Triệu chứng bệnh tay chân miệng và cách điều trị

Mặc dù bệnh nhẹ nhưng tay chân miệng một khi có biến chứng có thể dẫn đến tử vong. Do đó, bố mẹ nên nắm rõ các triệu chứng bệnh tay chân miệng để sớm phát hiện khi con mình mắc bệnh.

banner ads

Trẻ mắc bệnh tay chân miệng càng được điều trị sớm càng chóng khỏi và giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng. Chính vì vậy, bố mẹ cần biết về các triệu chứng của bệnh tay chân miệng sau đây:

Hiểu về bệnh tay chân miệng

44753-benh-tay-chan-mieng14.jpg

Bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Bệnh tay chân miệng do enterovirus gây ra. Virus này rất dễ lây lan qua dịch tiết của người bệnh như nước bọt, nước mũi, dịch từ ban hoặc qua phân khi thay tã cho trẻ hoặc khi một đứa trẻ vây bẩn nó từ tay qua miệng của một trẻ khác. Bệnh có thể bùng phát trong cộng đồng vì tốc độ lây lan nhanh chóng.

Thông thường mất từ 3-6 ngày để một người khởi phát bệnh – đây chính là thời gian ủ bệnh trung bình của tay chân miệng.

Triệu chứng của bệnh tay chân miệng

Mệt mỏi, đau họng hoặc sốt từ 38 - 39 độ C là những triệu chứng của bệnh tay chân miệng xuất hiện đầu tiên trong giai đoạn khởi phát. Sau đó, khoảng 1-2 ngày, vết loét hoặc nốt phỏng nước có thể xuất hiện trên lưỡi hoặc trong miệng và cả trên bàn tay, bàn chân, đầu gối và mông. Trong một số trường hợp, phát ban trên da có thể xuất hiện trước khi hình thành các nốt phỏng nước. Sau khoảng vài ngày, nốt phỏng nước có thể vỡ ra và đóng mày.

44752-benh-tay-chan-mieng12.jpg

Các nốt phỏng trên lòng bàn tay của trẻ

Các vết loét và nốt phỏng nước là những triệu chứng bệnh tay chân miệng rất đặc trưng và nó thường biến mất trong 1 tuần hoặc hơn tùy theo mỗi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều có đủ tất cả các triệu chứng này.

Trong một số trường hợp, nhiều nhất là ở người lớn, không có triệu chứng bệnh tay chân miệng. Các bố mẹ cũng có thể mắc bệnh tay chân miệng từ các con của mình nhưng vì không có dấu hiệu rõ ràng nên không nhận ra mình đã mắc bệnh. Trong khi đó, bệnh có thể lây cho các trẻ khác và những người lớn khác.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh tay chân miệng?

44750-benh-tay-chan-mieng-4.jpg

Các bác sĩ xem xét các vết phỏng

Các bác sĩ có thể cho biết bé đã mắc bệnh hay chưa dựa theo mô tả của bạn về các triệu chứng bệnh tay chân miệng ở con mình và sau đó họ sẽ xem xét các vết loét và nốt phỏng nước. Thông thường, bệnh có thể chẩn đoán lâm sàng mà không cần các xét nghiệm.

Mong rằng các triệu chứng bệnh tay chân miệng trên đây sẽ giúp các mẹ nhận biết sớm khi trẻ mắc bệnh để có các biện pháp điều trị kịp thời nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI