Dấu hiệu trẻ sơ sinh thông minh ngay từ lúc lọt lòng

Dấu hiệu trẻ sơ sinh thông minh đã được nhiều nhà nghiên cứu chứng minh rằng, chúng ta có thể nhận biết ngay từ khi trẻ mới lọt lòng. Hẳn sẽ rất khó để đánh giá mức độ trẻ sơ sinh thông minh tới đâu. Tuy nhiên, lại không quá khó để nhận biết dấu hiệu trẻ sơ sinh thông minh. Các mẹ cùng Yeutre.vn điểm qua xem, bé nhà mình có các dấu hiệu của trẻ sơ sinh thông minh như dưới đây hay không nhé!

em bé trùm mền
Sẽ có một vài dấu hiệu trẻ sơ sinh thông minh để mẹ nhận biết ngay từ lúc lọt lòng - Ảnh Internet

1. Trẻ sơ sinh thông minh có đôi mắt linh hoạt

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, dấu hiệu trẻ sơ sinh thông minh thường xuất hiện ở những trẻ sơ sinh có thói quen nhìn chăm chú vào các vật xung quanh, trong một khoảng thời gian dài hơn so với các bạn đồng trang lứa. Những trẻ này bắt đầu quan sát, tập trung chú ý và bắt chước lại những điều xung quanh từ rất sớm.

Ngoài ra, những trẻ sơ sinh thông minh cũng sẽ sử dụng ánh mắt nhiều hơn để giao tiếp, bộc lộ cảm xúc và hiểu được những gì mọi người đang nói. Sự giao tiếp dù bằng hình thức nào cũng đều là biểu hiện của sự nhanh nhạy, dễ tiếp thu. Sự giao tiếp bắt đầu càng sớm chứng tỏ đó là dấu hiệu trẻ sơ sinh thông minh.

mẹ trò chuyện với bé
Sự giao tiếp bắt đầu càng sớm chứng tỏ trẻ càng thông minh - Ảnh Internet

2. Trẻ sơ sinh thông minh sớm biết cười và cười nhiều

Thông thường, dấu hiệu trẻ sơ sinh thông minh là trẻ sơ sinh biết cười vào tháng đầu tiên trong khi, một số khác có thể phải chờ đến tháng thứ 4 mới học cách làm được điều này. Nếu trẻ biết cười sớm thì điều đó còn cho mẹ thấy rằng, hoạt động tinh thần của trẻ vô cùng minh mẫn, bởi trẻ đã phân biệt đâu là cái làm cho bản thân vui.

Ngoài ra, những trẻ thông minh còn có thể tạo ra một số âm thanh và học cách lăn qua lại từ rất sớm. Các nhà khoa học đã chứng minh, trẻ cười sớm là biểu hiện của các kĩ năng vận động cao cấp phát triển sớm, trẻ càng nhanh biết cười và hay cười sẽ dễ trở thành một người hoạt bát, lanh lợi.

bé đang cười tươi
Trẻ có dấu hiệu thông minh thường cười nhiều - Ảnh Internet

3. Trẻ sơ sinh thông minh có thời gian tỉnh táo dài, mức độ tỉnh táo cao

Trẻ sơ sinh cần ngủ 10 - 18 tiếng/ngày. Càng lớn, thời gian ngủ của trẻ càng ngắn lại và thời gian tỉnh táo của trẻ sẽ dài ra. Tuy nhiên, khoa học cũng đã chứng minh được về dấu hiệu trẻ sơ sinh thông mình còn thể hiện ở những trẻ ngủ ít mà vẫn tỉnh táo, khỏe mạnh. Trẻ ít ngủ mà không khó chịu, thiếu chất... chứng tỏ não bộ của trẻ luôn được kích thích đến mức khó đi vào giấc ngủ.

4. Trẻ sơ sinh thông minh thường sớm đạt được các cột mốc phát triển

“3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò chạy đi” là sự phát triển ở trẻ sơ sinh một cách bình thường. Tuy nhiên, những trẻ có sự phát triển sớm hơn những cột mốc trên thì đó có thể là dấu hiệu trẻ sơ sinh thông minh. Vì vậy, mẹ cần quan tâm trẻ thật nhiều để nhận biết các dấu hiệu phát triển sớm của trẻ, giúp trẻ tận dụng tối đa thời gian phát triển này.

bé nằm sấp trên nệm lông
Trẻ sớm đạt được các cột mốc phát triển cũng chứng tỏ trẻ thông minh sớm - Ảnh Internet

5. Trẻ sơ sinh thông minh thường rất thích chơi đồ chơi nhưng cũng sớm chán

Một dấu hiệu trẻ sơ sinh thông minh khác là trẻ luôn thích học hỏi, tiếp nhận thông tin mới và nhanh chán những thông tin cũ được lặp đi lặp lại hàng ngày. Nếu thấy trẻ có biểu hiện “cả thèm chóng chán” với những món đồ chơi và mọi thứ xung quanh mình, thì rất có thể trẻ sẽ thông minh và có nhu cầu học tập, khám phá, tìm tòi cao.

6. Trẻ sơ sinh thông minh có các giác quan nhạy bén

Trẻ nhanh chóng định vị được đầu ti mẹ và ti đúng chỗ ngay từ lần bú đầu tiên, trẻ biết phân biệt mùi sữa mẹ và mùi sữa khác, trẻ thích nhìn đồ vật có màu sắc tươi sáng, trẻ phản ứng nhanh với những tác động từ bên ngoài…tất cả đều là những dấu hiện trẻ sơ sinh thông minh và nhạy bén.

bé chơi với quả cầu
Trẻ sơ sinh thông minh thường có các giác quan nhạy bén hơn - Ảnh Internet

Ngoài các dấu hiệu trẻ sơ sinh thông minh trên đây giúp nhận biết được trẻ có thông minh hay không, mẹ cũng nên chú trọng nhiều vào cách nuôi dưỡng và giáo dục để trẻ phát triển toàn diện. Bởi sự phát triển về trí não cũng như thể chất ở trẻ sơ sinh còn phụ thuộc rất nhiều vào sự giáo dục mà trẻ nhận được, cũng như từ cuộc sống và môi trường xung quanh. Chúc bé nhà bạn luôn thông minh, kháu khỉnh ngày một khôn lớn.

Ngọc Hoài tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI