Tôi đã trị chứng biếng ăn của con thành công ngoài mong đợi

Mình định không lập topic này đâu, vì chủ đề biếng ăn thì quá nhiều người nói rồi và chia sẻ cũng không ít. Nhưng dạo gần đây, thấy nhiều bạn bè mình than vãn về chuyện con biếng ăn, khóc lóc, thậm chí một số trẻ hung hăng còn hất cả thức ăn đi.

banner ads

44127-8-nguyen-nhan-khien-be-bieng-an.jpg

Trẻ biếng ăn là nỗi ám ảnh nhiều nhiều cha mẹ (Ảnh minh họa)

Đau lòng hơn cả, mới ngày hôm qua, mình tận mắt chứng kiến cảnh một người mẹ đưa con đi ăn rong và ép con ăn. Đứa trẻ thì khóc nức nở, nước mắt, nước mũi ngắn dài, hễ cứ một thìa cháo là một tiếng thét. Vậy mà người mẹ trẻ vẫn không ngừng nhồi nhét cho con ăn thêm 1 thìa nữa. Vì vậy, mình quyết định lập topic này , hi vọng sẽ "cảnh tỉnh" cho những ai đang nhồi nhét con ăn và mong rằng, những kinh nghiệm của mình trong thời gian trị chứng biếng ăn của con sẽ giúp các mẹ phần nào "đẩy lùi" chứng biếng ăn của con mình.

Bé nhà mình hiện tại gần 11 tháng tuổi, mình bắt đầu cho ăn dặm từ 6 tháng tuổi. Từ 6 tháng - 8 tháng là khoảng thời gian khủng hoảng của mình. Con không chịu ăn gì, mỗi lần ăn là môt trận chiến. Mình đã cố gắng không quát mắng và nổi giận với con để con không sợ hãi mà biếng ăn hơn. Mình lên mạng search điên cuồng tất cả các bí kíp làm sao để con hết biếng ăn rồi đem vào áp dụng.

Có rất nhiều cách trị biếng ăn làm mình hoang mang, lo lắng, không biết nên làm thế nào, bắt đầu từ đâu. Nhất là mỗi lần cho ăn con lại cứ quấy khóc, chỉ cần liếc thấy thìa bột là khóc, lấy tay hất ra, quay mặt đi.

Sau 2 tháng, con biếng ăn vẫn hoàn biếng ăn, cân nặng chỉ nhích lên vài lạng lại kèm thêm một vài đợt sốt. Đỉnh điểm là con bị sốt siêu vi mất hơn 1 tuần, nhìn gầy ruộc kinh khủng. Lúc đó mình thấy xót xa vô cùng, tự ngẫm lại, mình chưa bao giờ quát và ép con ăn, ăn dặm theo kiểu Nhật, ăn từ nhuyễn tới thô, thức ăn mình để riêng với cháo và ăn rất nhạt, món ăn cũng đa dạng, con ăn 2 bữa/ngày và uống sữa, khoảng cách ăn uống cách nhau cũng xa, nhưng không hiểu sao con vẫn biếng ăn, mỗi lần ăn là khóc?

Bắt đầu sang tháng thứ 8, sau một thời gian thử nghiệm tất cả các cách, mình bắt đầu thay đổi kế hoạch ăn uống cho con, và mọi chuyện cứ vậy diễn ra suôn sẻ:

1. Cho con ăn mặn

Mình tìm hiểu rất nhiều thông tin về chăm sóc và cho con ăn dặm, hầu hết các chuyên gia đều khuyên cho trẻ ăn nhạt. Thậm chí trẻ mới tập ăn dặm ở độ tuổi 5 - 6 tháng, cha mẹ không cần nêm bất kỳ gia vị gì với ý nghĩa, trẻ sẽ tự cảm nhận mùi vị và không bị lệ thuộc vào gia vị. Nhưng tất cả những điều đó đều không áp dụng thành công với con mình. Sang tháng thứ 8, mình bắt đầu cho con ăn mặn trước sự phản đối của rất nhiều cha mẹ trẻ như mình (có lẽ cũng đọc sách và nghe lời khuyên của các chuyên gia).

Mỗi lần nấu cháo (thời gian này con mình ăn cháo nhuyễn), mình nêm cho con một ít nước mắm (các mẹ chọn loại nước mắm ngon nhé, như vậy cháo sẽ có vị thơm chứ không nặng mùi) tùy theo độ ít hay nhiều của cháo để nêm. Nhìn chung, các mẹ cứ nếm thử thấy có vẻ nhạt hơn khẩu vị của mình một chút là được.

Kỳ diệu thay, bữa đầu tiên ăn mặn, con ăn hết khoảng 2/3 bát cháo. Lúc đó mình thực sự vui mừng không tả hết. Lần đầu tiên sau 2 tháng chiến đấu với các bữa ăn dặm, con không khóc, không quấy, không quay mặt đi, rất hợp tác và tỏ vẻ thích thú.

Các mẹ nhớ là chỉ nêm nước mắm cho trẻ thôi nhé, không nêm bột ngọt, hạt nêm hay muối. Trong mỗi bữa ăn, mình cũng cho thêm 1 thìa dầu gấc hoặc dầu mè dành cho trẻ nhỏ.

2. Cho con ngồi ghế ăn

Trước đây, mình vẫn cho con nằm võng hoặc kê gối cao đầu để ăn bột. Với cách này con ăn ít, khó nuốt và hay khóc (lúc đó không hiểu sao lại không nghĩ ra). Sau đó, ông xã được người quen cho ghế ăn dặm cũ (cũ nhưng vẫn xài tốt lắm). Mình ngay lập tức thử cho con ngồi vào bàn ăn. Ngày đầu ngồi, cu cậu có vẻ không thích thú vì bị gò bó, người cứ choài ra phía trước hoặc hai bên. Mình vẫn quyết tâm cho ngồi trước sự phản đối kịch liệt của con. Cuối cùng, sau mấy ngày chiến đấu con cũng ngồi ngoan trong ghế và tỏ ra hiểu chuyện.

Việc ăn uống vì vậy cũng diễn ra thuận lợi hơn. Con có bàn ăn riêng, tự nhiên con sẽ ý thức được việc ăn uống. Mỗi lần mẹ bế vào ghế ngồi là tự hiểu đến lúc ăn. Các me cố gắng cho con ăn đúng giờ, đúng bữa để hình thành thói quen cho con. Dù ăn ít hay ăn nhiều nhưng đến bữa phải ngồi vào bàn ăn. Kỷ luật thép này nên thực hiện khi con còn nhỏ là tốt nhất.

3. Vẫn cho bé chơi khi ăn

Mình thấy nhiều chuyên gia khuyên rằng, không cho trẻ chơi khi ăn bởi sẽ làm xao nhãng việc ăn uống của trẻ, trẻ có thể bị mắc nghẹn, ói vì thiếu tập trung. Tuy nhiên, theo mình thì trẻ nhỏ làm sao mà ngồi im khi ăn được, đặc biệt với những trẻ hiếu động như con mình. Mình đã từng áp dụng cách không cho con cầm đồ chơi khi ăn, chỉ ăn và ăn và kết quả sau nhiều ngày áp dụng là con rất khó chịu, bứt rứt, khóc lóc, không chịu ăn.

Vì vậy, mình vẫn cho con cầm đồ chơi khi ăn, vẫn làm mặt hề với con, vẫn chọc con khi con ăn. Thấy con có vẻ hợp tác và thích thú, ăn nhanh hơn và không cảm thấy bị áp lực. Tuy nhiên, các mẹ lưu ý, cần kiểm soát trò chơi của con, không cho con chơi theo kiểu vừa chạy nô đùa vừa ăn. Chỉ được cho con ngồi ghế ăn dặm, sau đó đưa đồ chơi cho con nghịch trong kiểm soát của mình, trẻ vẫn vui vẻ và ăn hợp tác nhé.

Còn về việc mở nhạc, xem phim hay người lớn "đánh trống thổi kèn" ở ngoài thì mình ủng hộ là không nên làm. Điều này thực sự chỉ làm con thêm xao nhãng việc ăn và ngậm rất lâu.

4. Liên tục thay đổi món ăn

44126-be-bieng-an-cham-tang-can-2.jpg

Biếng ăn kéo dài con có thể bị suy dinh dưỡng (Ảnh minh họa)

Nếu mẹ chỉ cho con ăn một món liên tục trong 1 ngày thì đúng là con sẽ rất biếng ăn đó. Mình luôn cố gắng thay đổi thực đơn ăn cho con. Ví dụ bữa sáng ăn cá thì chiều ăn thịt hoặc cua, đậu hũ, trứng... Ngoài ra, các mẹ cố gắng kết hợp các món ăn với nhau sao cho mùi vị hợp và ngon, ví dụ thịt gà + cải bó xôi, cá quả + cà chua, cà rốt + trứng, lươn + cà rốt, bí đỏ + đậu xanh...

5. Thi thoảng cho con ăn chay

Nghĩa là thay vì cho con ăn thực phẩm giàu đạm, mẹ thỉnh thoảng nên đổi món "chay" cho con như chỉ cho trẻ ăn cháo bí đỏ, cháo đậu xanh, đậu đen, cháo nấm, cháo đậu hũ...

6. Không vội vàng cho con ăn thô

Thực ra ăn thô rất tốt trong việc luyện nhai ở trẻ. Tuy nhiên, khi con đã rơi vào tình trạng biếng ăn, các mẹ không nên vội vàng cho trẻ ăn thô. Mẹ hãy cho trẻ ăn cháo lỏng, nhuyễn hoặc bột. Việc ăn uống và thay đổi thói quen ăn cần có thời gian, không thể một sớm một chiều mà trẻ hết biếng ăn. Chuyển ăn thô đột ngột, con có thể sẽ vất vả trong việc nhai, thời gian ăn kéo dài và quay trở lại biếng ăn.

Cách tốt nhất, mẹ hãy cho trẻ tập nhai củ (cà rốt, bí đỏ, su hào, bí luộc không quá kỹ) trước khi cho trẻ ăn thô. Khi nào thấy trẻ mọc khoảng 4 chiếc răng (2 răng trên, 2 răng dưới) và từ 8 tháng trở lên mẹ hãy cho trẻ tập ăn cháo nguyên hạt (được nấu thật kỹ), còn các loại thức ăn như thịt, tôm, cá vẫn tiếp tục xay nhuyễn tới khi trẻ trên 1 tuổi.

Như bé nhà mình tới tháng thứ 10 vẫn cho ăn nhuyễn, vì thời gian này bé mọc răng và hay sốt lắm, bé ăn thô thì sẽ rất lâu, nhai sẽ đau răng. Vì vậy, các mẹ cho con ăn cần phải theo dõi cả tâm sinh lý của con nữa. Tùy cơ ứng biến, không phải lúc nào cũng cho ăn thô hoặc cho ăn nhuyễn nhé.

7. Nguyên tắc không ép bé ăn

Trong mọi trường hợp, dù bé ăn nhiều hay ít, mẹ tuyệt đối không ép bé ăn. Từ lúc con ăn dặm tới giờ, mình đều không có khái niệm ép bé ăn, kể cả ăn ít. Nếu hôm đó bé ăn ít, mình sẽ cho con ăn nhiều bữa, cứ cách hơn tiếng cho ăn 1 lần (mỗi lần bé ăn được khoảng 1/4 chén cháo). Bé ăn được nhiều thì cách 4 tiếng mới cho bé ăn 1 lần. Các mẹ đừng cho bé ăn gần nhau quá, vì lúc này bé vẫn còn no bụng và chưa muốn ăn.

8. Không nóng vội và so sánh

Mình bắt đầu hình thành tinh thần thép khi nhận thấy con biếng ăn. Đó là tuyệt đối không so sánh con với người khác và không nóng vội cho con ăn để con tăng cân. Mình thấy nhiều mẹ thấy con mình còi hơn so với trẻ đồng trang lứa, lập tức 4 tháng đã cho ăn dặm, ăn ngày 3 bữa, cái bụng con lúc nào cũng căng tròn mà thực tình, cân nặng nhỉnh lên có vài lạng không đáng kể. Chưa kể, con vừa ăn vừa khóc, tội nghiệp lắm.

Vì vậy, con nhà người ta to béo thì kệ người ta, con nhà mình gầy gầy nhưng không ốm đau, vẫn vui chơi và ăn uống được là được.

Cuối cùng, các mẹ đừng quên cho trẻ ăn sữa chua. Cái này là kinh nghiệm mình rút ra khi nuôi con nhỏ. Sữa chua sẽ giúp hệ tiêu hóa của con phát triển ổn định, con cũng tiêu hóa thức ăn dễ hơn. Cho con ăn sau 1 tiếng khi ăn là được. Tuần nên cho con ăn 3 hũ (loại sữa chua dành cho em bé nhé).

Đó là những kinh nghiệm mình đã rút ra trong quá trình trị biếng ăn cho con. Mừng thay, con hợp tác, không còn tiếng khóc khi ăn, dù không háu ăn đến nỗi cứ há miệng đòi ăn nhưng con vẫn ăn đều, ngày 2 hoặc 3 bữa, mỗi bữa gần 1 chén cháo đầy, chưa kể con còn uống 3 cữ sữa, bú mẹ, ăn sữa chua, váng sữa, bánh trái... Con vẫn lên cân đều, mỗi tháng tăng từ 400gr - 500gr. Dù ít nhưng mà vui lắm các mẹ.

Mong rằng, với những kinh nghiệm trên, mẹ nào đang có con biếng ăn sẽ tham khảo và điều trị dứt điểm cho con.

Chúc các mẹ thành công.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI