Tránh thai không đúng cách có thể dẫn đến vô sinh

Một số biện pháp tránh thai mặc dù cho hiệu quả cao nhưng nếu lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách có thể bị vô sinh.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp, có tác dụng tránh thai rất mạnh. Vì thế, nếu lạm dụng sẽ gây hại cho cơ quan sinh sản làm tử cung bị bào mòn và mỏng dần khiến trứng khó bám vào tử cung để diễn ra quá trình thụ thai bình thường dẫn đến vô sinh.

19679-tranh-thai.jpg

Mỗi tháng không nên uống quá 2 viên tránh thai khẩn cấp

Theo đó, các bác sĩ khuyến cáo không nên uống quá 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong một tháng. Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục vừa phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục vừa có tác dụng tránh thai an toàn.

Dụng cụ tử cung – vòng tránh thai

Vòng tránh thai hay còn gọi là dụng cụ tử cung cho hiệu quả ngừa thai rất cao và khá an toàn, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Khi muốn sinh con chỉ cần tháo dụng cụ ra sẽ có thể thụ thai bình thường. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nếu bị viêm nhiễm thì nguy cơ vô sinh cũng rất cao.

19678-dung-cu-tu-cung.jpg

Dụng cụ tử cung khá an toàn nhưng nếu bị viêm nhiễm có thể bị vô sinh

Nguyên nhân, trước khi đưa vào tử cung vòng tránh thai được vô trùng hoàn toàn nên khi bị viêm nhiễm phụ khoa sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn bên ngoài đi vào gây rong kinh và viêm nhiễm khác dẫn đến ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục. Để tránh điều đáng tiếc xảy ra, cần đi khám bác sĩ theo định kỳ để theo dõi sức khỏe và những biến chứng có thể xảy ra khi đặt vòng tránh thai.

Khả năng thụ thai sau khi ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai

Theo các bác sĩ khả năng thụ thai sau khi ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai phụ thuộc vào từng người và biện pháp tránh thai mà họ sử dụng.

Theo đó, tuổi càng cao thì khả năng thụ thai sau khi sử dụng các biện pháp tránh thai càng giảm. Ngoài ra khả năng thụ thai sau khi ngừng các biện pháp tránh thai cũng phụ thuộc nhiều vào yếu tố sức khỏe và kinh nguyệt có đều hay không.

19680-co-thai.jpg

Khả năng thụ thai sau khi ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai khác nhau

Do vậy nếu muốn có em bé, bạn cần đợi cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt ổn định và đều đặn hơn thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn. Và mỗi biện pháp tránh sẽ có thời gian thụ thai sau khi ngừng sử dụng khác nhau, cụ thể:

Các biện pháp tránh thai có chứa hormone như: Thuốc tránh thai hàng ngày, miếng dán tránh thai, vòng âm đạo… khả năng thụ thai sau khi ngừng sử dụng như sau: Với những phụ nữ sử dụng liều lượng nhỏ thì có thể thụ thai ngay sau khi ngừng sử dụng. Một số khác sau 2-3 tháng sẽ có thai trở lại. Còn đa phần sau 1 năm thì sẽ có thai bình thường.

Đặt vòng tránh thai (IUDs): Nếu sử dụng biện pháp tránh thai bằng cách đặt dụng cụ tử cung thì sau khi tháo vòng khả năng thụ thai sẽ diễn ra trong chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI