Chỉ ra 4 lỗi chăm con của mẹ khiến trẻ sơ sinh bị bẹp đầu, méo đầu

Trẻ sơ sinh rất dễ bị bẹp đầu, méo đầu do hộp sọ của trẻ còn mềm và dễ bị định hình. Mặc dù hiện tượng này không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhưng lại gây mất thẩm mỹ cho trẻ. 

banner ads

Dưới đây là những nguyên nhân khiến bé dễ bị bẹp đầu, méo đầu mẹ lưu ý.

1. Không đổi hướng nằm cho bé

tre nam ngu it doi tu the
Bé ít đổi tư thế khi ngủ dễ méo đầu

Hầu hết các mẹ lo bé sẽ giật mình tỉnh giấc nên thường để bé nằm ở một tư thế trong thời gian dài, điều này dẫn đến đầu bé dễ bị méo và bẹp do nằm quá lâu. Mẹ nên thường xuyên đổi tư thế cho bé để tránh nguy cơ đột tử và tránh méo đầu. Nếu mẹ lo lắng bé tỉnh giấc thì sáng mẹ cho bé nằm ngửa, trưa nằm nghiêng trái, tối nằm nghiêng phải. Mỗi lần quay về các hướng khác nhau bé cũng tránh bị bẹp và méo đầu.

2. Ít bế bé

Nhiều mẹ gặp áp lực với việc bế con nhiều như khiến con bện hơi mẹ, mẹ làm việc nhà nên các mẹ hầu như để bé nằm nhiều hơn là bế. Chính điều này đã tạo áp lực lên phần đầu của bé và nguy cơ gây bẹp đầu tăng cao. 

Mẹ hãy bế bé khi bé thức giấc, bé bú ở tư thế thẳng giúp giảm áp lực lên mặt sau của đầu bé và tạo điều kiện cho cơ cổ, cơ vai phát triển.

3. Bé tập lẫy chậm

be tap lay
Bé tập lấy chậm cũng gây hiện tượng bẹp hoặc méo đầu

Khuyến khích bé tập lẫy chính là yếu tố hàng đầu giúp bé chống lại hiện tượng bẹp và méo đầu. Tuy nhiên, ít mẹ biết điều này và để bé lẫy tự nhiên. Thậm chí khi bé tập lẫy chậm các mẹ vẫn không thúc đẩy bé tập lẫy. 

Việc cho bé nằm sấp và tập ngẩng cổ, luyện cơ cổ chính là nền tảng quan trọng giúp bé tập lẫy. Mẹ hãy chú ý điều này và giúp bé lẫy nhanh. Các mẹ cần biết, việc bé lẫy hay ngồi, đi đứng sớm, chắc đều do mẹ tập luyện cho bé. Nếu mẹ tập luyện sớm thì bé sẽ thực hiện các vận động đó sớm hơn những bé khác.

4. Không gian xung quanh bé nhàm chán

Đây chính là lí do khiến bé không vận động nhiều phần đầu và cổ do không gian xung quanh không có gì hấp dẫn để bé ngắm nhìn. Mẹ hãy thử thay đổi vị trí nằm của bé đến địa điểm mới hoặc treo thêm đồ chơi, tranh ảnh phía đầu giường, trước mặt bé. Bé sẽ thấy thích thú và ngó nghiêng, nhờ vậy phần đầu sẽ ít bị bẹp và méo hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI