Trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi và cách chăm sóc mẹ nên tham khảo ngay

Trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi là giai đoạn đánh dấu bước ngoặc quan trọng. Trẻ chính thức được 1 tháng kể từ ngày trẻ rời tử cung mẹ để chào đời. Lúc này, trẻ đã lớn hơn rất nhiều so với lúc lọt lòng và chắc chắn mẹ cũng đã tự tin hơn khi chăm sóc cho trẻ. Tuy nhiên, vẫn có một vài lưu ý khi chăm sóc cho trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi dưới đây mà Yeutre.vn muốn nhắc nhở cho mẹ, để mẹ có cách chăm sóc cho trẻ tốt hơn.

banner ads

Trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi đã biết cách biểu lộ một số nhu cầu đơn giản của mình, do đó việc chăm sóc cho trẻ sẽ khiến mẹ đỡ vất vả hơn khi không còn phải nắm bắt, đoán ý trẻ như những tuần tuổi trước.

trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi
Trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi cần được chăm sóc thế nào? - Ảnh Internet

1. Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi

Trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi vẫn đang trong giai đoạn bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Do đó, mẹ cần đảm bảo rằng mình đủ sữa để cho trẻ bú bất cứ khi nào trẻ muốn, cũng như đảm bảo rằng nguồn dinh dưỡng có trong sữa mẹ sẽ đủ chất để giúp trẻ phát triển toàn diện. Trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi nhu cầu bú nhiều hơn và bú sẽ ngoan hơn nhiều so với trước đó, khiến mẹ hoàn toàn yên tâm với lượng sữa mẹ cung cấp cho trẻ hằng ngày.

Ngoài ra, để biết trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi có khỏe mạnh hay không, mẹ có thể theo dõi qua việc thay tã cho trẻ. Thông qua phân của trẻ, mẹ sẽ biết được trẻ ăn uống tốt thế nào, hấp thụ ra sao. Một trong những dấu hiệu hấp thu sữa mẹ đầy đủ là trẻ sẽ đi tiêu 6 lần/ ngày. Mỗi lần đi tiêu sẽ thấy phân mềm, sệt và màu vàng mù tạt.

cho trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi bú mẹ
Trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi bú nhiều hơn và ngoan hơn - Ảnh Internet

2. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi

Trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi vẫn duy trì thói quen ngủ bất cứ khi nào trẻ thích, trẻ ngủ rất nhiều, chơi ít, miễn là được bú no, không bị nóng quá hay lạnh quá, được tắm rửa sạch sẽ là trẻ sẽ ngủ rất ngon. Tuy nhiên, giấc ngủ đêm của trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi vẫn chưa được kéo dài do trẻ vẫn hay thức dậy để ăn đêm. Vì vậy, mẹ nên kiên trì cho bé bú đều đặn, lưu ý kỹ các vần đề vệ sinh cho bé, cũng như môi trường quanh bé, để bé luôn được tròn giấc. 

trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi ngủ say
Trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi ngủ bất cứ khi nào trẻ thích - Ảnh Internet

3. Vệ sinh cơ thể cho trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi

Trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi thường mắt sẽ bị dính hoặc ẩm ướt. Trẻ có thể có ghèn ở một hoặc cả hai mắt. Mẹ nên dùng nước ấm và sạch để lau quanh mắt cho bé, lau từ góc trong mắt ra góc ngoài. Nguyên nhân có thể do trẻ bị tắc nghẽn đường thoát nước mắt hoặc do nhiễm trùng. Nếu mí mắt của trẻ vẫn cứ dính nhau, không mở hẳn ra được thì mẹ nên cho trẻ đến gặp bác sĩ.

Mẹ nên tắm rửa sạch sẽ hằng ngày cho trẻ bằng nước ấm vừa đủ. Khi tắm cần hết sức nhẹ nhàng và tránh nước bắn vào mặt trẻ. Nên tắm cho trẻ bằng loại xà phòng dành riêng cho trẻ sơ sinh cũng như dưỡng ẩm cần thiết cho da, để cân bằng độ ẩm, tránh tình trạng da trẻ sơ sinh bị khô .

tắm cho trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi
Nên tắm cho trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi mỗi ngày - Ảnh Internet

4. Cách chơi với trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi

Về khả năng vận động, trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi đã có thể ngẩng đầu lên nếu mẹ cho trẻ nằm sấp. Theo phản xạ, trẻ đã bị hấp dẫn bởi “vật thể lạ” và ngóc đầu dậy. Do đó, mẹ hoàn toàn có thể vừa chơi với trẻ vừa tập cho cổ của trẻ cứng cáp, khỏe mạnh, tăng khả năng phản xạ của trẻ bằng việc cho các loại đồ chơi chuyển động trước mắt trẻ để trẻ nhìn theo, hoặc mẹ có thể đặt những khối xếp hình hoặc các đồ vật màu sắc tươi sáng khác nhau để trẻ quan sát và phát triển thị giác.

trẻ đang nheo mắt
Trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi đã có khả năng phản xạ tốt hơn - Ảnh Internet

Trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi phát triển mỗi ngày, mỗi giờ đấy các mẹ ạ. Nếu mẹ có sự quan sát con tỉ mỉ từng ngày thì thật không quá khó để nhận biết được điều đó. Chắc hẳn trẻ sẽ khiến các mẹ ngạc nhiên không ít, khi có những bước chuyển lớn trong quá trình phát triển so với trước kia. Để được như thế, mẹ cũng cần đảm bảo rằng mình có một chế độ chăm sóc phù hợp đối với trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi. Chúc bé nhà bạn sẽ lớn nhanh, khỏe mạnh và phát triển thật tốt, mà không làm mẹ quá vất vả trong quá trình chăm sóc nhé.

Ngọc Hoài tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI