Trẻ sơ sinh và vấn đề dị ứng sữa công thức

Trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa công thức không phải là tình trạng hiếm gặp hiện nay. Khi con nhỏ gặp phải điều này, hầu hết mọi bố mẹ đều rất lo lắng, thậm chí hốt hoảng. Tại sao trẻ lại dị ứng với sữa và khi con bị dị ứng bố mẹ cần làm gì. Yeutre.vn mời bạn cùng tham khảo chi tiết hơn qua nội dung bài viết sau.

banner ads

Sức đề kháng trong cơ thể những trẻ sơ sinh vốn không cao, nên việc bị dị ứng sữa cũng không phải là chuyện hiếm gặp. Để hạn chế trường hợp trên xảy ra, tốt nhất bố mẹ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng khi chọn mua sữa cho bé.

1. Tìm hiểu nguyên nhân trẻ bị dị ứng sữa và dấu hiệu nhận biết

1.1 Nguyên nhân

Sữa ngoài với cơ thể trẻ sinh như một vật thể lạ và hệ miễn dịch của con chưa kịp thích nghi với vật thể lạ này gây ra dị ứng. Bên cạnh đó, nhiều trẻ không hấp thụ được hàm lượng protein chứa trong sữa sẽ gây ra dị ứng ở nhiều mức độ.

Trẻ bú bình
Hệ miễn dịch cơ thể không thích nghi kịp với sữa theo công thức sẽ dẫn tới việc trẻ bị dị ứng sữa. Ảnh Internet

Hiện tượng dị ứng sữa cũng có thể mắc phải do di truyền, bố hoặc mẹ không thích ứng được với sữa bột thì rất có khả năng sẽ di truyền sang cho bé. Trong khi đó, theo số liệu thống kê, trẻ được bú sữa mẹ ít có nguy cơ dị ứng hơn so với những trẻ dùng sữa bò hay sữa công thức.

1.2 Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa

  • Nôn ói : Khi bé nôn ói nhiều lần, dù đây là dấu hiệu của trào ngược dạ dày , nhưng cũng rất có thể do dị ứng sữa gây ra.
  • Nổi mẩn, phát ban : Da bé vốn mỏng và mẩn cảm, việc dị ứng sữa rất dễ khiến bé bị nổi mẩn đỏ lên da, dấu hiệu này rất dễ nhận thấy.
  • Bị tiêu chảy : Biểu hiện dễ nhận biết nhất khi trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa là bệnh tiêu chảy. Mật độ đại tiện của bé con trung bình 1 - 2 lần/ngày những khi bị tiêu chảy số lần sẽ tăng lên nhiều. Trường hợp, nếu quan sát thấy phân của trẻ có dính cả máu - nghĩa là, bé của bạn đang bị dị ứng ở tình trạng nghiêm trọng.
  • Cáu gắt : Trẻ sơ sinh có thể thường hay cáu gắt và quấy khóc . Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài sẽ là một biểu hiện bất thường, trong đó không loại trừ khẳ năng bé không thích nghi được với sữa công thức, khiến cho con cảm thấy khó chịu.
Trẻ nôn ói vì dị ứng sữa
Hệ miễn dịch cơ thể không thích nghi kịp với sữa theo công thức sẽ dẫn tới việc trẻ bị dị ứng sữa. Ảnh Internet

Ngoài những biểu hiện dễ nhận thấy trên đây, dị ứng sữa có thể dẫn tới việc bé không tăng cân, chậm lớn và gặp phải một số vấn đề về đường hô hấp như khó thở, đau cổ họng, khò khè, dễ cảm lạnh... Điều này xảy ra là do cơ thể không hấp thụ được dưỡng chất, dẫn tới thiếu hụt chất dinh dưỡng, mất nước thường xuyên, cơ thể trở nên yếu ớt và không có điều kiện để phát triển. Trẻ dị ứng sữa thường có cân nặng ít thay đổi, chậm lớn.

2. Cách giải quyết an toàn khi bé bị dị ứng sữa

Nắm rõ những biểu hiện khi trẻ dị ứng giúp bố mẹ phát hiện con mình bị dị ứng sữa thật sớm và tìm cách điều trị thật nhanh. Khi trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa, bố mẹ cần có cách xử lý phù hợp bằng cách, cho bé ngưng sử dụng sữa đang dùng và đưa con đến cơ sở y tế nhờ bác sĩ kiểm tra, chữa trị.

Trẻ được bác sỹ khám
Đưa bé đến gặp bác sĩ khi phát hiện các biểu hiện liên quan đến vấn đề dị ứng sữa công thức. Ảnh Internet.

Liên quan đến việc điều trị khi trẻ dị ứng sữa, đầu tiên, bác sĩ sẽ tham chiếu xem tiền sử bệnh án của bố mẹ, tiến hành kiểm tra phân tích cụ thể, thông qua việc lấy máu và phân làm xét nghiệm về da, để đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất. Có thể, bác sĩ sẽ yêu cầu bố mẹ ngưng cho con sử dụng sữa công thức trong một thời gian để theo dõi tình hình. Đồng thời, bác sỹ cũng sẽ hỗ trợ bố mẹ về việc cung cấp các thực phẩm với thành phần dinh dưỡng phù hợp cho bé, trong thời gian này.

Việc chăm sóc cho trẻ sơ sinh không hề dễ dàng và với những bố mẹ có con đầu lòng thì lại càng khó khăn hơn. Vì thế, bố mẹ hãy trang bị cho mình những kiến thức và kinh nghiệm chăm con nhỏ thật kỹ lưỡng, trong đó có cả vấn đề trẻ dị ứng sữa công thức. Hãy áp dụng cách chăm con thật khoa học, để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của bé nhé!

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI