Cha mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt cao?

Trẻ sốt cao, kéo dài có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của trẻ. Vậy ba mẹ nên làm gì khi trẻ bị sốt?

banner ads

44819-804388.jpg

Trẻ bị sốt cần phải can thiệp kịp thời để phòng biến chứng

1. Dấu hiệu trẻ bị sốt cao

- Nếu bị sốt virus trẻ sẽ có dấu hiệu sốt cao liên tục trong ngày, sốt nhiều hơn về chiều hoặc đêm. Nhiệt độ cơ thể thường từ 39 - 41 độ, uống thuốc hạ sốt không hết và có dấu hiệu co giật nếu sốt quá cao.

- Trẻ cũng có dấu hiệu mệt mỏi, đau khắp người, quấy khóc liên tục.

- Phát ban: Những nốt phát ban sẽ cho thấy trẻ đang bị sốt và thường đã sốt 2 - 3 ngày.

- Mắt có thể có ghèn, đỏ, chảy nước mắt, biếng ăn, ăn hay nôn kèm theo tiêu chảy.

2. Biến chứng khi trẻ bị sốt cao

Trước khi biết nên làm gì khi trẻ bị sốt, các mẹ cần hiểu sốt nguy hiểm như thế nào và gây những biến chứng gì cho trẻ:

Sốt được coi là phản ứng của cơ thể khi bị các tác nhân gây bệnh tấn công. Sốt cũng có thể được coi là phản ứng có lợi cho cơ thể trẻ, nhờ vậy cơ thể trẻ sẽ sản sinh ra sức đề kháng chống lại virus.

Tuy nhiên, sốt cũng cho thấy tình trạng sức khỏe của trẻ đang bị yếu, đang nhiễm bệnh, nếu cha mẹ không kịp thời chăm sóc, hạ nhiệt, giúp trẻ hết sốt, sốt có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm:

- Biến chứng co giật do sốt cao là biến chứng thường gặp ở trẻ, trẻ bị co giật sẽ mất ý thức, thiếu oxy lên não. Theo các bác sĩ, việc sử dụng thuốc hạ sốt không đúng cách góp phần gây ra biến chứng sốt cao ở trẻ. Tuy nhiên, biến chứng này khá lành tính và ít để lại di chứng nếu các mẹ xử lý kịp thời và đưa đến cơ sở y tế cấp cứu.

- Di chứng não, thần kinh do sốt cao gây nên. Trẻ một đêm sau khi sốt cao có thể trở nên thiểu năng trí tuệ, bại não.

- Biến chứng về hô hấp, tim mạch, mất nước, rối loạn đông máu, vận động do không được can thiệp kịp thời khi trẻ sốt trên 40 độ.

3. Làm gi khi trẻ bị sốt cao?

Khi trẻ bị sốt cao, cha mẹ cần phải bình tĩnh để tìm cách hạ sốt cho con. Thay vì cho uống thuốc ngay lúc đó, các mẹ hãy cởi quần áo trẻ và cho nằm ở mặt phẳng thoáng mát, lấy khăn ấm lau thật kỹ vùng nách và hai bẹn. Sau đó, cho con mặc quần áo cotton thoáng mát.

Tiếp tục cho trẻ uống thêm nước để bù nước và giúp cơ thể nhanh hạ nhiệt. Sau đó các mẹ cho trẻ uống thuốc hạ sốt bằng đường miệng hoặc hậu môn. Trong trường hợp này các mẹ nên cho trẻ uống thuốc bằng đường hậu môn là tốt nhất.

Sau đó, ngay lập tức đưa con đi đến trạm y tế gần nhất để điều trị.

4. Trẻ sơ sinh bị sốt phải làm sao?

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt? Trẻ sơ sinh sức đề kháng còn yếu, nhiều mẹ chưa có kinh nghiệm chăm sóc con có thể khiến con sốt cao không giảm và gây ra nhiều biến chứng nặng nề.

Khi trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ, các mẹ không nên cho uống thuốc ngay, cần cho trẻ bú mẹ liên tục theo nhu cầu để cơ thể trẻ đủ nước và hạ nhiệt. Cởi bớt quần áo trẻ, lấy khăn ấm lau hai nách, bẹn để giúp con hạ sốt. Tiếp tục mặc quần áo cotton rộng, thấm hút mồ hôi và theo dõi trong vòng 2 - 3 tiếng.

Nếu thấy trẻ sơ sinh vẫn sốt không hạ, có dấu hiệu sốt hơn về chiều đêm thì ngay lập tức đưa con đi khám vì có thể con bị sốt siêu vi, nếu không khám kịp thời có thể gây ra biến chứng nặng nề.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI