Bé 7 tháng tuổi biếng ăn do đâu và mẹ phải làm gì?

Với bé 7 tháng tuổi, tình trạng biếng ăn hay xảy ra khiến mẹ không khỏi lo lắng. Việc bé biếng ăn có thể diễn ra trong thời gian ngắn, song cũng có thể kéo dài. Và một khi mẹ không có cách khắc phục nhanh chóng, có thể ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển của con. 

banner ads

1. Bé 7 tháng tuổi biếng ăn do đâu?

Bé biếng ăn có thể do nhiều nguyên nhân phổ biến khác nhau. Do đó, các mẹ cần quan sát kỹ lưỡng, để tìm được nguyên nhân, từ đó mới có cách giải quyết thích hợp và hiệu quả.

1.1 Bé mọc răng

Nguyên nhân đầu tiên phổ biến nhất thường thấy khi bé 7 tháng tuổi biếng ăn là do trẻ mọc răng. Khi con mọc răng, lợi bé đau và bé không muốn ăn bất cứ gì. Do đó, nếu con bỗng nhiên lười ăn, hoặc không tích cực khi mẹ cho ăn, thì mẹ cần kiểm tra xem có phải do bé mọc răng không nhé.

Mọc răng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ 7 tháng tuổi biếng ăn.
Mọc răng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ 7 tháng tuổi biếng ăn. Ảnh Internet

1.2 Vấn đề ăn dặm

Bé 7 tháng tuổi là thời điểm con đã ăn dặm tốt. Việc chế biến không đúng cách, thực đơn nghèo nàn hoặc cách mẹ cho ăn, ép bé ăn cũng có thể là nguyên nhân làm cho bé biếng ăn. Vậy nên, sau nguyên nhân mọc răng, mẹ cần kiểm tra lại việc cho ăn dặm như thế nào để điều chỉnh lại, xem có cải thiện được tình trạng biếng ăn của bé hay không. 

1.3 Cho con ăn vặt trước bữa ăn

Cho bé ăn vặt trước bữa ăn ă (kể cả bú mẹ hay bữa ăn dặm) cũng là điều bố mẹ nên tránh nếu không muốn bé biếng ăn. Bởi ăn vặt trước bữa ăn khiến bé có cảm giác no từ đó bé sẽ lười ăn. Vì vậy, khi con biếng ăn, mẹ cần bảo đảm rằng không cho bé ăn vặt trước giờ ăn chính nhé. 

Cho con ăn văt trước bữa ăn khiến con biếng ăn khi vào bữa.
Cho con ăn văt trước bữa ăn khiến con biếng ăn khi vào bữa. Ảnh Internet

1.4 Hệ tiêu hóa của bé hoạt động không "trơn tru"

Có thể bé của mẹ đang bị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, trướng bụng khó tiêu. Tình trạng này cũng khiến con không muốn nạp thêm thức ăn nữa. Thường khi hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động không bình thường, có thể sẽ đi kèm một số triệu chứng như nôn trớ, đau đụng, trướng bụng và nặng hơn là tiêu chảy, táo bón. Những triệu chứng này đều là nguyên nhân khiến bé lười ăn hơn.

1.5 Bé bị ốm

Ở thời điểm 7 tháng tuổi, hệ miễn dịch của bé cũng còn yếu, nên con rất dễ bị các tác nhân bên ngoài, vi rút, vi khuẩn tấn công, điều này làm bé mệt mỏi và không muốn ăn. Do vậy, mẹ hãy chăm sóc bé cẩn thận để con luôn khỏe mạnh, như thế việc ăn uống của bé cũng diễn ra suôn sẻ thuận lợi hơn. 

Con không muốn ăn vì con bị ốm.
Con không muốn ăn vì con bị ốm. Ảnh Internet

2. Bé 7 tháng tuổi biếng ăn mẹ phải làm gì?

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân bé biếng ăn , mẹ dựa vào đây để có cách khắc phục tình trạng này phụ hợp. Và dưới đây là những lưu ý liên quan giúp mẹ phần nào cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ:

  • Mẹ vẫn duy trì việc cho bé bú mẹ - đây vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng của bé ở 7 tháng tuổi. Nếu là sữa công thức, mẹ cần bảo đảm về loại sữa phù hợp khẩu vị của con để con bú ngoan và không từ chối đến cữ ăn. 
  • Ở 7 tháng tuổi nhu cầu ăn dặm của bé đã tăng so với trước. Tuy nhiên không vì điều này mà mẹ cho con ăn quá nhiều so với lượng thức ăn con cần và có thể tiêu thụ. Thông thường, trẻ 7 tháng tuổi ăn dặm nên ăn thức ăn đặc và tăng dần độ thô so với tháng thứ 6. Lượng thức ăn trung bình trẻ cần khoảng 80-150g ngày. Tùy khả năng và nhu cầu mẹ có thể cho bé ăn 1-2 bữa bao gồm một bữa giàu đạm và một bữa rau củ quả để cân đối thực đơn. Một thực đơn cân đối và lường thức ăn phù hợp cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp mẹ cải thiện tình trạng biếng ăn của bé. 
Mẹ nên cho con ăn vừa đủ với nhu cầu của mình.
Mẹ nên cho con ăn vừa đủ với nhu cầu của mình. Ảnh Internet
  • Khi cho con ăn dặm, mẹ cần chọn cho bé các loại thức ăn dễ tiêu hóa, phù hợp với thời điểm ăn dặm và đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Ở giai đoạn 7 tháng tuổi, cần cung cấp cho bé các vitamin cần thiết như: A, B1, C, sắt, protein, kali, omega3, phốt pho. Đặc biệt, cần bổ sung các thực phẩm chứa nhiều canxi và vitamin D để hỗ trợ cho việc phát triển hệ xương và răng của bé.
  • Mẹ cần nắm được khẩu vị của bé. Bé sẽ ngon miệng và ăn nhiều hơn nếu món ăn dặm hợp khẩu vị của mình. Và đừng quên thay đổi thực đơn mỗi ngày để bé khỏi chán nhé!
  • Tránh cho bé ăn vặt hay bú mẹ trước bữa bữa ăn dặm của bé. Bé sẽ có cảm giác thèm ăn và ăn ngon miệng hơn nếu không được bú mẹ hay ăn gì ngay trước đó.
  • Nhiều bé biếng ăn và bố mẹ thường bế bé đi quanh để vừa ăn vừa chơi. Điều này không tốt cho việc tiêu hóa của bé và tạo thói quen xấu cho con, nếu sau này không bế bé đi, bé sẽ không chịu ăn. Tình trạng như thế tiếp diễn, bố mẹ sẽ mất rất nhiều thời gian cho việc này. Do vậy, đến bữa ăn, hãy tập cho con thói quen tập trung vào bữa ăn, ngồi vào ghế ăn và không chơi đồ chơi. 
Tập cho con thói quen tập trung vào bữa ăn.
Tập cho con thói quen tập trung vào bữa ăn. Ảnh Internet
  • Nên tạo không khí vui tươi, khuyến khích bé ăn một cách tự nhiên, vui vẻ. Không nên ép bé ăn và tuyệt đối không dọa nạt hay đánh mắng bé trong bữa ăn. Những điều này rất dễ tạo tâm lý sợ ăn và biếng ăn cho bé.

Bé 7 tháng tuổi đang ở giai đoạn quan trọng sau thời gian tập làm quen với việc ăn dặm , nhu cầu và nhận thức về việc ăn của con cũng khác nhiều so với 6 tháng. Do vậy, mẹ cần nắm rõ điều này, quan sát để hiểu bé hơn, biết rõ tình trạng sức khỏe và nhu cầu của con. Có như vậy, mẹ không chỉ khắc phục được tình trạng biếng ăn của bé, mà còn giúp bé ăn ngon, ăn nhiều và ăn tốt hơn.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI