Top 3 cách nấu cháo thịt bò thơm ngon, giàu dinh dưỡng cực dễ làm

Cháo thịt bò là món ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng bất kỳ ai cũng có thể thưởng thức. Những ngày mệt mỏi hoặc không có sức, chỉ cần bổ sung tô cháo sẽ phục hồi năng lượng ngay. Bởi, thịt bò là loại thực phẩm giàu dưỡng chất như protein, vitamin, kẽm, sắt… Chúng có tác dụng tăng cường đề kháng, hạn chế tình trạng thiếu máu và giúp cơ, xương chắc khỏe. Chính vì vậy, món cháo được nấu với thịt bò dễ ăn trở thành món ngon yêu thích của nhiều người.

banner ads

Nếu bạn cũng thích món cháo thịt bò hoặc muốn nấu một món đầy đủ dinh dưỡng cho người thương, hãy tham khảo ngay công thức siêu đơn giản sau đây nhé!

1. Công thức nấu cháo thịt bò cà rốt “tẩm bổ” cho cả nhà

Thịt bò và cà rốt là 2 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp chúng lại với nhau để nấu thành cháo sẽ trở thành món ăn “đại bổ”. Món ăn này có thể cho người lớn, người bệnh và trẻ em thưởng thức. Để thực hiện thành công món cháo này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và cách chế biến như sau:

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo thịt bò cà rốt

  • Gạo: nửa chén
  • Thịt bò: 100 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá, rau ngò
  • Gia vị thông dụng trong bếp: nước mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu…

1.2. Công thức chế biến

Bước 1: Tiến hành sơ chế tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị

Thịt bò mua về rửa sạch và băm nhuyễn (để tiết kiệm thời gian và giúp thịt bò nhuyễn hơn, bạn nên dùng máy xay). Bạn cũng có thể mua thịt bò xay ngon. Cà rốt mua về gọt vỏ, rửa sạch và xay nhỏ hoặc băm nhuyễn. Đối với gạo, bạn cần nhặt sạch sạn và hạt lúa. Sau đó, vo sạch gạo, gạn nước để ráo. Hành tím bóc bỏ vỏ, cắt lát mỏng. Hành lá và rau ngò rửa sạch, cắt nhỏ. 

bam nhuyen thit bo
Thịt bò sau khi mua về, rửa sạch và băm nhuyễn như hình. Ảnh Internet

Bước 2: Trộn đều thịt bò với cà rốt

Ở bước này, bạn cần chuẩn bị 1 cái tô. Sau đó, cho vào tô cà rốt và thịt bò xay nhuyễn. Tiếp theo, cho vào tô khoảng 1/2 chén nước lọc và trộn đều lên. 

tron thit bo va ca rot bam nhuyen
Tiến hành trộn đều thịt bò và cà rốt đã băm nhuyễn cùng 1/2 chén nước lọc. Ảnh Internet

Bước 3: Tiến hành rang gạo và phi thơm hành tím

Chuẩn bị một chiếc chảo và đặt lên bếp. Sau khi chảo nóng, cho gạo đã vo sạch ráo nước vào rang. Rang khoảng 7-10 phút để gạo vàng đều và dậy mùi thơm thì vớt ra. Sau đó, đặt một chiếc chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào. Chờ dầu ăn sôi, bạn cho hành tím vào phi vàng thì tắt bếp. 

rang vang gao
Gạo sau khi vo sạch và để ráo thì mang đi rang vàng. Ảnh Internet

Bước 4: Tiến hành nấu cháo cà rốt và thịt bò

Đặt chiếc nồi lên bếp, cho vào nồi 700 ml nước và toàn bộ gạo đã rang vàng. Tiến hành ninh nước + gạo trong khoảng 1 tiếng. Trong quá trình nấu, bạn nên thường xuyên mở nắp ra xem hỗn hợp có bị sệt hoặc cạn. Nếu nước cạn, bạn nên chế thêm nước lọc vào để cháo không bị đặc. Sau khoảng 1 tiếng, thấy hạt gạo nở bung thì cho hỗn hợp cà rốt + thịt bò vào. Lúc này, bạn nên dùng muỗng múc canh khuấy đều tay cho thịt bò và cà rốt hòa vào cháo. Bạn tiến hành nêm gia vị. Nấu thêm khoảng 5-7 phút cho thịt bò và cà rốt chín mềm, nếm và điều chỉnh vị cho vừa ăn thì tắt bếp. 

nau chao
Tiến hành nấu gạo với nước cho nhừ thành cháo trước khi cho thịt bò và cà rốt vào. Ảnh Internet

Bước 5: Trang trí và thưởng thức cháo thịt bò cà rốt

Chuẩn bị một cái tô, múc cháo vào tô. Sau đó, cho lên cháo một ít hành tím phi, hành lá, rau ngò, tiêu và thưởng thức.

Tô cháo thịt bò cà rốt có cách nấu vô cùng đơn giản. Những ngày mệt mỏi bạn có thể nấu ngay món này để “tẩm bổ”. Sau khi ăn cơ thể sẽ ngập tràn năng lượng hơn đấy! Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn lúc còn nóng. Đây là một trong những món cháo thịt bò ngon tốt cho người bệnh, trẻ nhỏ lẫn người lớn tuổi. Cuối tuần, bạn hãy trổ tài để cả nhà có thêm món ăn độc đáo và dinh dưỡng nhé!

to chao thit bo ca rot sau khi hoan thien
Tô cháo thịt bò cà rốt sau khi hoàn thiện có màu sắc rất bắt mắt và thơm ngon. Ảnh Internet

2. Cách nấu cháo thịt bò với sò huyết và nấm rơm

Thêm một món cháo giàu dinh dưỡng mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn gửi đến bạn là cháo thịt bò nấu cùng sò huyết và nấm rơm. Đúng như tên gọi, món ăn này được làm từ các nguyên liệu chính là thịt bò, sò huyết với nấm rơm. Với sự kết hợp độc đáo này, món ăn sẽ thơm ngon, dinh dưỡng và tuyệt vời hơn. Nước cháo đậm đà, thịt bò béo ngậy, sò huyết ngọt thanh, nấm rơm sựt sựt giòn giòn… Tất cả hòa quyện và làm bạn mê mẩn không thôi.

2.1. Nguyên liệu nấu cháo

  • Gạo tẻ: nửa chén
  • Gạo nếp: nửa chén
  • Sò huyết: 0.5kg
  • Thịt bò nạc: 150 gram
  • Nấm rơm: 150 gram
  • Tôm sú: 200 gram
  • Gừng, hành lá, hành khô, tỏi, tiêu xay, rau cải non, chanh, ớt
  • Gia vị thông dụng trong bếp

2.2. Công thức chế biến món chào thịt bò, sò huyết và nấm rơm

Bước 1: Sơ chế sò huyết

Sò huyết mua về ngâm với hỗn hợp nước cốt chanh + nước lọc khoảng 1 tiếng. Sau đó, dùng bàn chải để loại bỏ bùn đất trên vỏ sò. Tiếp theo, nấu nước sôi và luộc sò (nên giữ lại nước luộc). Sau khi sò huyết chín thì tách lấy phần thịt. Tiếp đến, rửa sạch phần thịt với nước muối/ nước lọc và để ráo nước. 

luoc so huyet
Sò huyết mua về làm sạch và luộc để tách lấy phần thịt. Ảnh Internet

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Thịt bò rửa sạch và thái miếng nhỏ vừa ăn. Tôm bóc vỏ, loại bỏ chỉ lưng và rửa sạch để ráo nước. Đối với nấm rơm, bạn cần dùng dao gọt bỏ phần chân dính đất. Sau đó, rửa sạch và cắt làm đôi. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch và cắt sợi. Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ. Hành khô, tỏi băm nhuyễn. Rau cải non nhặt bỏ lá úng, rửa sạch với nước muối/ nước lọc và để ráo nước. Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch, vớt ra rổ để ráo nước sau đó rang vàng. 

thit bo cat lat vua an
Thịt bò mua về rửa sạch và thái thành các lát mỏng vừa ăn. Ảnh Internet

Bước 3: Tiến hành ướp tôm và thịt bò

Cho tôm vào một cái chén. Sau đó, cho thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, tiêu xay. Trộn đều tất cả nguyên liệu và để yên khoảng 20 phút. Chuẩn bị một cái chén khác, cho thịt bò vào. Sau đó, cho thêm một ít gừng cắt sợi, tỏi băm, dầu ăn, tiêu xay và hạt nêm. Tiến hành trộn đều tất cả nguyên liệu và ướp trong khoảng 20 phút. 

uop tom voi gia vi
Tiến hành ướp tôm với gia vị khoảng 20 phút. Ảnh Internet

Bước 4: Tiến hành nấu cháo

Dùng rây lọc phần phần nước luộc sò (ở bước 1) vào nồi và nấu trên lửa lớn. Sau khi nước sôi thì cho gạo đã rang vàng vào nấu khoảng 1 tiếng. Trong quá trình chờ gạo nở bung, tiến hành phi tỏi để xào chín tôm. Sau khoảng 1 tiếng cháo chín, cho tôm đã xào + sò huyết vào nồi và nêm nếm. Tiếp theo, cho thịt bò đã ướp + nấm rơm vào và nấu ở lửa nhỏ khoảng 20 phút, nếm lại điều chỉnh vị nếu cần rồi tắt bếp. 

tien hanh nau chao
Tiến hành nấu cháo thịt bò, sò huyết và nấm rơm. Ảnh Internet

Bước 5: Tiến hành trang trí và thưởng thức cháo

Sau khi cháo chín, múc cháo ra tô, trang trí thêm ít hành ngò và tiêu xay. Như vậy, bạn đã có ngay tô cháo thơm ngon, nóng hỏi rồi. Nếu bạn có khẩu vị “hơi mặn xíu” có thể làm thêm mắm tỏi ớt để chấm thịt bò. Bạn hãy thử trổ tài ngay để cả gia đình có thêm món ăn ngon mới lạ và bổ dưỡng nhé. 

chao thit bo so huyet va nam rom sau khi hoan thien
Thố cháo sau khi hoàn thiện sẽ làm cả gia đình mê mẩn không thôi. Ảnh Internet

3. Công thức nấu cháo thịt bò đậu đỏ trẻ nhỏ cực mê

Một món ăn ngon mà người lớn và trẻ nhỏ đều khó chối từ đó là cháo thịt bò đậu đỏ. Món ăn này có hương vị đậm đà, béo ngậy và rất bổ dưỡng. Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và cách làm như sau:

3.1. Nguyên liệu nấu cháo

  • Gạo: 240 gram
  • Đậu đỏ: 100 gram
  • Thịt bò nạc: 400 gram
  • Nấm rơm: 200 gram
  • Hành lá cắt nhỏ
  • Gừng, tỏi băm nhuyễn
  • Gia vị thông dụng trong bếp

3.2. Công thức nấu cháo thịt bò đậu đỏ

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Thịt bò sau khi mua về đem đi rửa sạch với nước muối và nước lọc. Sau đó, dùng dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Cho thịt bò đã cắt vào tô và cho thêm gừng, tiêu mỗi loại 1/3 muỗng cà phê. Tiếp theo, cho vào tô hạt nêm, nước mắm, đường mỗi loại 1 muỗng cà phê. Cuối cùng, trộn đều và để yên trong khoảng 30 phút. 

uop thit bo voi gia vi
Thịt bò sau khi mua về, rửa sạch và ướp với gia vị trong khoảng 30 phút. Ảnh Internet

Bước 2: Sơ chế tất cả các nguyên liệu còn lại

Đậu đỏ ngâm với nước khoảng 2 tiếng và mang đi luộc đến khi chín mềm vớt ra để ráo. Nấm rơm gọt bỏ phần gốc, rửa sạch và cắt miếng mỏng vừa ăn. Gạo nhặt sạn, vo sạch và ngâm nước khoảng 30 phút sau đó vớt ra để ráo. 

ngam dau do
Ngâm đậu đỏ với nước khoảng 2 tiếng và luộc đến khi chín mềm. Ảnh Internet

Bước 3: Tiến hành xào thịt bò và nấm rơm

Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo một ít dầu ăn. Chờ dầu sôi thì cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, cho nấm rơm đã cắt lát vào xào. Tiếp theo, cho vào chảo khoảng 1/2 muỗng cà phê muối và đảo đều cho thấm gia vị. Cuối cùng, vớt nấm ra tô. Tiếp tục sử dụng chết chảo vừa xào nấm, cho thịt bò vào xào khoảng 3 phút cho thịt bò săn lại thì tắt bếp. 

xao so thit bo
Tiến hành xào sơ thịt bò. Ảnh Internet

Bước 4: Tiến hành nấu cháo thịt bò đậu đỏ

Đặt một nồi nước lên bếp và cho toàn bộ gạo đã ngâm vào nấu. Nấu khoảng 30 đến 40 phút cho gạo nhừ thành cháo. Sau đó, cho thịt bò và nấm rơm đã xào vào. Nấu khoảng 3 đến 5 phút thì tắt bếp. 

nau chao thit bo dau do
Cho gạo vào nồi để ninh nhừ thành cháo. Ảnh Internet

Bước 5: Tiến hành trang trí và thưởng thức món cháo

Múc cháo ra tô và trang trí thêm ít hành ngò, tiêu. Món cháo nóng hổi, vừa thổi vừa ăn sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng cực nhanh. Món ăn có vị béo ngậy, thơm lừng và dinh dưỡng rất thích hợp để bổ sung cho trẻ em. Chính vì vậy, các mẹ bỉm nên thêm ngay món này vào thực đơn cho bé nhé! 

chao thit bo dau do
Tô cháo thịt bò đậu đỏ giàu dinh dưỡng mà em nhỏ nào cũng mê đã hoàn thiện. Ảnh Internet

Bài viết đã chia sẻ cùng bạn top 3 cách nấu cháo thịt bò thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Hy vọng, bạn sẽ có thêm cách nấu cháo đúng lại phong phú vị, giúp giữ trọn vẹn dinh dưỡng còn giúp gia đình ngon miệng hơn. Mặc dù, thời gian nấu cháo có thể sẽ làm bạn mất kiên nhẫn, tuy nhiên, tô cháo nóng hổi giàu dinh dưỡng sẽ giúp bạn cùng gia đình xua tan mệt mỏi nhanh chóng. Hãy nấu ngay món ăn ngày cho cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé! Vị ngon của món ăn sẽ chinh phục được tất cả các thành viên trong gia đình đấy. 

Liên Tiểu Di

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI