Trẻ dậy thì sớm, do đâu?

Ngày càng có nhiều trẻ bị dậy thì sớm, vì nhiều lý do khác nhau. Ba mẹ nên sớm nhận diện “rắc rối” của con và có hướng tiếp cận, xử lý phù hợp.Nhận diện dấu hiệu

8785-yeutrevn-day-thi-som.jpg

Trẻ dậy thì sớm thường có biểu hiện tâm sinh lý “già” hơn những đứa trẻ khác

Những đứa trẻ dậy thì sớm thường có dấu hiệu trổ mã, trẻ phát triển chiều cao phát triển từ 7-15 cm/năm. Các bé gái phát triển ngực sớm (có thể to một bên), âm đạo tăng tiết chất nhầy, có kinh trước 8 tuổi, lông mu và lông nách xuất hiện trước hoặc sau khi tuyến vú to lên.

Các bé trai vỡ giọng, ria mép mọc lún phún, xuất hiện mụn trứng cá, có cơ bắp, lông mu xuất hiện trước 9 tuổi, thể tích tinh hoàn tăng > 4ml, dương vật to, dài, sẫm màu.

Bắt mạch nguyên nhân

Tiếp xúc nhiều với phim ảnh người lớn

Trẻ em ngày nay được tiếp xúc với phim ảnh, công nghệ thông tin nhiều cộng với sự phát triển của các phương tiện thông tin đại chúng, trẻ có điều kiện tiếp xúc với thế giới bên ngoài, được tiếp cận tới những hình ảnh nóng, phim người lớn… Điều này khiến trẻ bị kích thích thần kinh, đẩy nhanh quá trình chín ở hệ viền của não - vùng quyết định sự dậy thì của trẻ.

Chế độ ăn uống

Ngày nay, trẻ ăn nhiều thức ăn có nguồn gốc được chăn nuôi công nghiệp có nguy cơ dậy thì sớm. Sở dĩ như vậy vì trong chăn nuôi người ta thường kích thích tăng trưởng bằng hormone tăng trưởng điều này ảnh hưởng tới trẻ và làm trẻ dậy thì sớm.

Tiếp xúc nhiều với các thiết bị công nghệ

Nghiên cứu gần đây cho thấy, việc trẻ em nghe nhạc vàng sầu não nhiều từ bé dễ bị kích thích dậy thì sớm, thậm chí trẻ có nguy cơ mắc bệnh tự kỉ. Bên cạnh đó, trẻ lại tiếp xúc với đồ công nghệ điện tử quá nhiều, xem tivi quá nhiều, các sóng điện từ phát ra từ các đồ công nghệ cũng ảnh hưởng tới sự phát triển khiến trẻ dậy thì sớm.

8786-yeutrevn-day-thi-som-1.jpg

Tiếp xúc với đồ điện tử quá nhiều cũng gây nên dậy thì sớm

Bệnh lý

Ngoài ra, một số bệnh lý như u não gây tăng tiết hormone tuyến sinh dục, u nang buồng trứng, u tuyến thượng thận hoặc tăng sản thượng thận bẩm sinh cũng có thể khiến trẻ bị dậy thì sớm.

Ba mẹ nên làm gì?

Trường hợp trẻ dậy thì sớm dễ bị sốc, bị tự kỉ, trầm cảm, có tâm trạng không ổn định, dễ cáu gắt, thích thể hiện cái tôi, dễ mắc sai lầm và đua đòi theo những việc làm xấu. Ngoài ra, những đứa trẻ này thường có nhu cầu tình dục theo bản năng chứ chưa nhận thức được nên dễ bị mắc sai lầm hoặc bị kẻ xấu lợi dụng. Điều thiệt thòi cho những đứa trẻ dậy thì sớm cũng thường có cơ thể nhỏ, lùn vì đầu xương sớm đóng kín khi quá trình dậy thì kết thúc.

8787-yeutrevn-dinh-duong-cho-tre.jpg

Hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều những thực phẩm chăn nuôi công nghiệp

Vì những nguy cơ xấu trên nên ba mẹ có con dậy thì sớm cần cách chăm sóc, bảo vệ trẻ khỏi những tác động xấu, cần có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi phù hợp. Tốt nhất, ba mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ để được tư vấn cách tiếp cận trẻ một cách khoa học, đúng đắn.

5 cách giúp giảm dậy thì sớm ở trẻ

- Hạn chế cho trẻ ăn những thức ăn nhanh. Nên khuyến khích trẻ ăn nhiều trái cây tươi. Tuy nhiên, cả mẹ và bé nên hạn chế sử dụng những loại cây trái mùa và những thực phẩm có chất phụ gia.

- Nên chú ý tới lượng protein hấp thụ vào cơ thể không được vượt quá tiêu chuẩn. Trong bữa ăn, tốt nhất cần phải có sự kết hợp giữa thịt và rau củ, tuyệt đối không chỉ ăn thịt.

- Cha mẹ nên hạn chế cho con dùng các loại thuốc bỏ, vì đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng dậy thì sớm. Các loại thuốc bổ như sữa ong chúa, mật ong, hoặc những thực phẩm chức năng tăng cường trí tuệ. Cha mẹ cần tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi cho con sử dụng các loại thuốc đó.

- Các loại thuốc tránh thai, các sản phẩm làm đẹp ngực... cha mẹ nên cất giữ cẩn thận, tránh để tránh cho trẻ tò mò tiếp xúc, cũng không nên cho các bé sử dụng đồ trang điểm của người lớn hoặc các săn phẩm chăm sóc da.

- Bạn nên dạy cho con có lối sống lành mạnh, tuyệt đối tránh những cảnh nóng trên phim ảnh và cả trong đời thường.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI