Bé bú ít phải sao sao? Mách mẹ nguyên nhân và cách khắc phục

Khi chọn cách nuôi con bằng sữa mẹ, bé bú ít sẽ khiến mẹ lo lắng. Nhiều mẹ lúng túng không biết xử lý thế nào. Vậy bé bú ít phải làm sao? Những thông tin dưới đây sẽ giúp mẹ.

banner ads

Tìm ra nguyên nhân bé bú ít

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bú ít. Chính vì vậy việc cần làm đầu tiên để trả lời cho câu hỏi bé bú ít phải làm sao chính là mẹ phải tìm được nguyên nhân này.

2
Bé bú ít luôn khiến mẹ lo lắng

- Bé có thể bú ít là do đang mọc răng, ngứa lợi, khó chịu.

- Cũng có thể do mẹ cho bé bú sai tư thế hoặc bé không thích mùi vị sữa mẹ do mẹ ăn thực phẩm nào đó gây ra mùi.

- Bé ngậm vú không đúng cách dẫn đến dễ gây ngộp, sặc cũng khiến bé lười bú mẹ.

- Hoặc mẹ cho bé bú không đúng lúc.

Trẻ bú ít sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa, dễ bị loạn khuẩn đường ruột có thể gây ra buồn nôn, đau bụng, táo bón, tiêu chảy. Bên cạnh đó, bú ít sẽ khiến trẻ thiếu chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển. Trong một số trường hợp nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nguy hiểm.

Bé bú ít phải làm sao?

3
Sớm tìm nguyên nhân và khắc phục để bé bú lại như thường mẹ nhé

Sau khi xác định được nguyên nhân mẹ nên khắc phục để giúp bé bú trở lại. Nếu nguyên nhân là do bé chê ti mẹ thì mẹ hãy vắt sữa ra và dùng muỗng để đút sữa cho bé.

Lưu ý khi bé lười bú tuyến sữa của mẹ sẽ hạn chế hoạt động. Lúc này mẹ cần kích thích để sữa về, sẵn sàng sữa cho bé bú khi bé muốn. Những cách mẹ có thể áp dụng như vắt sữa bỏ đi để tiếp tục duy trì hoạt động của bầu sữa, massage, dùng các thực phẩm lợi sữa…

Với bé trên 4 tháng tuổi mẹ có thể cho bé ăn dặm thêm để đủ chất dinh dưỡng khi bé không chịu bú. Bột gạo dinh dưỡng, các loại rau củ quả nấu chín, xay nhuyễn, trộn với sữa mẹ hoặc sữa công thức sẽ là thực phẩm bé có thể ăn lúc này. Nếu bé đã trên 6 tháng tuổi thì mẹ có thể cho bé ăn các thức ăn ninh nhừ, nghiền nhỏ.

Cuối cùng, nếu bé không thể tiếp nhận được thực phẩm hay sữa mẹ và các loại sữa thay thế khác thì mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được điều trị càng sớm càng tốt mẹ nhé.

Dấu hiệu bé đã bú no

Trong một số trường hợp mẹ bầu không lượng định được lượng sữa bé cần và thấy lo lắng khi bé không bú nhiều như mẹ mong muốn. Đôi khi bé đã bú no và không muốn bú nữa.

1
Bé đã bú no sẽ ngủ gật đấy

Mẹ có thể xác định các dấu hiệu cho thấy bé đã bú no khi thấy:

  • Bé mút ti chậm và ngủ gật hay lơi núm vú là bé đã no.
  • Bé đã bú no sẽ không quấy khóc và ngủ nhiều.
  • Bé bú đầy đủ sẽ đi tiểu ướt tã 6-8 lần/ngày.
  • Bé bú đầy đủ sẽ lên cân đều đặn mỗi tháng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI