần 15 phút cho bé tiếp xúc với các đồ chơi phát âm thanh vui tai, hoặc bản nhạc nhẹ nhàng, âm lượng không quá lớn, quá lâu để trẻ cảm nhận chúng sâu sắc nhất có thể. Bên cạnh đó, tăng cường tương tác giữa cha mẹ và bé qua việc hát bé nghe mấy bài ca thiếu nhi dễ thương, tiếng động gây chú ý để giúp bé biểu lộ cảm xúc và làm quen với tiếng nói thực của cha mẹ đẻ.

Cách chọn đồ chơi phát triển khứu giác cho trẻ sơ sinh

Các mẹ Nhật Bản đều cho rằng, nên cho trẻ sơ sinh ngửi hương thơm của hoa hoặc các mùi hương chiết xuất từ tinh dầu của hoa tự nhiên để kích thích phát triển toàn diện khứu giác cho bé.

Cách chọn đồ chơi phát triển xúc giác cho trẻ sơ sinh

do choi tre em 3 thang dau doi3
Hoạt động bú mớm là bài học thực hành đầu đời giúp bé phát triển xúc giác.

Trẻ sơ sinh có khả năng ghi nhớ những điều "tai nghe mắt thấy" dù chưa thể nói ra được, điều này giúp hình thành nên những nếp tư duy sơ khai trong não bộ bé.

Hoạt động bú mớm là "bài học thực hành" đầu tiên của các bé về rèn luyện xúc giác. Thông qua những lần tìm ti mẹ, ngậm ti vào miệng và mút ti lấy sữa với không ít lần dập mũi, dập cằm "đầy vất vả", bé trở nên "kinh nghiệm đầy mình" và dần dần tự điều chỉnh rất tốt. Bên cạnh đó, mẹ cần tạo thêm nhiều hoạt động khác để hình thành cho bé khả năng phản xạ nhanh, linh hoạt, như cho đầu ti chạm vào các vị trí khác nhau từ má phải, má trái, mũi, hàm trên, hàm dưới,... Thậm chí, mẹ còn có thể dùng ống hút, ngón tay, hoặc các món đồ chơi dẻo dai làm từ chất liệu không gây hại chạm vào các vị trí trên của bé để bé phân biệt được cảm giác liếm cắn những vật dụng này khác với ti như thế nào.

Với những chia sẻ chi tiết như trên, các mẹ cảm thấy chúng có ích cho mình trong việc lựa chọn đồ chơi phát triển trí thông minh cho bé con mới sinh của mình chưa nào? Mẹ Nhật đã thành công với những bí quyết đó, thì mong rằng chúng ta cũng sẽ học hỏi và tự rút ra được cho mình những bài học nuôi dạy con hợp lý, khoa học, đầy đủ nhé.

Trúc Nguyễn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI