1. Công dụng của cháo thịt bò
Cháo thịt bò với nhiều công dụng khác nhau được xem như món ăn "thần kì" giúp phục hồi sức khỏe. Cháo cung cấp hàm lượng sắt, vitamin A,B,D, đặc biệt là vitamin B12 có trong thịt bò giúp bổ máu, tăng cường chức năng hồng cầu... Ăn cháo thịt bò giúp tăng cường chất đề kháng và năng lượng cần thiết cho con người. Không chỉ thế, cháo thịt bò còn rất dễ tiêu nên phù hợp cho việc ăn sáng, ăn nhẹ, ăn tối và giảm cân an toàn
2. Cách nấu cháo thịt bò
Nguyên liệu
- 1kg xương sườn bò
- 1kg xương ống heo
- 500gr thịt bò mềm
- 200gr gạo tẻ
- 50gr gạo nếp
- 50 gr gừng già
- Gia vị thông thường: Nước mắm, muối tiêu, đường, bột ngọt
- Hành tím: 5 củ
- Hành lá, rau tía tô
Cách nấu
Bước 1 : Sơ chế và hầm xương
Trước tiên rửa sạch xương ống và xương sườn bò. Rửa xong, bạn để ráo nước rồi dùng dao chặt nhỏ ra thanh những đoạn ngắn
Tiếp theo, bạn trần xương qua nước sôi trong khoảng 1 phút để loại bỏ chất bẩn trong rồi hầm cùng với 4 lít nước ở mức lửa nhỏ. Trong quá trình hầm xương, bạn có thể cho thêm vào nồi hầm một chút muối để hương vị đậm đà hơn. Đồng thời, bạn thường xuyên dùng muối vớt hết phần bọt nổi trên bề mặt để nồi nước hầm được trong nhé.
Bước 2 : Sơ chế thịt bò
Bạn rửa sạch miếng thịt bò rồi thái miếng và băm nhỏ. Sau khi băm, bạn cho thịt bò vào tô rồi ướp cùng 1 thìa cà phê mì chính, nửa thìa cà phê muối, 2 thìa súp nước mắm ngon, một chút tiêu và khoảng 3 củ hành tím khô băm nhỏ. Bạn trộn đêu hỗn hợp trên rồi để khoảng 15 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
Bước 3: Sơ chế các loại rau, gia vị
- Với gừng, bạn cạo sạch vỏ rồi thái chỉ
- Tía tô nhặt lá, rửa sạch rồi thái nhỏ; hành lá rửa sạch và thái nhỏ
- Riêng hành tím thì lột vỏ, bài mỏng ra rồi phi thơm cho tới khi hành vàng thì tắt bếp.
Bước 4 : Nấu cháo
- Gạo sau khi vo sạch, bạn đổ toàn bộ vào nồi nước hầm xương rồi ninh cho tới khi hạt gạo chín mềm, nở tối đa
- Khi cháo chín, bạn cho gừng thái chỉ vào, đồng thời nêm nếm với đường, mì chính, nước mắm và tiêu xay sao cho miệng vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho phần thịt bò vào nồi cháo, khuấy đều và đun thêm vài phút nữa cho thịt chín thì tắt bếp.
Món cháo khi nấu xong có dạng sánh vị đậm ngọt của xương, thịt bò ngọt mềm, thơm mùi lá tía tô. Món cháo dễ tiêu nên thích hợp với trẻ em, người già hay những người mới ốm dậy cần hồi phục sức khỏe.
Tuy nhiên để món cháo thơm ngon hơn cũng như phát huy tối đa các dưỡng chất có trong cháo, các bạn nên lưu ý những điều sau đây:
- Rau củ nên mua những loại rau củ quả sạch, nếu không bảo đảm thì nên ngâm rau củ trong 30 phút với nước muối loãng hay baking soda trước khi nấu sẽ an toàn hơn.
- Nếu nấu cháo cho bé thì nên xay nhuyễn các nguyên liệu, nếu trẻ trong độ tuổi ăn dặm thì nên cắt nhỏ các nguyên liệu cho vừa miệng bé, thuận tiện cho bé tập nhai
- Có thể kết hợp thêm các nguyên liệu như bí đỏ, bông cải xanh, khoai tây, khoai lang...để món cháo có đầy đủ dinh dưỡng hơn
Món cháo thịt bò đầy dinh dưỡng nhưng lại vô cùng đơn giản cuối cùng đã hoàn thành rồi. Chắc chắn mọi người đều không khỏi tấm tắc với vị ngon đặc trưng của món cháo. Đặc biệt là những khi thời tiết se lạnh, hoặc một buổi sáng thức dậy có một tô cháo bò nóng hổi để thưởng thức thì đúng là không có gì bằng phải không bạn!
Hồng Nhung - Tổng hợp