Trẻ 7 tháng tuổi biết làm những gì và phát triển như thế nào?

Trẻ 7 tháng tuổi biết làm những gì? Sự phát triển của trẻ 7 tháng tuổi như thế nào? Đây hẳn là những điều bố mẹ nào cũng quan tâm đúng không? Cùng Yeutre.vn tìm hiểu qua những điều khá thú vị liên quan đến trẻ 7 tháng tuổi, qua bài viết dưới đây nhé!

banner ads

trẻ 7 tháng tuổi biết quan sát xung quanh
7 tháng tuổi là giai đoạn chứng kiến nhiều thay đổi của bé - Ảnh Internet

1. Trẻ 7 tháng tuổi biết làm những gì?

Câu trả lời cho trẻ 7 tháng tuổi biết làm những gì là trẻ làm được rất nhiều đấy mẹ ạ! Từ giai đoạn 7 tháng tuổi, cơ thể bé linh hoạt hơn, hệ cơ và xương cũng cứng cáp hơn. Do đó, sự vận động của trẻ cũng nhiều hơn. 

Ở 7 tháng tuổi, bé đã có thể tự ngồi vững hơn. Và bé tỏ ra thích thú với việc được ngồi trò chuyện cùng mẹ hay chơi những món đồ chơi thú vị. Bé cũng thích vứt đồ chơi ra chỗ khác, rồi tự tìm cách di chuyển để lấy được món đồ đó. Điều này có nghĩa là bé yêu thích vận động hơn và sẵn sàng cho động tác bò.

Nhiều bé 7 tháng tuổi cũng có thể đứng được nếu có bố mẹ giữ đó. Đôi chân nhỏ xinh của bé đã cứng cáp hơn. Mẹ hãy hỗ trợ để bé tập đứng vững hơn nhé!

mẹ giúp bé tập đứng
Mẹ có thể hỗ trợ để bé tập đứng vững hơn nhé! - Ảnh Internet

Bé thích di chuyển xung quanh để khám phá mọi thứ. Đặc biệt, nếu đặt một món đồ chơi mà bé thích ở xa, bé sẽ tìm mọi cách để di chuyển đến đó. Đam mê khám phá và chinh phục đã bắt đầu hình thành trong bé rồi đấy! Mẹ hãy để bé phát huy điều này bằng cách khuyến khích bé vận động nhiều hơn, bé sẽ nhanh phát triển cả về thể chất lẫn trí não.

Đôi tay của bé dần linh hoạt hơn khi bé 7 tháng tuổi. Không chỉ cầm nắm đồ chơi, bé còn thích tự mình cầm nắm thức ăn. Bé muốn thể hiện mình đã “lớn” và muốn tự do sử dụng đôi tay của mình để làm những điều mình thích.

Bạn sẽ cảm thấy bé vô cùng đáng yêu khi bé biết nhún nhảy theo điệu nhạc. Những giai điệu vui tươi, sôi động sẽ khiến bé phấn khích. Điều này cũng có nghĩa là bé đã cảm nhận được âm nhạc nhiều hơn.

trẻ 7 tháng tuổi biết nghe nhạc
Bạn sẽ phải lòng trước sự đáng yêu của bé khi nhún nhảy theo điệu nhạc - Ảnh Internet

2. Sự phát triển của trẻ 7 tháng tuổi

2.1 Sự phát triển thế chất

Khi được 7 tháng tuổi, sự phát triển về thể chất của bé cũng được thấy rõ. Bé tăng trưởng cả về chiều cao lẫn cân nặng. Ở giai đoạn này, cân nặng và chiều cao trung bình của bé trai lần tượt là 7,4 - 9,2 kg và 67- 71 cm, còn bé gái thì nặng 6,8 - 8,6 kg và cao 65 - 69 cm. Khác với 6 tháng đầu đời, từ tháng thứ 7 này, tốc độ tăng trưởng của bé sẽ chậm hơn, chỉ còn 0,4 - 0,7 kg mỗi tháng. Tuy nhiên, bé đã cứng cáp hơn và sẵn sàng cho những cột mốc phát triển tiếp theo.

2.2 Sự phát triển tình cảm cảm xúc

Bé bắt đầu thể hiện tình cảm, cảm xúc một cách rõ ràng hơn khi được 7 tháng tuổi. Chẳng hạn, bé tỏ ra không thích bị kiểm soát, mọi thứ từ việc ăn, chơi, ngủ… Bé không ngại biểu lộ sự cáu kỉnh hay khó chịu khi không thích điều gì đó. Hãy thử ép bé ăn, ép bé ngủ hay không cho bé được tự do “quậy”, bé sẽ tỏ vẻ không hài lòng. Tuy nhiên, những biểu lộ này trên gương mặt bé cũng rất đáng yêu đấy. Bạn đừng lấy làm phiền vì đây chính là sự phát triển bình thường về cảm xúc của bé.

trẻ 7 tháng tuổi biết ngậm ty nướu
Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ cho tay cũng như đồ chơi của bé - Ảnh Internet

Sự phát triển tình cảm, cảm xúc của bé còn được thể hiện ở sự quấn quýt của bé dành cho mẹ. Bé sẽ thích thú khi được chơi đùa cùng mẹ, được mẹ vỗ về âu yếm. Khi nghe thấy tên mình, bé phản ứng ngay bằng cách quay đầu lại và sẽ cười sảng khoái khi nhận ra gương mặt mẹ.

Bé bắt đầu không thích người lạ và chỉ thích theo mẹ thôi. Bạn sẽ không dễ bồng được bé nếu bé không cảm nhận được sự thân quen từ bạn. Điều nãy cũng có nghĩa là bé đã phân biệt được một cách rõ ràng giữa người quen và người lạ rồi đấy!

2.3 Trẻ mọc răng

Hầu hết trẻ mọc răng ở giai đoạn 7 tháng tuổi, dù vẫn có một số bé mọc răng sớm hơn hoặc muộn hơn. Khi mọc răng, bé thường khó chịu và bị sốt. Bé lười ăn, mệt mỏi và hay tỏ ra cáu kỉnh. Nhiều trường hợp bé cũng có thể sụt cân do mọc răng. Vì vậy, mẹ cần chăm bé kỹ hơn, gần gũi bé nhiều hơn để bé quên sự khó chịu khi mọc răng mẹ nhé!

[caption-5]

Việc mọc răng khiến bé thường bị ngứa lợi. Và bé “giải tỏa” những cơn ngứa này bằng cách nhai đồ chơi hay  mút ngón tay  thường xuyên. Điều này sẽ khiến bé bị nhiễm khuẩn, do đó mẹ cần chú ý vệ sinh tay bé và đồ chơi thường xuyên.

Trẻ 7 tháng tuổi biết làm những gì còn tùy vào mỗi bé, bởi với mỗi bé có sự phát triển khác nhau. Tuy nhiên, các bé thường làm được nhiều điều khiến bố mẹ rất bất ngờ. Sự phát triển về thể chất, tình cảm, cảm xúc của bé trong giai đoạn này cũng nhìn thấy rõ. Mẹ hãy quan sát bé thật kỹ để thấy những đổi khác thú vị của bé nhé!

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI