Trẻ 4 tháng đi ngoài ngày mấy lần là bình thường?

Trẻ 4 tháng đi ngoài ngày mấy lần là bình thường hoặc đi bao nhiêu lần sẽ là bất thường? Đây là một trong những vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm rất nhiều, không kém trường hợp trẻ vài ngày không đi tiêu. Liên quan đến vấn đề trên, bài viết này tổng hợp lại các thông tin cần biết và bổ ích, để các mẹ yên tâm hơn trong quá trình chăm sóc con. 

banner ads

4 tháng tuổi ruột của con khá nhạy cảm nên việc con đi ngoài có nguy hiểm hay không thường khiến các mẹ lo lắng. Thông thường, điều này thường được kiểm tra dựa vào tần suất đi ngoài mỗi ngày và chất phân của bé.

trẻ 4 tháng quấy khóc nhiều khi đi ngoài
Trẻ 4 tháng đi ngoài từ 4 đến 6 lần là bình thường - Ảnh Internet

1. Trẻ 4 tháng đi ngoài ngày mấy lần là bình thường?

Trẻ 4 tháng tuổi có thể sẽ đi ngoài từ 4 đến 6 lần mỗi ngày. Nếu con đi ngoài nhiều hơn số lần quy định trên đây nhưng vẫn không có biểu hiện bất thường gì khác, thì mẹ không cần phải quá lo lắng. Việc đầu tiên cần thiết đó là phải bù nước điện giải cho con khi bị tiêu chảy hoặc mất nước.

Và những bé uống sữa công thức sẽ đi đại tiện ít hơn so với những bé bú sữa mẹ. Tùy từng cơ địa của mỗi bé mà tình trạng này nhìn chung sẽ khác nhau.

trẻ 4 tháng nằm chơi trên giường
Mẹ phải quan tâm đến trẻ sơ sinh - Ảnh Internet

2. Lưu ý chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi khi con bị đi ngoài 

Đi ngoài của trẻ không phải là mối lo lắng, nếu bạn biết xử lí mọi và kiểm soát mọi việc đúng cách. Để giảm thiểu những lo âu không cần thiết, cũng như để con có một sức khỏe ổn định thì mẹ nên chú ý một số vấn đề dưới đây: 

Thứ nhất, không cho con ăn thêm bất cứ thức ăn gì trong giai đoạn 0 đến 6 tháng. Sau 6 tháng con mới bắt đầu bước vào thời kì ăn dặm, trước những tháng này đường ruột con chưa ổn định nên không được dung nạp gì ngoài sữa. Một số trường hợp con sẽ ăn dặm sớm hơn, là ở khoảng 5 tháng tuổi. Và khoảng thời gian cho đến lúc bé ăn dặm, mẹ cũng phải tuân thủ tiêu chí trên. 

trẻ khóc dữ dội khi đi ngoài bất thường
Theo dõi sát sao khi con có dấu hiệu đi ngoài bất thường - Ảnh Internet

Thứ hai, mẹ khi cho con bú phải có một chế độ ăn uống hợp lý. Mẹ cần bổ sung nhiều rau xanh, củ và quả, hạn chế ăn nhiều chất béo, đồ chiên dầu mỡ. Khi bé bị táo bón và tiêu chảy thì mẹ cần biết rằng, chế độ ăn của mình là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.

Thứ ba, tất cả việc chăm sóc và vệ sinh cho trẻ phải được thực hiện thường xuyên và theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, khi con có những dấu hiệu đi ngoài bất thường thì cha mẹ phải kiểm soát được tình trạng và đưa con đến bác sĩ để có phương án xử lí kịp thời.

trẻ nằm chơi vui vẻ khi sức khỏe ổn định
Cha mẹ không được cho con sử dụng thuốc bừa bãi - Ảnh Internet

Đặc biệt, các bậc phụ huynh không nên cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh  tùy tiện. Mọi đơn thuốc của con trong giai đoạn này đều phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Rất nhiều trường hợp cho con sử dụng thuốc không theo chỉ dẫn, gây ra những sự việc đáng tiếc.

3. Cách xử lý khi con bị tiêu chảy

Thông thường trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong một ngày thường do bị nhiễm trùng đường ruột và sự ảnh hưởng từ sữa mẹ. Khi bị tiêu chảy phân thường lỏng hơn so với bình thường, có mùi hôi, cơ thể mệt mỏi và hay quấy khóc, khó chịu, không như những ngày bình thường.

bố thay tã cho trẻ sau khi đi ngoài
Phân của trẻ bị tiêu chảy thường hôi và lỏng so với bình thường - Ảnh Internet

Khi bé bị tiêu chảy trong vài ngày thì mẹ cần hết sức lưu tâm vấn đề này, nhất là trong giai đoạn có dịch tiêu chảy. Đặc biệt khi có những dấu hiệu dưới đây, thì mẹ phải đưa con ngay đến bệnh viện để bác sĩ có hướng giải quyết kịp thời:

 • Người trẻ mệt mỏi, không ngủ ngon, không chịu bú sữa.
 • Khô da và khô môi.
 • Quấy khóc, nôn trớ, khóc không ra nước mắt.
 • Chân và tay có dấu hiệu bị đổi màu.
 • Nước tiểu màu vàng đặc, có mùi khó chịu.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần hỏi ý kiến của bác sĩ khi con có những triệu chứng khác, mặc dù là những triệu chứng phổ biến như: 

 • Bị tiêu chảy kéo dài 24 giờ.
 • Sốt xuyên suốt 1 ngày.
 • Con không muốn bú/ uống sữa.
 • Máu lẫn trong phân.
 • Bụng chướng và rất khó chịu.

Hy vọng với bài viết này, mẹ đã không còn thắc mắc hay lo lắng quá nhiều với vấn đề trẻ 4 tháng đi ngoài ngày mấy lần là hợp lý. Khi con không đi ngoài được hay đi ngoài nhiều nhưng kèm dấu hiệu bất thường, có biểu hiện quấy khóc, nôn trớ thì mẹ phải đưa con đến ngay bệnh viện, để các bác sĩ có phương án giải quyết phù hợp nhất nhé.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Đã có 2 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI