Top 9 các loại bánh đơn giản dễ làm nhất ngay tại nhà

Các loại bánh đơn giản dễ làm ngày càng được nhiều chị em nội trợ quan tâm. Với tình trạng an toàn thực phẩm hiện nay, cũng như sự phong phú về việc chia sẻ thông tin về nấu nướng, có rất nhiều món ngon bánh ngon chúng ta có thể tự thực hiện tại nhà, nhất là các loại bánh thông dụng được yêu thích, mà không nhất định phải mua ngoài hàng quán. 

Bánh crepe cơ bản
Các loại bánh đơn giản dễ làm nhất hiện nay bạn đều có thể tự tay thực hiện với nguyên liệu dễ tìm để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Ảnh Internet. 

Bàn về các loại bánh đơn giản dễ tìm kiếm nguyên liệu lại dễ dàng thực hiện tại nhà, không thể không kể đến 9 loại bánh mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đề cập sau đây. Với cách làm khá chi tiết, Chuyên mục Món ngon rất hy vọng bạn sẽ áp dụng ngay khi có thời gian và thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện, để có thêm động lực vào bếp, chuẩn bị thêm nhiều món ăn ngon, bảo đảm sức khỏe cho gia đình nhé.

1. Các loại bánh đơn giản, dễ làm tại nhà

1.1. Bánh Flan truyền thống 

Bánh flan truyền thống
Bánh flan truyền thống là loại bánh được hầu hết các bà nội trợ thích làm tại nhà. Ảnh Internet 

Bánh flan được xem là món ăn vặt, món tráng miệng vô cùng hấp dẫn. Bánh này được làm từ những nguyên liệu không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi. Hiện nay có rất nhiều công thức làm bánh flan khác nhau nhưng không phải công thức nào cũng cho ra được những chiếc bánh như ý. Tùy thuộc vào khẩu vị của từng gia đình, chúng ta đều có thể chọn các loại bánh khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu với loại bánh cơ bản nhất, luôn ngon, phù hợp mọi khẩu vị và dễ làm như dưới đây.

1.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 6 quả trứng gà
  • 500ml sữa tươi
  • 300g đường
  • 2 ống vani, chanh'
  • Khuôn đổ bánh flan.

1.1.2. Cách làm bánh flan truyền thống

  • Bước 1: Làm phần Caramel

Các bạn dùng một cái xoong nhỏ cho 100g đường với một lượng nước vừa đủ ướt và xâm xấp đường. Đun với lửa nhỏ và khuấy đều cho đường tan hết. Khi thấy đường đã chuyển sang màu nâu cánh gián nhẹ thì cho một ít nước cốt chanh vào khuấy đều và tắt bếp. Nước cốt chanh giúp caramel có mùi thơm hấp dẫn hơn.

Khi nước caramel còn nóng các bạn nhanh tay tráng một lớp caramel mỏng vào đáy khuôn sau đó để nơi thoáng mát hoặc cho vào tủ lạnh cho nó đông lại. 

Các bước làm caramel
Caramel có màu nâu nhẹ và vị ngọt không đắng là đạt chuẩn. Ảnh Internet. 
  • Bước 2: Làm phần bánh flan

Tách lấy lòng đỏ của 4 quả trứng gà và 2 quả lấy cả lòng đỏ và lòng trắng, thêm một một ít đường, khuấy nhẹ tay để không làm xuất hiện bọt bong bóng, nếu không bánh sẽ bị rỗ. Bạn khuấy cho tới khi trứng ta đều.

  • Bước 3 : Đổ sữa tươi vào nồi bắc lên bếp đun cho sữa nóng vừa. Sau đó đổ sữa vào hỗn hợp trứng gà, vừa đổ vừa khuấy, bạn cho thêm ít đường cùng ống vani vào tiếp tục khuấy đều nhẹ tay cho hỗn hợp hòa tan vào nhau. Sau đó, bạn lọc lại hỗn hợp qua rây để được phần hỗn hợp mịn nhất. 
Làm phần bánh flan
Thao tác khuấy hỗn hợp nhẹ tay để thành phẩm bánh làm ra không bị rỗ. Ảnh Internet. 
  • Bước 4 : Rót hỗn hợp trứng – sữa vào khuôn bánh, đậy nắp khuôn lại.
  • Bước 5 : Xếp từng khuôn bánh vào nồi cơm điện đã đun sôi sẵn để hấp cách thủy. Hấp khoảng 30-40 phút thì bánh sẽ chín. Khi chín lấy ra để nguội, khi ăn chỉ cần úp ngược bánh ra đĩa ăn kèm café, đá bào,…bảo đảm bạn có món bánh ngon không cưỡng nổi. 
Chuẩn bị hấp bánh
Nếu hấp bằng nồi cơm điện có thể dùng loại khuôn nhựa nhỏ. Ảnh Internet. 

1.2. Bánh su kem

Bánh su kem là loại bánh có lẽ cũng được khá nhiều người yêu thích bởi vẻ bề ngoài đơn giản nhưng bên trọng lại mang một hương vị mát lạnh và thanh nhẹ. Bánh su kem không chỉ hấp dẫn trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng phải mê. Bánh su kem là món bánh ăn vặt bổ dưỡng mà lại rất an toàn. Nguyên liệu và dụng cụ để làm bánh này cũng khá đơn giản, dễ chuẩn bị, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. 

Bánh su kem thành phẩm
Cách làm bánh su kem cực kỳ đơn giản, tỷ lệ nguyên liệu chuẩn làm bánh cực dễ thành công. Ảnh Internet. 

1.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh su kem

  • 150g bột mì
  • 5 quả trứng gà
  • 200ml Whipping cream
  • 250ml sữa tươi
  • Đường, muối, bơ
  • Dụng cụ làm bánh: nồi cơm điện

1.2.2. Cách làm bánh su kem

  • Bước 1 : Các bạn sử dụng một cái nồi nhỏ cho một ít đường, bơ và một ít sữa tươi vài nồi và nấu với lửa nhỏ. Khi bơ, đường tan thì cho vào một chút muối để hương vị được đậm đà hơn.
  • Bước 2 : Bột mì đem rây lại cho thật mịn sau đó đổ từ từ vào hỗn hợp đang nấu ở trên, khuấy thật đều cho đến khi sệt lại. 
Trộn bột làm phần vỏ bánh
Trộn bột thành một khối dẻo mịn cho đến khi bột không còn bám vào nồi. Ảnh Internet. 
  • Bước 3 : Trong khi bột còn nóng, đập từ từ từng quả trứng gà vào và khuấy đều tay để hổn hợp không bị hở bọt khí nếu không bánh sẽ bị rỗ. Trộn cho đến khi hết trứng hỗn hợp sẽ dính và sệt hơn. 
Thêm trứng vào hỗn hợp
Trộn đều đến khi hỗn hợp đặc và mịn. Ảnh Internet. 
  • Bước 4 : Cho hỗn hợp vào túi bắt kem để trong ngăn mát tử lạnh từ 10-15 phút.
  • Bước 5 : Tiếp đến cho whipping cream vào một cái tô lớn sau đó cho thêm một ít đường và vani để tạo mùi thơm. Dùng máy đánh trứng đánh cho đến khi hỗn hợp bông đứng chóp như để phủ bánh kem. Sau khi chuẩn bị xong phần kem này, bạn cất ngăn mát tủ lạnh. 
Làm phần nhân bánh
Nhân kem làm xong để ngăn mát tủ lạnh. Ảnh Internet. 
  • Bước 6 : Cho một ít nước lọc vào nồi cơm điện, đặt khay hấp bánh vào và lót một lớp giấy nến nướng bánh. Lấy hỗn hợp vỏ bánh trong tủ lạnh ra, lúc này các bạn có thể tạo hình bánh lên giấy nến tùy theo sở thích. Khoảng cách mỗi bánh cách nhau 2-3cm để không bị dính vào nhau. Sau đó hấp bánh đến chín. Thời gian hấp khoảng 25-30 phút hoặc khi bạn thấy bánh phồng xâm vào không còn dính bột là đã được. 
Tạo hình bánh su kem
Các bạn có thể làm cho bánh su kem xinh xắn hơn bằng cách dùng đui bắt kem hoa văn, có vân. Ảnh Internet
  • Bước 7 : Khi bánh chín các bạn lấy ra và để nguội. Khi thưởng thức, chỉ cần dùng dao nhọn rạch một đường quanh bụng bánh và cho whipping cream đã đánh bông vào. Thế là bạn đã hoàn thành một đĩa bánh su kem chỉ sau vài bước đơn giản. 
Trang trí bánh su kem
Có thể thêm whipping cream tùy theo sở thích mỗi người và trang trí để bắt mắt hơn. Ảnh Internet. 

1.3. Bánh Doremon

Bánh Doremon hay bánh rán Doremon còn có tên gọi là Dorayaki . Đâu là loại bánh cổ truyền của đất nước Nhận Bản. Món bánh được hầu hết trẻ đều yêu thích và nhiều người lớn cũng rất "ghiền" loại bánh này. Cách làm cũng tương đối dễ, bạn hãy tham khảo để thử làm cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

1.3.1. Nguyên liệu làm bánh Doremon

  • 5 quả trứng gà
  • 150g đường cát trắng
  • 150g bột mì
  • 5g bột nở
  • 200g đậu đỏ
  • Muối, đường, vani, dầu ăn, nước lọc 
Nguyên liệu làm bánh doremon
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh Doremon. Ảnh Internet. 

1.3.2. Các bước làm bánh Doremon

  • Bước 1 : Dùng một cái tô lớn cho trứng gà và một ít đường vào sau đó đánh thật đều cho hỗn hợp se mịn.
  • Bước 2 : Bột mì và bột nở rây mịn và trộn đều vào nhau. Sau đó cho hỗn hợp này vào trứng, đánh đều tay cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Đậy kín bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10-15 phút. Sau khi để bột nghỉ 10-15 phút các bạn lấy ra cho một ít nước vào khuấy đều cho bột mịn lại. 
Pha bột làm bánh
Rây bột mì và bột nở sao cho thật mịn để bột không vị món cục là bí quyết để giúp bánh đẹp và xốp. Ảnh Internet 
  • Bước 3 : Đậu đỏ rửa sạch và luộc cho chín mềm. Sau đó cho vào máy xay sinh tố say nhuyễn. Cho hỗn hợp vừa xay vào một cái nồi nhỏ bắc lên bếp để sên. Các bạn cho thêm một ít đường vào (có thể nếm thử để nhân bánh được vừa khẩu vị gia đình.) 
Sơ chế phần nhân bánh
Khi xay các bạn sử dụng một ít nước luộc đậu để xay nhuyễn cho dễ. Ảnh Internet. 
  • Bước 4 : Các bạn nên sử dụng chảo chống dính để rán bánh sẽ nhanh hơn nhé. Bạn cho một ít dầu vào láng đều mặt chảo. Có thể lau đi để mặt bánh trông đẹp hơn. Nếu dùng dầu, khi rán bánh các bạn chỉ nên láng một lớp dầu mỏng để chảo không bị cháy. Chảo nóng, bạn dùng môi múc bột đổ theo hướng thẳng đứng xuống lòng chảo để bánh tròn đẹp mắt hơn. 
Tạo hình bánh Doremon
Rán bánh Doremon phải khéo léo một chút thì bánh mới đẹp. Ảnh Internet. 
  • Bước 5 : Để lửa nhỏ khi rán bánh. Khi thấy mặt bánh nổi bong bóng và hơi khô, mặt dưới có màu vàng nâu thì lật bánh lại, để một vài phút là bánh chín hoàn toàn rồi lấy bánh ra. Bạn làm tương tự cho đến khi hết bột nhé. 
Rán bánh Doremon
Bạn có thể tranh thủ rán nhiều bánh trên cùng một chảo để đỡ tốn thời gian chờ đợi. Ảnh Internet. 
  • Bước 6 : Đặt một miếng bánh lên đĩa sau đó dùng thìa phết đều nhân đậu đỏ vào giữa bánh. Đặt một chiếc bánh khác lên ấn nhẹ và xoay xung quanh để 2 bánh dính lại với nhau bọc kín lớp nhân đậu đỏ bên trong là được. Việc cuối cùng là thưởng thức bánh Doremon ngay thôi. Bạn sẽ thấy rất vui thích và hạnh phúc, khi thưởng thức chiếc bánh Doremon ngon miệng, được xem là loại bánh của tuổi thơ của rất nhiều người, từ truyện ra đời thực. 
Bánh Doremon đã hoàn thành
Làm theo cách này 2 phần vỏ bánh sẽ dính chặt và bọc kín nhân bên trong. Ảnh Internet. 

1.4. Bánh chuối chiên

Bánh chuối chiên – một cái tên nghe quá đỗi quen thuộc của tất cả mọi người. Mùa đông đến rồi, tiết trời se lạnh cùng nhau vào bếp thực hiện những chiếc bánh ăn chuối làm món ăn vặt thú vị cho cả nhà thôi nào.

1.4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chuối sứ chín
  • Bột chiên chuối (bạn có thể mua ở siêu thị, chợ)
  • Các loại gia vị: đường, muối, dầu ăn, vani,… 
Nguyên liệu làm bánh chuối chiên
Nguyên liệu để làm bánh chuối chiên rất đơn giản và dễ mua nhất. Ảnh Internet. 

1.4.2. Cách làm bánh chuối chiên

  • Bước 1 : Cho bột chiên chuối và nước lọc (cho nước vừa đủ) vào một cái tô lớn, dùng đũa khuấy đều để bột không bị vón cục cho đến khi bột hòa tan và sánh lại. Bạn lưu ý là mình không để hỗn hợp bột quá đặc nhé. Tiếp đến cho một ít muối, đường, vani vào khuấy đều để tạo hương vị cho vỏ bánh. Sau đó cho bột nghỉ. Nếu muốn bánh trông sinh động hấp dẫn hơn, bạn có thể cho thêm một ít mè đen vào khi trộn bột.
  • Bước 2 : Chuối bóc vỏ và cắt thành từng lát dọc theo chiều dài. Nếu bạn bổ đôi thì cho chuối vào túi ni lông sạch và ép nhẹ để chuối bẹp ra. 
Pha bột và nhúng chuối
Ép chuối nhẹ tay và các bạn nên nhúng hai lần bột nhé. Ảnh Internet 
  • Bước 3 : Bắc chảo lên bếp đun cho dầu nóng, cho lát chuối vào hỗn hợp bột sao cho bột phủ kín 2 mặt của lát chuối sau đó cho chuối vào chảo dầu để chiên lần 1. Với lần 1 này, chuối se bột bọc chắc miếng chuối là bạn có thể lấy ra để ráo dầu. Chiên tiếp mẻ khác cho đến hết chuối.
  • Bước 4 : Bạn nhúng miếng chuối đã chiên lần 1 (và đã nguội) vào bột và cho vào chảo chiên lần 2. Chiên 2 lần chiếc bánh sẽ phủ rất đều bột và giòn ngon hơn. Trong lúc chiên các bạn chú ý nên trở nhanh tay để chuối được vàng đều cả 2 mặt nhé. Khi bánh chuối vàng đều đẹp mắt thì gắp ra, để ráo dầu và thưởng thức thôi. 
Bánh chuối chiên thành phẩm
Bánh chuối chiên thành phẩm có màu vàng rất hấp dẫn. Ảnh Internet. 

1.5. Cách làm bánh sữa tươi chiên

Chỉ nghe đến cái tên bánh thôi cũng đã khiến nhiều tín đồ ăn vặt phải suýt xoa rồi, đặc biệt là với các bạn nhỏ. Nếu nhà mình có các bé, bạn hãy ưu lại bí quyết làm bánh sữa tươi chiên này, để thay đổi khẩu vị cho bé, lại còn an toàn hợp vệ sinh nữa nhé. 

Cách làm bánh sữa tươi chiên giòn
Thưởng thức bánh sữa tươi chiên khi bánh vẫn còn nóng ấm sẽ rất thơm ngon, giòn rụm. Ảnh Internet. 

1.5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500ml sữa tươi có đường
  • 7 lòng đỏ trứng gà
  • 50g bột bắp
  • 1 bịch bột chiên xù
  • Gia vị: đầu ăn, đường,…

1.5.2. Cách làm bánh sữa tươi chiên

  • Bước 1 : Tách lấy lòng đỏ 5 trứng gà vào 1 cái tô lớn. Cho đường và bột bắp vào và đánh đều. Tiếp theo cho sữa tươi vào và khuấy liên tục. 
Tạo hỗn hợp làm bánh sữa tươi chiên
Khi đun không để hỗn hợp sôi to. Ảnh Internet. 
  • Bước 2 : Cho hỗn hợp trên vào nồi, bắc lên bếp nấu với lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì khuấy theo một chiều, khi thấy nặng tay thì tắt bếp để nguội.
  • Bước 3 : Dùng một chiếc khay láng đều một lớp dầu ăn mỏng cho hỗn hợp vừa đun vào khay, đậy lại. Cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 45-60 phút để hỗn hợp đông lại, lấy ra và cắt thành từng miếng vừa ăn. 
Tạo hình bánh sữa tươi chiên
Có thể dùng giấy bọc thực phẩm hoặc giấy nến để bánh không bị dính vào khay. Ảnh Internet. 
  • Bước 4 : Đổ bột chiên xù vào 1 cái bát. Tách lấy 2 lòng đỏ trứng cho vào một cái bát, đánh cho tan đều.
  • Bước 5 : Lần lượt lăn từng miếng bánh vào bát trứng cho đều các mặt, rồi tiếp tục lăn qua bột chiên xù. 
Lăn bột chiên xù
Nếu muốn tạo một lớp vỏ giòn hơn các bạn lăn tiếp một lần như vậy nhé. Ảnh Internet. 
  • Bước 6 : Đổ một lượng dầu đủ chiên ngập bánh. Dầu sôi thả bánh vào chiên đến khi bánh có lớp vỏ vàng đều, giòn đẹp mắt thì vớt ra để ráo dầu là có thể thưởng thức.

1.6. Bánh chuối hấp bột năng cốt dừa

Bánh chuối hấp – món ăn vặt khá thông dụng và dễ chinh phục bất cứ ai. Những lát chuối chín thơm được bao phủ bởi một lớp bột năng dẻo dẻo, ăn cùng với nước cốt dừa béo ngậy cùng vị thơm của mè, để lại cảm giác rất thú vị cho vị giác. Món ăn vặt này có cách làm cũng vô cùng đơn giản, bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Và khi thích dùng bánh chuối hấp, chúng ta có thể thực hiện bất cứ lúc nào vì nguyên liệu cực dễ tìm.

1.6.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chuối sứ chín
  • 120g bột năng và một ít bột báng
  • 150ml nước cốt dừa
  • Mè trắng đã rang
  • Gia vị: đường, muối, vani
  • Nước lọc
  • Dụng cụ hấp bánh 
Nguyên liệu làm bánh chuối hấp
Chọn mua chuối chín vàng có lớp vỏ ngoài căng sáng, không xuất hiện nhiều đốm lạ hay hư hỏng để cho bánh ngon chất lượng. Ảnh Internet. 

1.6.2. Cách làm bánh chuối hấp bột năng cốt dừa

  • Bước 1 : Đầu tiên các bạn đem bột báng ngâm trong nước cho nở ra. Chuối lột vỏ dùng dao thái lát tròn dày vừa phải.
  • Bước 2 : Hòa tan hỗn hợp bao gồm: bột năng, một chút muối, đường với một lượng nước vừa đủ. Khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau, ta cho chuối vào và trộn đều nhẹ tay để chuối không bị nát.
  • Bước 3 : Đổ hỗn hợp trên vào khay và dàn đều, độ dày khoảng 3-4cm. Sau đó cho khay vào nồi hấp đã đun sôi nước sẵn, hấp khoảng 15-20 phút cho bánh chín. Để kiểm tra xem bánh đã chín hẳn chưa, bạn dùng tăm xăm bánh, nếu bánh không bị dính và chuyển sang màu trắng trong là bánh đã chín. Để nguội và cho bánh ra đĩa. 
Các bước làm chuối và bột
Trong khi hấp bánh, thi thoảng bạn mở vung nồi và lau khô phần nắp để nước không bị nhiễu xuống mặt bánh.Ảnh Internet. 
  • Bước 4 : Trong thời gian hấp bánh, các bạn tiến hành làm phần nước cốt dừa nhé. Bạn vớt bột báng ra để ráo nước. Cho nước cốt dừa, đường và xíu muối vào nồi khuấy đều và đun lửa nhỏ cho đến khi sôi lên thì các bạn cho bột báng vào. Khi nước cốt dừa sôi lại, bột báng chín thì hòa tan một ít bột năng và nước cho vào để tạo độ sánh. Thấy nước cốt dừa bột báng hơi sánh lại, bạn hãy nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và tắt bếp. 
Làm nước cốt dừa
Vừa nấu vừa khuấy nước cốt dừa liên tục để không bị vón hoặc cháy. Ảnh Internet. 
  • Bước 5 : Dùng dao cắt bánh ra từng miếng (tùy ý thích), rưới nước cốt dừa bột báng lên và rắc thêm mè trắng là có thể thưởng thức rồi. Món bánh chuối hấp đơn giản vị ngon béo hài hòa dùng hoài không ngán và không chán. 
Bánh chuối hấp nước cốt dừa
Chọn chuối chín nhừ để có được món bánh chuối hấp thơm ngon. Ảnh Internet 

1.7. Bánh da lợn

Bánh da lợn là một món ăn rất quen thuộc, vừa dẻo lại vừa dai, có hương vị thơm béo của lá dứa và đậu xanh hấp dẫn. Từ lâu, món bánh này đã trở thành món ăn vặt được yêu thích của đông đảo các gia đình Việt. Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng, bánh da lợn cũng vô cùng dễ thực hiện, không hề khó hay cách rách như chúng ta nghĩ.

1.7.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 150g bột năng
  • 150g bột gạo
  • 300g đậu xanh (đã bóc vỏ)
  • 100g lá dứa
  • 200ml nước cốt dừa
  • Đường, muối, nước lọc 
Nguyên liệu làm bánh da lợn
Nguyên liệu cần để làm bánh da lợn. Ảnh Internet. 

1.7.2. Cách làm bánh da lợn

  • Bước 1 : Đậu xanh đem ngâm với nước cho sạch. Ngâm xong cho vào nồi và luộc chín. Sau khi luộc chín, cho đậu xanh vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Tiếp đến hòa ½ lít nước lọc cùng 100g đường vào đậu xanh đã xay nhuyễn, khuấy đều cho đườn hòa tan hoàn toàn.
  • Bước 2 : Lá dứa mua về rửa sạch, cắt thành từng đoạn ngắn 2-3cm cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc lấy nước. Cho 500ml nước lọc và 100g đường vào nước lá dứa khuấy đều cho hòa tan. 
Xay đậu và lọc nước lá dứa
Nên chọn đậu xanh đã bóc vỏ và ngâm nước cho mềm trước khi nấu. Ảnh Internet. 
  • Bước 3 : Rây bột năng và bột gạo thật mịn, đổ 200ml nước lọc vào và khuấy đều không để bột bị vón cục.
  • Bước 4 : Cho một nửa lượng bột vào đậu xanh, khuấy đều. Bạn có thể lọc để hỗn hợp được mịn hơn. Cho nước cốt dừa vào khuấy cho hòa tan vào nhau. Còn, ½ lượng bột còn lại, chúng ta sẽ cho vào nước lá dứa đã chuẩn bị.
  • Bước 5 : Chuẩn bị sẵn nồi hấp cách thủy đã đun sôi nước, các bạn đổ lần lượt 1 lớp đậu xanh vào khuôn đã có quyết lớp dầu ăn để chống dính, lớp đậu xanh có độ dày khoảng 2cm. Đậy vung khoảng 5-7 phút để mặt bánh cứng thì mới cho tiếp lớp nước lá dứa vào, đậy vung cho chín. Đợi khoảng 7-10 phút, mở vung và đổ thêm một lớp đậu xanh lên trên. Đổ số lớp vừa như ý. Bạn cũng có thể đổ lớp lá dứa trước và lớp đậu xanh sao tùy ý. Và, bạn cứ làm tương tự cho đến khi hết bột nhé. Lưu ý là, thời gian cho lớp bánh trên sẽ lâu hơn lớp bánh dưới bạn nha.
  • Bước 6 : Khi bánh chín các bạn lấy ra dùng dao cắt thành miếng và thưởng thức thôi. 
Hấp để được bánh da lợn thành phẩm
Bạn có thể thay thế nhân đậu xanh bằng nhân khoai mì hoặc loại nhân mà bạn thích. Ảnh Internet 

1.8. Bánh nhãn

Bánh nhãn là loại bánh có nguồn gốc từ vùng đất Nam Định. Bánh có hình dáng nhỏ xinh tựa trái nhãn cùng hương thơm tuyệt vơi ăn không hề bị ngán. Là một món ăn vặt phổ biến của người miền Bắc và nó còn xuất hiện trong dịp Tết Nguyên Đán. Cùng đưa món quà vặt này vào thực đơn nhà mình, nhất là món ăn vặt ngày tết nhé bạn.

1.8.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 150g bột nếp
  • 2 quả trứng gà
  • Bột nở
  • Nước cốt dừa
  • Các gia vị: đường, muối, dầu ăn

1.8.2. Cách làm bánh nhãn 

Thưởng thức bánh nhãn
Thưởng thức bánh nhãn kèm một ly trà nóng sẽ rất tuyệt trong không khí ngày tết.Ảnh Internet.
  • Bước 1 : Cho bột nếp và một ít bột nở cùng một ít muối vào trộn đều, sau đó tách lấy lòng đỏ 2 quả trứng gà dùng tay nhào cho đều.
  • Bước 2 : Đổ từ từ nước cốt dừa vào hỗn hợp trên, vừa đổ vừa nhào cho đến khi bột dẻo mịn và không bị dính tay là được. Cho bột nghỉ từ 15-20 phút. 
Các bước tạo hình bánh nhãn
Lấy màng bọc thực phẩm bọc bột lại và để khoảng 20 phút cho bột nghỉ trước khi tạo hình. Ảnh Internet. 
  • Bước 3 : Sau khi ủ bột, bạn lấy ra và vo thành từng viên nhỏ như trái nhãn, tròn đều bằng nhau.
  • Bước 4 : Cho dầu vào chảo và đun cho dầu nóng già. Tiếp đó, các bạn cho từng viên bột vào và chiên với lửa vừa và đảo nhẹ qua lại để bánh chín vàng đều. Vớt bánh ra để ráo dầu.
  • Bước 5 : Cho đường, một ít muối và một lượng nước vừa phải bắc lên bếp và đun sôi 5-7 phút cho đến khi đường sánh lại thì cho bánh nhãn vào. Các bạn trộn đều tay và sên cho đến khi đường bám đều vào bánh nhãn. 
Nấu đường và sên bánh
Sên cho đến khi đường bám hoàn toàn và khô lại. Ảnh Internet. 
  • Bước 6 : Bánh nhãn đã khô lớp đường, các bạn cho ra đĩa để nguội và thưởng thức.

1.9. Bánh Crepe

Bánh Crepe còn được gọi là bánh Kếp của nước Pháp. Không cần phải đến nước Pháp mới được thưởng thức món bánh này vì bánh khá phổ biến và dễ làm, hầu như ai cũng có thể thực hiện. Với những nguyên liệu đơn giản các bạn cũng có thể làm bất cứ khi nào, để cả gia đình có thể thưởng thức món bánh Crepe kiểu Pháp ngay tại nhà. 

Bánh crepe
Bánh Crepe – món ăn truyền thống của các nước Châu Âu và phổ biến trên toàn thế giới hiện nay. Ảnh Internet. 

1.9.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 150g bột mì
  • 3 quả trứng gà
  • 300ml sữa tươi không đường
  • Muối, đường, vani, bơ lạt
Nguyên liệu làm bánh crepe
Nguyên liệu làm món bánh Crepe. Ảnh Internet. 

1.9.2. Cách làm bánh Crepe

  • Bước 1 : Rây bột mìn thật mịn, cho bột vào một cái bát lớn. Đập trứng và thêm một ít đường vào trộn đều.
  • Bước 2 : Tiếp theo cho 150ml sữa tươi vào bột, cùng một chút muối, hương vani, khuấy đều. Tiếp tục cho phần sữa tươi còn lại vào khuấy đều cho đến khi bột mịn thì dừng lại. Bạn cũng có thể thêm một ít bơ lạt đã đun chảy để nguội vào hỗn hợp bột bánh.  
Pha hỗn hợp bánh crepe
Bột được làm mịn sẽ giúp cho những chiếc bánh thành phẩm sẽ ngon dẻo hơn. Ảnh Internet. 
  • Bước 3 : Dùng chảo chống dính bắc lên bếp cho chảo thật nóng và hạ lửa nhỏ. Có thể tráng qua lớp bơ (và lau đi nếu bạn thích bánh không dính nhiều bơ) chảo trước khi đổ bánh. Tráng đều bột xung quanh chảo như làm bánh xèo vậy.
  • Bước 4 : Khi thấy bánh xuất hiện bong bóng và lỗ xung quanh viền bánh thì lật bánh qua để mặt còn lại chín. Bánh chín lấy ra khỏi chảo bày lên đĩa, tiếp tục đổ bánh cho tới khi hết bột. 
Rán bánh crepe
Không để trên chảo lâu (chín kỹ) vì bánh sẽ bị khô và cháy ăn mất ngon bạn nhé. Ảnh Internet. 
  • Bước 5 : Bạn có thể thưởng thức bánh Crepe cùng với trái cây, nước sốt socola, nước đường caramel, mứt,… tùy theo khẩu vị.

Thế giới các loại bánh đơn giản dễ làm tại nhà cực kỳ phong phú và đa dạng. Ngày càng có nhiều công thức được chia sẻ để chúng ta có thể khám phá thêm từ cách làm đến hương vị. Và, Chuyên mục Món ngon tin rằng, với 9 loại bánh rất điển hình, cùng cách làm chi tiết đã được chia sẻ như trên, bạn sẽ thực hiện thành công và ngày càng làm cho danh mục bánh trái tự làm của mình thêm giàu có.

Khánh Kim tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI