7 cách trị trẻ biếng ăn hiệu quả

Trong những năm gần đây, trẻ biếng ăn ngày càng nhiều và đây là vấn đề khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng.

banner ads

Làm thế nào để bạn nhận ra trẻ biếng ăn? Nếu bé không chịu ăn hay chán ăn đã được xem là biếng ăn hay chưa?... Tất cả những bối rối này của nhiều bố mẹ sẽ tìm thấy câu trả lời trong bài viết này.

Thế nào là trẻ biếng ăn?

44411-tre-bieng-an-3.jpg

Biếng ăn ở trẻ nhỏ có thể kéo dài trong suốt 3 năm đầu đời

Biếng ăn ở trẻ nhỏ là một dạng rối loạn ăn uống, xảy ra trong giai đoạn đầu sau khi sinh và có thể kéo dài trong suốt 3 năm đầu đời. Trẻ biếng ăn sẽ luôn tìm cách từ chối thực phẩm. Nếu không được điều trị, chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ có thể ảnh hưởng đến sự “sống còn” của bố mẹ.

Một nghiên cứu kết luận rằng chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ ảnh hưởng đến bố mẹ sâu sắc hơn cả bản thân trẻ. Khi bé không chịu ăn, bố mẹ cảm thấy lo lắng và mất kiên nhẫn.

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Có rất nhiều bố mẹ không biết rõ vì sao trẻ biếng ăn. Thực chất, nguyên nhân dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ là do một số căn nguyên sau đây:

- Nhiều trẻ thiếu tập trung trong lúc ăn và nếu điều này xảy ra một cách thường xuyên, mức độ tăng trưởng và phát triển của trẻ sẽ bị ảnh hưởng.

- Những bất thường trong vòm miệng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống và có thể dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ.

44409-tre-bieng-an-1.jpg

Trẻ bị ép ăn có thể bị biếng ăn tâm thần

- Trẻ bị ép ăn có thể sinh ra chứng biếng ăn và tâm lý học gọi đó là biếng ăn tâm thần.

- Một số ca sinh nở sử dụng thuốc hoặc các chất ma tuý để giảm đau có thể ảnh hưởng đến việc bú mớm và ăn uống của bé về sau.

- Mảng bám màu trắng dưới lưỡi cũng có thể khiến bé lười bú và biếng ăn.

- Không được bổ sung dinh dưỡng phù hợp sẽ làm phát sinh các vấn đề về sức khỏe và làm bé biếng ăn. Thêm vào đó, trong thời gian dài bé ăn quá ít sẽ làm các cơ quan trong cơ thể không phát triển đồng bộ và ảnh hưởng về sau này.

- Đôi khi, trẻ biếng có thể do đau trong người như sốt, bị ngã, bị đau họng hoặc thậm chí bị cắt bao quy đầu.

Làm gì khi trẻ biếng ăn?

Nhà có trẻ biếng ăn là một nỗi ám ảnh không nhỏ của các bố mẹ. Vậy, phải làm gì khi trẻ biếng ăn?

Nếu con bạn gặp khó khăn trong chuyện ăn uống hoặc hấp thu dinh dưỡng, hãy đến ngay các cơ sở y tế hoặc trung tâm dinh dưỡng để được trợ giúp. Các bác sĩ sẽ kiểm tra và có thể kê toa tùy theo mức độ để điều trị trẻ biếng ăn.

44410-tre-bieng-an-2.jpg

Nếu trẻ không bú sữa mẹ trong thời gian dài nên thay bằng sữa công thức

1. Cách khác, bố mẹ có thể thử thay đổi lịch ăn của bé, chẳng hạn rút ngắn thời lượng ăn uống mỗi bữa trong suốt cả ngày.

2. Nếu trẻ từ chối bú sữa mẹ trong thời gian dài, hãy tìm cách chuyển sang một lựa chọn khác như dùng sữa công thức chẳng hạn.

3. Nhiều bố mẹ luôn đi tìm giải pháp cho trẻ biếng ăn mà không biết rằng cách cho ăn cũng rất quan trọng. Hãy thử tổ chức trò chơi với bé trong bữa ăn, nếu bé thích, hãy để cho bé được tự do trong chuyện ăn uống. Cảm giác thoải mái sẽ giúp bé ăn tốt hơn.

4. Nếu trẻ bị đau và điều đó ảnh hưởng đến chế độ ăn uống hàng ngày, hãy cố gắng đánh lạc hướng trong lúc cho bé ăn. Nó có thể giúp bé quên đau và thư giãn trong lúc ăn.

5. Đôi khi, nhiễm khuẩn có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của bé. Trong trường hợp này, bạn nên đến các cơ sở y tế ngay lập tức và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

6. Theo dõi chế độ ăn của mình nếu đang cho con bú. Khi thấy bé không chịu ăn vào những ngày bạn dùng món đặc biệt nào đó, bạn sẽ biết mình phải làm gì để trị trẻ biếng ăn.

7. Bác sĩ cũng có thể cho bé dùng thuốc giảm đau nếu bé thấy đau trong người. Khi dễ chịu, bé sẽ ăn tốt hơn.

Mong rằng những nguyên nhân và giải pháp trị trẻ biếng ăn trên đây sẽ giúp bạn tìm ra được lối thoát cho chính mình và cho bé. Nếu bạn có cách trị trẻ biếng ăn hoặc kinh nghiệm chăm sóc trẻ biếng ăn, có thể chia sẻ trên diễn đàn cùng chúng tôi.

Yeutre.vn

Nguồn: MJ

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI