Trẻ 6 tháng tuổi và 3 lưu ý quan trọng liên quan đến sự phát triển của bé mẹ cần quan tâm

Trẻ 6 tháng tuổi có rất nhiêu thay đổi, thể hiện sự phát triển của bé đã sang một trang mới. Thời điểm 6 tháng cũng là khi con ăn dặm, nên có rất nhiều lưu ý mẹ cần phải chú ý để chăm sóc con mình tốt hơn. 

banner ads

1. Trẻ 6 tháng có điểm gì nổi bật trong sự phát triển của bé?

Nửa năm từ ngày ra đời, bé đã phát triển được rất nhiều kĩ năng và nhận thức được thế giới xung quanh nhiều hơn. 

6 tháng là thời điểm bé biết tìm, nắm, sờ, đưa vật lạ lên miệng… Bên cạnh đó, trẻ tập thói quen ngủ đêm nhiều hơn ngày, các giấc ngủ ngày ngắn hơn và chỉ khoảng tầm 2 đến 3 giấc ngủ mỗi ngày. Trẻ đều bắt đầu nhận biết thế giới xung quanh tốt hơn trước đó. Khả năng phân biệt màu sắc được phát triển và tầm nhìn được cải thiện hơn.

Trẻ 6 tháng tuổi
Trẻ 6 tháng bắt đầu nhận biết thế giới xung quanh tốt hơn trước đó.

Thời điểm này, trẻ ban đầu phát âm nhiều từ không rõ với tần suất nhiều hơn. Trẻ nhận biết được cha mẹ, người thân thương hay gần gũi bé như bà, cô gì; bé cũng biết phản ứng như mếu khóc khi gặp ai đó lạ, vì trí não đã phát triển hơn và có sự ghi nhớ về sự thân quen thân thuộc.

Ngoài ra, một số trẻ thường xuyên chảy dãi, không thích ăn và có thói quen gặm nhấm vật cứng. Mút tay, ngậm giật đầu ti của mẹ cũng là một biểu hiện rất thường thấy ở trẻ 6 tháng do con đang mọc răng.

Trẻ 6 tháng thích gặm nhấm vì con đang mọc răng
Trẻ 6 tháng thích gặm nhấm vì con đang mọc răng. Ảnh Internet

Liên quan đến khả năng vận động, đến giai đoạn này, trẻ có thể tự ngồi trong một khoảng thời gian ngắn mà không phải nhờ đến sự trợ giúp từ bố mẹ. Hoặc bé có thể tìm tới và lấy những đồ vật trong tầm của mình mà bản thân yêu thích.

Dựa vào nhiều thay đổi của bé như trên, chắc chắn bố mẹ phải có những chuẩn bị thích hợp để giúp con phát triển tốt hơn những kỹ năng của mình. Cụ thể hơn, mẹ có thể chọn một số đồ chơi hình khối để giúp con phát triển thêm trí thông minh, đồ chơi màu sắc để con phát triển thị giác. Quan sát phản ứng thay đổi trong vận động của con để có những trợ giúp đúng lúc giúp con cứng cáp hơn. Cho con ra ngoài chơi thường xuyên để con thêm dạn dĩ hơn trước những người mà con chưa quen,...

Mẹ nên cho trẻ 6 tháng chơi đồ chơi nhiều màu sắc để con phát triển thị giác thật tốt.
Mẹ nên cho trẻ 6 tháng chơi đồ chơi nhiều màu sắc để con phát triển thị giác thật tốt. Ảnh Internet

2. Trẻ 6 tháng tuổi và vấn đề ăn dặm

Trong thời gian này, ngoài việc bú sữa mẹ là chính thì các bé hầu như đều bắt đầu chế độ ăn dặm đầu tiên. Bé có thể làm quen với từng loại thực phẩm, trải nghiệm các vị mới ngoài sữa mẹ. Đây cũng là bước chuyển tiếp quan trọng để con tập làm quen với việc ăn uống ngoài sữa mẹ, nhằm chuẩn bị cho những tháng sau đó được bổ sung thêm đa dạng thức ăn, khi nhu cầu ăn của con tăng, cũng như con cần nhiều dưỡng chất hơn để phát triển tốt. 

Cho trẻ 6 tháng ăn dặm
Mẹ áp dụng chế độ ăn dặm cho trẻ 6 tháng thật phù hợp để con phát triển tốt. Ảnh Internet

Do tiêu hóa của trẻ 6 tháng chưa thực sự hoàn thiện, cộng thêm một số trường hợp trẻ có khả năng bị dị ứng thực phẩm nên sẽ có dấu hiệu nôn ọe, chảy nước mắt, mẩn đỏ, tiêu chảy… Chính vì điều này, mà các mẹ chú ý rằng, nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm lành, thông dụng có độ mềm tốt khi chế biến như khoai lang, bí đỏ, các loại bột…Nhu cầu ăn dặm của con ở những tuần đầu không nhiều, nên mẹ chỉ tập và chỉ tăng ở cuối tháng thứ 6 sang tháng thứ 7, khi nhu cầu của trẻ thực sự tăng nhiều hơn so với trước đó. Vì thế, mẹ tập cho bé với lượng thực phẩm ít và cần nhuyễn mịn, không ép con khi trẻ không muốn tiếp tục ăn. 

Thức ăn cho trẻ 6 tháng cần nhuyễn mịn.
Thức ăn cho trẻ 6 tháng cần nhuyễn mịn. Ảnh Internet

Đối với những gia đình có tiền sử bị bệnh dị ứng thực phẩm thì các bậc phụ huynh nên lưu tâm về vấn đề này.

Và cuối cùng liên quan đến vấn đề ăn dặm của trẻ 6 tháng, bạn nên biết trong một số trường hợp, đã qua hơn 6 tháng nhưng bé không chịu ăn dặm thì bạn nên gặp ngay bác sĩ để được tư vấn rõ ràng hơn về vấn đề này.

3. Hành vi ứng xử của bố mẹ lên con trẻ khi con ở độ tuổi 6 tháng

Luôn nhẹ nhàng với bé và không to tiếng hay quát nạt, tỏ thái độ giận dữ bực tức trước mặt con. Mọi hành vi của bạn trước mặt con trẻ, đều có thể có những tác động nhất định theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực.

Bé 6 tháng chơi cùng bố mẹ
Từ 6 tháng, hành vi ứng xử của bố mẹ đã có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cảm xúc của trẻ. Ảnh Internet

Trò chuyện với con  thường xuyên, giao tiếp và tương tác hàng ngày một cách tích cực cũng là một trong những cách dạy con tư khi còn nhỏ. Bố mẹ không nên cho rằng con mới 6 tháng tuổi hẳn còn quá nhỏ chưa biết gì. Thực sự không phải vậy, ở thời điểm 6 tháng này sự phát triển nhận thức của bé tiến bộ rất nhiều so với tháng trước đó. Chính vì thế, sự gần gũi con hay chú ý đến hành vi ứng xử của mình với con, biểu cảm cụ thể trên gương mặt, qua lời nói, qua những lúc chơi đùa cùng con,... luôn có tác dụng nhất định, ảnh hưởng đến nhận thức của bé, cũng như cảm xúc trong quá trình phát triển của con không chỉ ở giai đoạn 6 tháng tuổi, hết thời gian được gọi là trẻ sơ sinh, mà còn đến sau này. 

Nhìn chung, với trẻ 6 tháng tuổi có rất nhiều điểm bố mẹ cần phải lưu ý chứ không chỉ gói gọn ở 3 lưu ý trên. Tuy nhiên, 3 lưu ý được đề cập có thể được xem là nằm trong những yếu tố mấu chốt để giúp bố mẹ hiểu con, biết những việc mình nên làm. Từ đó quá trình chăm sóc bé diễn ra thuận lợi hơn và con cũng đạt được những kết quả tối ưu, trong sự phát triển của bản thân ở giai đoạn này. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI