Trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi cùng cách chăm sóc mẹ nên ghi nhớ

Trong mắt mẹ, trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi còn quá nhỏ. Mỗi cử động, trở mình của trẻ đều có thể làm mẹ suy nghĩ lo lắng, không biết mình đã chăm sóc cho trẻ đúng cách hay chưa. Cùng Yeutre.vn tìm hiểu về cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi để giúp mẹ “tăng” phần tự tin khi bước vào công việc “làm mẹ” bạn nhé!

Đối với trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi, từ vấn đề ăn uống, giấc ngủ, vệ sinh, sức khỏe… đều cần được mẹ đặc biệt lưu tâm.

trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi ngủ say
Trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi cần được chăm sóc kỹ lưỡng - Ảnh Internet

1. Dinh dưỡng của trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi

Trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi đã có nhu cầu bú nhiều hơn so với tuần đầu tiên, trẻ đã có phản ứng với sữa và những “mùi” có trong sữa mẹ. Theo bản năng trẻ sẽ tự biết tìm tư thế thoải mái, thích hợp nhất khi bú mẹ.

Trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi thường bú từ 8 - 12 lần/ngày. Tùy từng trường hợp cụ thể mà trẻ sẽ bú ít hơn hoặc nhiều hơn. Khi trẻ bú nhiều hơn thường lệ, đó là dấu hiệu tốt chứng tỏ trẻ đang phát triển nhanh và khỏe mạnh.

Vì vậy, ở tuần thứ 2 mẹ nên cho trẻ bú bất cứ khi nào trẻ có nhu cầu và đảm bảo chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn nhiều thực phẩm lợi sữa, uống nhiều nước để sữa có đủ chất dinh dưỡng nhằm cung cấp cho trẻ nguồn dinh dưỡng tốt nhất ngay từ những ngày đầu.

cho trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi bú mẹ
Trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi bú từ 8 – 12 lần/ngày - Ảnh Internet

Về chỉ số phát triển cân nặng, trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi sẽ đạt mức cân nặng quay về những ngày mới sinh sau khi đã thải một lượng phân su ra ngoài trong tuần đầu tiên. Kèm theo đó, mỗi ngày trẻ sẽ thay khoảng 5 chiếc bỉm và đi tiêu 3 lần/ ngày. Đây là một trong những dấu hiệu quan trọng giúp mẹ biết được trẻ có bú đủ sữa hay không.

2. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi

Trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi vẫn dành chủ yếu thời gian để ngủ và rất ít khi thức. Trẻ chỉ thức để ăn hoặc chơi một lúc. Tuy nhiên, giấc ngủ của trẻ thường đến bất chợt và mẹ hoàn toàn không đoán trước được. Trẻ ngủ bất cứ khi nào trẻ thích và trẻ ngủ trong hoặc ngay sau khi bú mẹ cũng là hiện tượng hoằn toàn bình thường, tự nhiên.

3. Bảo vệ sức khỏe cho trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi

Trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi có sức khỏe và hệ miễn dịch còn rất non yếu nên dễ mắc bệnh một số bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh. Do đó, khi trẻ ốm, mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện và tham khảo ý kiến bác sĩ để kịp thời điều trị. Cần hết sức thận trọng khi cho trẻ uống bất kỳ loại thuốc nào dù loại thuốc đó có dán nhãn an toàn cho trẻ sơ sinh. Tuyệt đối không được tự ý ra ngoài mua thuốc cho trẻ uống mà không có sự thăm khám, kê toa từ bác sĩ. Cần theo dõi những phản ứng của trẻ trong suốt quá trình sử dụng thuốc, và báo ngay cho bác sĩ, nếu như có bất kỳ hiện tượng bất thường nào xảy ra.

mẹ xoa bụng cho trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi
Trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi có hệ miễn dịch còn non yếu - Ảnh Internet

Ngoài thuốc, mẹ cũng không nên tự ý cho trẻ uống các loại thuốc bổ hoặc các loại vitamin bổ sung khi chưa có sự cho phép của các bác sĩ. Vì dư thừa viatmin cũng sẽ gây hại đến sức khỏe của trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi. Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi cũng không nên được tiếp xúc với ánh mặt trời.

4. Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi

Rốn của trẻ sơ sinh là bộ phận cực kỳ quan trọng. Rốn của trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi vẫn đang trong giai đoạn chờ rụng nên rất dễ xảy ra nhiễm trùng, viêm nhiễm gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho trẻ. Do đó, mẹ cần đặc biệt lưu ý trong cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh. Khi muốn tắm cho trẻ, mẹ nên hết sức cẩn thận. Tuyệt đối không ngâm cuống rốn trẻ trong nước cho đến khi rốn hoàn toàn rụng và khô.

thay tã cho trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi
Cần chú ý chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi - Ảnh Internet

Về cơ bản, cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi không có nhiều khác biệt so với tuần trước đó. Tuy nhiên, khi trẻ lớn hơn đòi hỏi mẹ phải dành nhiều thời gian và giao tiếp với trẻ nhiều hơn để giúp trẻ phát triển thông minh và khỏe mạnh từ sớm. Chúc mẹ luôn tự tin khi chăm sóc bé yêu của mình nhé.

Ngọc Hoài tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI