Tránh thai bằng cách tiêm thuốc có thực sự an toàn?

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, ngoài các biện pháp tránh thai thông dụng như: uống thuốc tránh thai, dùng bao cao su và đặt vòng... thì vẫn có thể dùng biện pháp tránh thai bằng cách dùng thuốc tiêm.

Đối tượng sử dụng

Tiêm thuốc tránh thai là biện pháp tránh thai được sử dụng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Biện pháp này được thực hiện như sau: Người ta sử dụng loại thuốc có chứa nội tiết tố estrogen để tiêm vào cơ thể người phụ nữ, thuốc sẽ có tác dụng ngừa thai từ 2-3 tháng. Đây được xem là một biện pháp tránh thai tạm thời an toàn và khi muốn có con chỉ cần ngừng tiêm thuốc trước ba tháng là được.

Tiêm thuốc tránh thai

Biện pháp tránh thai này được chỉ định dành riêng cho phụ nữ không thể uống thuốc tránh thai có chứa estrogen hoặc những phụ nữ hay đau bụng kinh.

Cơ chế hoạt động của thuốc

Người ta sử dụng thuốc có chứa estrogen nữ để tiêm trực tiếp vào cơ thể người phụ nữ. Đây là biện pháp tránh thai tạm thời, có tác dụng trong vòng 3 tháng, cho hiệu quả ngừa thai đạt tới trên 99%.

Theo đó, thuốc được tiêm vào cơ thể với liều dùng cao và sau đó sẽ ngấm từ từ, rồi di chuyển đến các bộ phận trong cơ thể và ở đó trong vòng 3 tháng. Khi đi vào cơ thể, thuốc sẽ phát huy tác dụng bằng việc ức chế quá trình tiết chất nhầy ở cổ tử cung làm cho tinh trùng không thể đi vào buồng trứng để thụ tinh. Hơn nữa thuốc còn có tác dụng làm teo niêm mạc tử cung, ngăn không cho rụng trứng nên trứng khó làm tổ và không thể gặp được tinh trùng để diễn ra quá trình thụ thai như bình thường.

Nhược điểm của biện pháp ngừa thai bằng cách tiêm thuốc

Mặc dù khá an toàn và cho hiệu quả cao nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng được. Thuốc chống chỉ định sử dụng trong trường hợp phụ nữ bị ung thú vú, người nghiện thuốc lá, bệnh nhân tiểu đường, huyết áp cao, người lớn tuổi hoặc thuyên tắc mạch và ra nhiều máu ở âm đạo do bệnh bị gan nặng gây ra. Với các trường hợp này, nếu muốn sử dụng cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Cần khám sức khỏe tổng quát trước khi tiêm thuốc tránh thai

Bên cạnh đó, những phụ nữ muốn sử dụng biện pháp tránh thai này cần đi khám tổng quát để biết được tình trạng sức khỏe từ đó bác sĩ mới quyết định có nên sử dụng hay không. Tuyệt đối không tự ý sử dụng vì rất nguy hiểm, có thể nguy hại cho việc sinh sản sau này.

Một hạn chế cần kể đến nữa của biện pháp tránh thai bằng thuốc tiêm là nếu trong quá trình sử dụng xuất hiện tác dụng phụ rất khó để can thiệp. Ngoài ra, người sử dụng biện pháp tránh thai này thường bị kinh nguyệt không đều thậm chí có thể mất kinh trong thời gian dài.

Sau khi ngừng sử dụng thuốc vẫn khó thụ thai hơn so với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều khác.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI