Top các vấn đề sức khỏe bà bầu 3 tháng cuối nên chú ý đề phòng

Mẹ đã đi qua 6 tháng bình an nhưng đây chưa phải là lúc có thể lơ là cảnh giác. Tuy các nguy cơ sẩy thai đã thấp hơn những thay vào đó lại xuất hiện các nguy cơ mới ảnh hưởng đến sức khỏe của cả bé và mẹ.

Những vấn đề dưới đây thường xảy ra vào 3 tháng cuối thai kỳ bà bầu nên lưu ý đề phòng.

Nước ối quá nhiều hoặc quá ít

Sự phát triển hoàn thiện hơn của thai nhi trong giai đoạn này thường dẫn đến sự thiếu hụt nước ối, trong một số thường hợp mẹ bầu lại bị dư nước ối. Cả hai trường hợp đều không tốt.

51061-503.jpg

Dù đã gần về đích nhưng mẹ cũng cần chăm sóc sức khỏe thai kỳ thật cẩn thận nhé.

Lượng nước ối bình thường có trong tử cung mẹ cần khoảng 1.000ml, nếu vượt quá mốc 2.000ml được coi là dư và thấp hơn 3.00ml thì được xem là quá ít.

Nước ối quá ít khiến môi trường sống của thai nhi bị thu hẹp dẫn đến bé phát triển không được tốt hoặc nguy hiểm. Ngược lại nước ối quá nhiều lại chèn ép ruột và dạ dày của mẹ dẫn đến nôn mửa, khó thở và có thể gây dị hình thai nhi.

Dù trong trường hợp nào mẹ bầu cũng cần sớm phát hiện và có phương pháp điều trị phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cuống rốn rụng sớm

Cuống rốn rụng sớm thường là do vùng bụng mẹ bầu bị các áp lực như té ngã hay chứng cao huyết áp trong thai kỳ thường biểu hiện ở xuất huyết âm đạo và đau bụng nhẹ hay dữ dội.

Rụng cuống rốn gây ra sốc và choáng cho mẹ, lúc này mẹ cần nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám và chăm sóc kịp thời nhằm ngăn ngừa các bất trắc.

Nhau tiền đạo

51059-501.jpg

Các vấn đề dinh dưỡng nên tiếp tục được quan tâm.

Nhau tiền đạo biểu hiện ở việc mẹ bầu xuất huyết nhiều lần, lượng máu ngày càng tăng nhưng mẹ bầu không có cảm giác đau đớn. Lúc này mẹ bầu đừng chủ quan, khi thấy cơ thể có biểu hiện bất thường mẹ nên nhanh chóng đi chẩn khám.

Đẻ non

Các vấn đề bất thường thai kỳ trong ba tháng cuối có thể khiến mẹ bầu đối mặt với chứng đẻ non. Bé đẻ non chỉ nặng chừng 2.500g và có chiều dài cơ thể

51060-502.jpg

Khi xảy ra các bất thường mẹ nên đi thăm khám ngay.

Vì vậy, mẹ bầu cần chăm sóc tốt cho thai kỳ để tránh chứng này đồng thời nếu sinh non cần phải được chăm sóc đặc biệt để cả mẹ và bé mau chóng khỏe mạnh lại.

Mang thai quá kỳ

Mang thai quá kỳ là khi mẹ bầu mang thai vượt quá 42 tuần tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

51062-505.jpg

Việc nghỉ ngơi trong thai kỳ là cần thiết khi càng về cuối.

Khi mang thai quá kỳ mẹ nên có sự theo dõi của bác sĩ. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ cân nhắc để đợi sinh tự nhiên. Trong một số trường hơp bác sĩ sẽ dùng các biện pháp can thiệp để mẹ bầu có thể chuyển dạ và sinh bé nhằm tránh các biến chứng.

Như vậy dù là trong thời kỳ cuối của thai kỳ, mẹ bầu cũng nên thường xuyên để ý đến các biểu hiện của cơ thể, chăm sóc và nghỉ ngơi thật tốt để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI