Học mẹ Nhật trị chứng biếng ăn ở trẻ 1 – 3 tuổi

Khi trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm, không ít cha mẹ khổ sở vì chứng biếng ăn của trẻ. Để khắc phục tình trạng này, các mẹ có thể tham khảo cách trị chứng biếng ăn ở trẻ của các mẹ Nhật dưới đây.

banner ads

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ không muốn ăn

Thông thường, khi trẻ không muốn ăn, các mẹ Việt Nam thường ép trẻ ăn vì sợ trẻ sẽ không no bụng, không đủ dinh dưỡng trong ngày. Rất ít các mẹ Việt Nam tìm hiểu, vì sao trẻ lại không chịu ăn. Nhưng các mẹ Nhật lại khác, khi nhận thấy tình trạng không muốn ăn ở trẻ, mẹ Nhật sẽ thay đổi thời gian ăn cho trẻ, hoặc cho trẻ ngừng ăn và tham gia trò chơi hay đi ngủ giấc ngắn…

20037-do-an-dep-mat.jpg

Mẹ Nhật thường chế biến món ăn đẹp mắt cho trẻ

Sau đó, mẹ Nhật sẽ tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ lại không chịu ăn. Đó có thể là do thức ăn thiếu hấp dẫn, không hợp khẩu vị của trẻ, không phải món mới chẳng hạn. Từ đó, mẹ Nhật tìm các khắc phục nếu đồ ăn chưa hấp dẫn, các mẹ thường tranh thủ thời gian rảnh rỗi làm thức ăn thật màu mè, nhiều hình dạng đáng yêu như chú thỏ, cún con, mèo dễ thương để kích thích vị giác của bé...

Thay đổi khẩu vị thức ăn liên tục

Để bé yêu thích việc ăn uống, mẹ Nhật thường thay đổi khẩu vị thức ăn để bé được nếm những hương vị mới, hứng thú hơn với chuyện ăn uống. Trong một bữa ăn, mẹ Nhật thường làm nhiều món cho bé thưởng thức. Mỗi món ăn có số lượng rất ít để bé không cảm thấy “no con mắt”. Nhờ vậy, bé sẽ ăn nhiều hơn.

Không chế biến đồ ăn quá cứng

20035-do-an-mem.jpg

Món trứng mềm là thức ăn lý tưởng cho bé

Tại sao bé không chịu nuốt thức ăn? Một phần vì thức ăn không ngon, một phần vì chúng quá cứng. Mặc dù, trẻ em ở Nhật thường được tiếp xúc với thức ăn thô sớm hơn trẻ Việt Nam, tuy nhiên, độ cứng của thức ăn cũng khiến các mẹ Nhật gặp không ít rắc rối. Đặc biệt với bé mới bước vào độ tuổi ăn dặm.

Vì vậy, mẹ Nhật sẽ từ từ tăng độ thô, cứng của thức ăn tùy theo độ tuổi của trẻ để chắc chắn rằng, trẻ có thể nhai, nuốt dễ dàng.

Trẻ không chịu ngồi ghế ăn

Các mẹ Việt Nam thường có thói quen bế trẻ đi rong khắp nơi khi cho trẻ ăn, hoặc vừa cho trẻ ăn vừa cho trẻ coi tivi, chơi. Điều này chỉ khiến trẻ ngày càng bướng bỉnh và biếng ăn hơn.

20038-05112012afamilyghean-d652f.jpg

Ghế ăn nên cao vừa với bàn để bé có thể nhìn thấy thức ăn dễ dàng

Trong khi đó, các mẹ Nhật kiên quyết cho trẻ ăn trên ghế trong khoảng thời gian từ 20-30 phút. Mẹ Nhật hiểu rằng, thời gian ăn càng ngắn trẻ sẽ càng đỡ bị ám ảnh với chuyện ăn hơn. Đồng thời, để việc ăn diễn ra thuận lợi, mẹ Nhật thường điều chỉnh chiều cao của ghế phù hợp với bàn ăn, giúp trẻ có thể dễ dàng nhìn, bốc hoặc tự xúc thức ăn.

Thực hiện điều này trong một thời gian ngắn, bé sẽ nhanh chóng quen và tự ăn dễ dàng mà không cần tới sự trợ giúp của cha mẹ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI