Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài liệu có phải là một vấn đề đáng lo ngại hay không. Chắc hẳn nhiều mẹ rất lo lắng khi con rơi vào trường hợp này và không biết nên làm gì. Bài viết dưới đây sẽ mang đến nhiều thông tin liên quan khá hữu ích, để khi vấn đề xảy ra, sẽ giúp mẹ bình tĩnh xử trí hơn.

banner ads

Nhiều mẹ luôn xác định chất lượng phân và số lần đi ngoài trong một ngày của trẻ để xem con có phát triển ổn định hay không. Khi trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài, trước hết, mẹ cần xem lại nguồn sữa con bú, chất dinh dưỡng con hấp thụ qua đường ăn có vấn đề gì xảy ra hay không.

trẻ sơ sinh khóc thường xuyên khi không đi ngoài được
Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài là điều rất bình thường - Ảnh Internet

1. Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài có bị gì hay không?

Con 3 ngày không đi ngoài và không có bất cứ dấu hiệu bất thường như nôn trớ, quấy khóc, ăn không ngon, ngủ không đủ giấc thì mẹ không cần phải quá lo lắng. Bởi vì thực tế, rất nhiều trẻ cũng rơi vào trường hợp này. Điều tốt nhất là các bậc phụ huynh nên theo dõi sát sao quá trình sinh hoạt của con mình thật kĩ càng. Khi có dấu hiệu bất thường thì nên đưa con đến bệnh viên ngay lập tức.

trẻ sơ sinh uống sữa bình
Con không đi ngoài và không có dấu hiệu bất thường thì mẹ không nên quá lo lắng - Ảnh Internet

2. Số lần trẻ sơ sinh đi ngoài bình thường là bao nhiêu?

Sau khi mới lọt lòng mẹ thì bình thường con sẽ đi tiểu tiện 10 - 20 lần/ngày và đại tiện 10 lần/ngày. Số lần này sẽ giảm dần vào những tháng tiếp theo. Bên cạnh đó, bé uống sữa mẹ và sử dụng sữa công thức sẽ có số lần đi ngoài khác nhau.

2.1 Trẻ bú mẹ hoàn toàn

Khi sinh ra vài ngày đầu con sẽ đi ngoài khá nhiều và việc này để tống đi hết phân được hình thành trong bụng mẹ ra ngoài. Sau đó, phân của con sẽ thay đổi dần theo thời gian, trung bình con sẽ đi ngoài từ 3-5 lần/ngày.

trẻ sơ sinh đi vệ sinh
Trẻ bú sữa công thức đi ngoài ít hơn so với trẻ bú sữa mẹ - Ảnh Internet

2.2 Trẻ bú sữa công thức

Nhìn chung sữa công thức sẽ khó tiêu hơn sữa mẹ, nên bé sẽ đi ngoài từ 1-2 lần/ngày. Chất phân cứng hơn và có mùi hơn so với trẻ sử dụng sữa mẹ.

2.3 Đối với trẻ ăn dặm

Khi trẻ bắt đầu thời kì ăn dặm thì phân sẽ cứng hơn, kết cấu hình khối và mùi sẽ nặng hơn rất nhiều so với những tháng trước đây. Giai đoạn này, con đi ngoài được hay không phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng được tiêu thụ mỗi ngày. Để tránh táo bón và tiêu chảy có thể xảy ra thì mẹ nên nấu ăn kĩ càng, vệ sinh sạch sẽ để con luôn được an toàn nhé.

trẻ sơ sinh nằm chơi trên giường
Nếu con đang ăn dặm thì mẹ nên chú ý đến dinh dưỡng cho con - Ảnh Internet

3. Lý giải nguyên nhân trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài?

Thứ nhất, có thể con bú kém, tiêu thụ lượng sữa mẹ ít nên sẽ đi ngoài ít hơn so với bình thường. Bên cạnh đó, mẹ ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, chất béo nhưng lại ít ăn rau xanh, trái cây và các sản phẩm có lợi cho hệ đường ruột, vì vậy khiến sữa bị “nóng” và con ít đi ngoài hơn.

Thứ hai, từ 2 tháng tuổi trở đi con có thể bị “giãn ruột”. Lúc này ruột trở nên lớn hơn và lượng sữa sữa mẹ được hấp thụ tốt nên chất thải cũng sẽ ít đi. Vậy nên thay vì đi ngoài mỗi ngày thì con sẽ rơi vào trường hợp 2-3 ngày mới đi một lần.

Thứ ba, trường hợp này hay xảy ra với trẻ uống sữa công thức hơn, khi  hệ tiêu hóa của con còn khá nhạy cảm nên có thể bị ảnh hưởng các thành phần trong sữa, nên sẽ đi ngoài không thường xuyên.

bé nằm uống sữa bình
Nên bổ sung nhiều sản phẩm có lợi cho đường tiêu hóa khi con ăn dặm - Ảnh Internet

Thứ tư, đối với những trẻ đang ăn dặm thì nguyên nhân chính là không ăn rau, củ quả và ăn quá nhiều đạm. Vì vậy, để tránh bị táo bón cho con thì mẹ nên nấu chất xơ cũng như bổ sung những sản phẩm có lợi cho đường tiêu hóa, hệ đường ruột của con nhé.

Khi trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài nhưng vẫn khỏe thì mẹ không nên quá lo. Nếu trường hợp không đi ngoài và kèm các dấu hiệu như đau bụng, phân lẫn máu, người mệt mỏi, mẹ nên đưa con đến bác sĩ càng sớm càng tốt, thăm khám và điều trị cho con nhanh chóng. Trẻ sơ sinh có rất nhiều vấn đề về sức khỏe, vì vậy mẹ hãy theo dõi thật kĩ càng và luôn bình tĩnh để xử lý đúng các trường hợp xảy ra với con mẹ nhé.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI