Trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều có sao không và mẹ nên làm gì?

Trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều có sao không là một vấn đề được các bà mẹ quan tâm và thảo luận khá nhiều trên các diễn đàn chăm sóc và nuôi dạy con cái. Trên thực tế, việc con đi tiểu nhiều có thể là việc hoàn toàn bình thường, nhưng đôi khi là dấu hiệu một bệnh lý nào đó, mà các mẹ cần hết sức lưu ý.

Trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều do lượng chất lỏng nạp vào bên trong cơ thể quá nhiều song khi con có một vài dấu hiệu lạ liên quan đến sức khỏe, thì mẹ phải đưa con đến ngay bác sĩ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Yeutre.vn sẽ cung cấp một vài thông tin liên quan để mẹ tham khảo. 

trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều có sao không
Trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều có sao không là câu hỏi của nhiều bà mẹ - Ảnh Internet

1. Tại sao một số trẻ lại đi tiểu nhiều lần?

Nhìn chung, người bình thường đi tiểu trung bình một ngày từ 8 đến 10 lần và số lần đi tiểu của trẻ sơ sinh cũng tương tự như vậy. Tần suất đi tiểu ở mỗi trẻ khác nhau và phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, tháng tuổi, mức độ hoạt động của từng đứa trẻ, song, khi bé yêu đi tiểu hơn 10 lần trong một ngày có thể gọi là tiểu nhiều. Nguyên nhân của tình trạng này là:

 • Trẻ đi tiểu nhiều hay không phụ thuộc vào tháng tuổi, chế độ ăn uống, mức độ hoạt động, môi trường sống và thể chất của mỗi trẻ.
 • Do bàng quang của trẻ sơ sinh còn nhỏ và chưa phát triển đầy đủ nên tần suất đi tiểu sẽ nhiều hơn so với bình thường.

trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều không phải lúc nào cũng nguy hiểm
Trẻ sơ sinh đi tiểu trên 10 lần trong ngày là đi tiểu nhiều - Ảnh Internet

Việc thay đổi tần suất đi tiểu trong một ngày và không có các triệu chứng nào khác lạ là hoàn toàn bình thường. Thông thường tình trạng này chỉ kéo dài một thời gian ngắn. Khi con đi tiểu nhiều lần trong thời gian dài đi kèm các biểu hiện dưới đây thì mẹ cần chú ý, theo dõi kỹ và mang con đi bác sỹ ngay lập tức: 

 • Máu lẫn trong nước tiểu hoặc trong tã, người con luôn mệt mỏi, nôn mửa và không kiểm soát được lượng nước tiểu.
 • Lượng nước tiểu ít, màu nước và mùi khó chịu, muốn đi tiểu con phải rặn và rất khó đi thì đây chính là biểu hiện bất thường của trẻ sơ sinh, mẹ cần phải có biện pháp giải quyết phù hợp, tránh để lại những vấn đề đáng tiếc có thể xảy ra.

2. Tác hại của việc đi tiểu nhiều ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều kèm theo các dấu hiệu bất thường có thể do rối loạn hoạt động của hệ tiết niệu, cụ thể do viêm nhiễm gây ra. Một số bệnh lý có thể gặp phải đó là:

2.1 Viêm đường tiết niệu

Khi bị viêm nhiễm sẽ làm tăng sản niêm mạc bàng quang, niệu đạo và bể thận, thu hẹp thể tích chứa nước tiểu nên sẽ khiến trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều hơn so với bình thường. Bên cạnh đó, viêm nhiễm vùng kín là nguyên nhân gây rối loạn hoạt động co bóp dẫn đến tiểu khó và làm thay đổi màu sắc nước tiểu, đôi khi có mùi khó chịu.

trẻ sơ sinh cảm thấy mệt mỏi sau mỗi lần đi tiểu
Đi tiểu nhiều có thể con bị viêm nhiễm - Ảnh Internet

Bé gái đi tiểu nhiều lần có thể bộ phận sinh dục đang gặp phải vấn đề. Viêm nhiễm là nguyên nhân chính gây rối loạn chức năng của hệ tiết niệu và khiến trẻ đi tiểu nhiều.

Với bé trai có thể con đang mắc phải các vấn đề liên quan tuyến tiền liệt, tinh hoàn và quy đầu, làm cho quá trình lưu thông nước tiểu bị cản trở, bài tiết bị rối loạn gây ra việc đi tiểu nhiều nhưng phải rặn và đi rất ít.

2.2 Các bệnh lý khác

Ngoài những bệnh lý được kể ra trên đây thì khi nguyên nhân khiến con đi tiểu nhiều có thể do bé bị sỏi thận, khối u ở đường tiểu, bàng quang bị tổn thương, đái tháo đường, UTI, Hormone Vasopressin sản xuất quá mức hoặc ADH… Những bệnh này phải được xét nghiệm và chẩn đoán từ bác sĩ chuyên khoa.

kiểm tra vùng kín của bé vì có thể bị viêm nhiễm
Kiểm tra vùng kín của bé vì có thể bị viêm nhiễm - Ảnh Internet

Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều rất có thể liên quan đến các bệnh xã hội như bệnh sùi mào gà, bệnh lậu bẩm sinh hoặc trẻ bị lây nhiễm các bệnh herpes sinh dục, khuẩn nấm trong quá trình sinh thường của mẹ. Khi con mắc các bệnh này nhưng mẹ không để ý hoặc không đưa đi chữa trị nhanh chóng, sẽ khiến bé bị suy kiệt sức khỏe và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

3. Trẻ đi tiểu nhiều mẹ nên làm gì?

Khi trẻ đi tiểu nhiều, mẹ không nên chủ quan mà phải sớm tìm biện pháp khắc phục nhanh chóng. Mẹ có thể lưu ý một số điều sau đây:

 • Nên xem lại thực đơn ăn dặm mỗi ngày của con, nếu con đã và đang ăn dặm. Trong giai đoạn này con vừa ăn dặm và uống sữa nên có thể đường tiêu hóa bị rối loạn.

Thay đổi lại chế độ ăn uống của bé cho phù hợp và khoa học
Thay đổi lại chế độ ăn uống của bé cho phù hợp và khoa học - Ảnh Internet

 • Tập cho bé thói quen đi tiểu vào những khung giờ nhất định trong ngày.
 • Theo dõi và khi thấy bé muốn đi tiểu thì hướng sự chú ý của bé vào chuyện khác.
 • Giữ tâm lý thoải mái cho bé, không nên áp đặt nặng nề quá.
 • Nếu có những vấn đề bất thường xảy ra thì mẹ phải đưa con đến ngay các trung tâm y tế để bác sĩ tiến hành kiểm tra nhé.

Trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều là tình trạng xảy ra cũng khá phổ biến, có thể là bình thường nhưng cũng không loại trừ khả năng biểu hiện của bệnh lý nào đó bé đang gặp phải. Việc mẹ cần làm luôn là bình tĩnh, theo dõi thật kỹ lưỡng, phân biệt tình trạng bình thường với khả năng biểu hiện của bệnh lý. Từ đó, mẹ sẽ có cách xử lý phù hợp, để chăm sóc sức khỏe của con tốt hơn. Chúc các mẹ nuôi con thật khỏe mạnh.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI