Cách điều trị bệnh tay chân miệng nhanh khỏi, tránh biến chứng nguy hiểm

Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến tử vong. Dưới đây là cách điều trị bệnh tay miệng các bố mẹ có thể áp dụng khi chăm sóc con tại nhà.

banner ads

Mặc dù bệnh tay chân miệng thường nhẹ và trẻ có thể khỏi hẳn chỉ trong 7-10 ngày nhưng nếu không biết cách chăm sóc và điều trị, có thể làm xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng.

Cách điều trị bệnh tay chân miệng

44758-benh-tay-chan-mieng-20.jpg

Cho trẻ mắc bệnh tay chân miệng ăn cháo hoặc thức ăn mềm để dễ nuốt

Nhiều người nghĩ dùng thuốc đặc trị là cách điều trị bệnh tay chân miệng nhanh nhất. Tuy nhiên, bệnh tay chân miệng thường không cần điều trị và không có thuốc đặc trị. Thuốc được dùng cho bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Nhưng trước khi quan tâm đến một loại thuốc đặc trị cho bệnh này, có những cách điều trị bệnh tay chân miệng hiệu quả mà ngay cả các bố mẹ cũng có thể làm được khi chăm sóc trẻ tại nhà:

- Cho trẻ ăn uống các thực phẩm có tính mát, mềm hoặc lỏng vì bé đang đau họng và rất biếng ăn

- Không cho trẻ ăn và uống các thực phẩm có tính axit (như cam) hoặc thực phẩm có vị cay

- Khi trẻ đau và sốt, cho trẻ uống acetaminophen (như Tylenol) hay ibuprofen (như Advil). Tuyệt đối không dùng aspirin cho trẻ nhỏ. Thuốc này có liên quan đến hội chứng Reye rất nguy hiểm.

Cách phòng bệnh tay chân miệng sau khi được điều trị

Trong tuần đầu tiên nhiễm bệnh, trẻ có thể lây bệnh cho người khác và khi khỏi hẳn, không còn khả năng lây bệnh. Nhưng virus gây bệnh có thể ở trong phân khoảng vài tháng và có thể lây bệnh cho những người khác. Chính vì vậy, khi con đi học trở lại, bố mẹ cần:

44759-benh-tay-chan-mieng-8.jpg

Khuyến khích tất cả các thành viên trong gia đình rửa tay thường xuyên

- Nói chuyện với các giáo viên để có biện pháp phòng bệnh

- Nhắc nhở người chăm sóc trẻ rửa tay thường xuyên, nhất là sau khi thay tã cho trẻ vừa khỏi bệnh

- Khuyến khích tất cả các thành viên trong gia đình rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi thay tã cho trẻ vừa khỏi bệnh

- Không để con chia sẻ đồ chơi hoặc hôn người khác trong thời gian bé bệnh

Tóm lại, điều trị bệnh tay chân miệng là điều không cần thiết và cũng không có thuốc đặc trị bệnh tay chân miệng. Thuốc dùng cho trẻ mắc bệnh tay chân miệng chỉ có tác dụng giảm triệu chứng gây bệnh. Do đó, cách chăm sóc và vệ sinh cho trẻ góp phần lớn cho tốc độ phục hồi của trẻ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI