Trẻ sơ sinh lười bú – nguyên nhân và các giải pháp mẹ nên tham khảo

Trẻ sơ sinh lười bú mẹ sẽ khiến trẻ chậm tăng cân, kém phát triển do trẻ không nhận được nhiều dưỡng chất từ nguồn sữa mẹ. Trẻ sơ sinh lười bú luôn khiến các mẹ vô cùng lo lắng, sợ bé không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Vậy nguyên nhân vì sao khiến trẻ sơ sinh lười bú mẹ? Yeutre.vn đã giúp các mẹ tổng hợp những thông tin cần thiết liên quan qua bài viết sau đây, mời các mẹ cùng tham khảo nhé.

banner ads
trẻ sơ sinh lười bú
Trẻ sơ sinh lười bú mẹ khiến mẹ lo lắng - Ảnh Internet

1. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh lười bú mẹ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh lười bú mẹ. Nguyên nhân có thể là:

 • Trẻ bị bệnh

Cũng giống như người lớn khi không khỏe, hay muốn bị bệnh thì rất dễ chán ăn, trẻ sơ sinh cũng thế. Khi trẻ sơ sinh bị mắc bệnh hoặc cảm thấy không được khoẻ đều có thể là nguyên nhân khiến trẻ lười bú mẹ.

Trẻ sơ sinh thường mắc các bệnh về đường hô hấp khiến trẻ bị ho, sổ mũi, nghẹt mũi,... Điều này làm trẻ cảm thấy khó khăn khi bú và từ đó làm trẻ sơ sinh lười bú mẹ.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh bị nấm lưỡi, nhiệt miệng cũng khiến trẻ sơ sinh lười bú mẹ, do trẻ thường đau rát ở miệng khi mắc các bệnh lý này. Do đó, trẻ cảm thấy sợ hãi và dẫn đến việc lười bú mẹ.

 • Sữa mẹ có mùi vị lạ

Khi các mẹ ăn những thức ăn nặng mùi, những thực phẩm có tính kích thích thì sẽ khiến sữa bị đổi mùi vị và trẻ sơ sinh cảm thấy không quen nên trẻ lười bú. Các gai vị giác trên lưỡi của trẻ sơ sinh nhiều hơn người lớn, do đó trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và dễ dàng phát hiện được sữa mẹ có vị lạ. Những vị lạ này dễ dàng khiến trẻ thấy khó chịu và không thích bú nữa.

củ hành tây và tỏi
Một số thực phẩm ảnh hưởng đến mùi vị sữa mẹ - Ảnh Internet
 • Đầu ti của mẹ không phù hợp

Đầu ti của mẹ quá to, cứng hay thụt sâu hoặc quá nhỏ, đều thường khiến trẻ sơ sinh gặp khó khăn khi bú mút. Dần dần trẻ sơ sinh cảm thấy khó chịu khi bú và lười bú mẹ.

Trên đây là vài nguyên nhân khá phổ biến có thể khiến trẻ sơ sinh lười bú mẹ. Các mẹ nên tìm hiểu quan sát biểu hiện của trẻ, để có thể xác định được nguyên nhân trẻ sơ sinh lười bú mẹ đến từ đâu, để từ đó có giải pháp thích hợp.

2. Các giải pháp cải thiện tình hình trẻ sơ sinh lười bú mẹ

Trước khi tìm ra giải pháp để cải thiện tình hình trẻ sơ sinh lười bú mẹ thì ba mẹ nên biết được nguyên nhân khiến trẻ không chịu bú mẹ là do đâu. Nếu trẻ sơ sinh lười bú mẹ là do các bệnh lý thì ba mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để điều trị bệnh cho trẻ sơ sinh trước. Khi bệnh lý của trẻ đã được chữa trị thì tình hình trẻ sơ sinh lười bú mẹ cũng được cải thiện.

Ngoài nguyên nhân bệnh lý, có những giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện việc trẻ sơ sinh lười bú mẹ như:

 • Các mẹ luôn gần gũi với trẻ nhiều hơn để tình cảm mẹ con được gắn kết. Cảm nhận được sự gắn kết mật thiết này, trẻ cũng sẽ thích thú với việc bú mớm, không chỉ vì nhu cầu ăn cần được đáp ứng. 
 • Mỗi ngày các mẹ nên áp dụng biện pháp da kề da với trẻ sơ sinh để trẻ cảm nhận được tình cảm của mẹ và kích thích cơ thể mẹ tạo ra nhiều sữa để cho con bú nhiều hơn.
 • Hãy bế trẻ sơ sinh lên khi bú để trẻ cảm nhận được hơi ấm từ mẹ.
 • Nếu trẻ sơ sinh mê ngủ và quên bú thì ba mẹ hãy vỗ nhẹ vào má trẻ để đánh thức trẻ dậy bú tiếp.
 • Các mẹ cho trẻ bú nên tránh ra các thực phẩm gây nặng mùi như hành, tỏi,... và các gia vị có tính kích thích như ớt, tiêu,... Vì những loại này có thể khiến sữa có vị lạ làm cho trẻ sơ sinh làm biếng bú mẹ. Tăng cường các loại thực phẩm làm thơm sữa như hoa hành chẳng hạn. 
bé sơ sinh ngủ trên ngực mẹ
Mẹ hãy thường xuyên gần gũi trẻ để gắn kết tình mẹ con - Ảnh Internet
 • Nếu các mẹ có đầu ti to và cứng thì trước kho cho các bé bú các mẹ nên mát xa và day đầu ti cho mềm để trẻ sơ sinh dễ bú hơn.
 • Còn với trường hợp các mẹ có đầu ti thụt sâu thì nên dùng dụng cụ hỗ trợ để trẻ sơ sinh bú mẹ dễ dàng hơn. Với mẹ có đầu ti nhỏ thì nên kiên nhẫn vỗ về để trẻ chịu tiếp nhận và chịu bú. 
 • Các mẹ cũng cần lưu ý khi cho trẻ sơ sinh bú thì không nên bôi bất cứ gì lên ngực hoặc xài nước hoa vì những thứ này có thể khiến trẻ sơ sinh cảm thấy khó chịu. Những mùi mẹ bôi này cũng có thể là nguyên nhân làm trẻ sơ sinh làm biếng bú mẹ.

Tóm lại, trẻ sơ sinh lười bú mẹ có nhiều nguyên nhân khác nhau và không hẳn là trẻ đã mắc các bệnh như hô hấp chẳng hạn, nên mẹ đừng quá lo lắng. Mẹ hãy tham khảo kỹ các thông tin chi tiết Yeutre.vn đã chia sẻ như trên, để có cách cải thiện tình hình lười bú của con. 

Thanh Ngân tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI