Cách nấu cháo thịt bò ngon tốt cho người bệnh và trẻ nhỏ

Chúng ta vẫn thường nghe rằng cháo thịt bò là món ăn rất bổ dưỡng, biết được cách nấu cháo thịt bò ngon sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Món cháo này đặc biệt tốt đối với người bệnh và trẻ nhỏ. Hãy cùng Yeutre xem cách nấu cháo thịt bò dưới đây, hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm bí quyết để chăm sóc gia đình mình một cách tốt nhất.

banner ads
cách nấu cháo thịt bò
Cháo thịt bò là món ăn bổ dưỡng đối với nhiều người (Ảnh: Internet)

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt bò

Thịt bò đã là một nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng rồi, cháo thịt bò lại càng bổ dưỡng và thiết yếu hơn nữa, nhất là đối với những người có sức đề kháng không tốt. Với các chất dinh dưỡng như protein, vitamin B12, sắt, kẽm, và nhiều dưỡng chất khác, thịt bò được các bác sĩ khuyến khích nên bổ sung đều đặn cho các bữa ăn hàng ngày, đây là món ăn rất có lợi cho việc phòng chống thiếu máu, tăng sức đề kháng và giúp săn chắc cơ, xương.

giá trị dinh dưỡng của thịt bò
Thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể (Ảnh: Internet)

Cháo thịt bò là món ăn phù hợp cho các bé trong quá trình cơ thể đang phát triển, đồng thời cũng là món ăn nên dùng cho người bệnh. Cách nấu cháo thịt bò cũng không quá phức tạp, bạn nên nằm lòng ngay để tự tay vào bếp nấu món này nhé.

2. Cách chọn thịt bò ngon

Nếu không để ý kỹ, bạn có thể nhầm lẫn giữa thịt bò, thịt trâu và thịt lợn nái. Thịt bò ngon là phần thịt có màu đỏ tươi chứ không phải đỏ sậm, sờ vào không thấy lạnh tay và thịt có độ đàn hồi tốt. Nếu muốn nấu cháo cho người bệnh và trẻ nhỏ thì bạn nên chọn phần thịt lưng mềm, không mỡ và ít dai. Một số người lại thích ăn cháo bò với phần thịt có gân. Tùy vào sở thích và người ăn mà bạn chọn loại thịt muốn dùng.

Xương bò cũng nên chọn loại còn tươi, nhiều tủy.

Xương ống bò
Xương ống bò chọn loại tươi, nhiều tủy để nấu nước dùng ngọt hơn (Ảnh: Internet)

3. Cách nấu cháo thịt bò

Chuẩn bị nguyên liệu

banner ads
  • Xương bò: 1kg
  • Gạo: 1 bát (nên trộn gạo tẻ với 1 nắm gạo nếp để cháo mềm và thơm hơn)
  • Gia vị: hạt nêm, hành khô, tiêu xay,...

Thịt bò nên nấu ngay sau khi mua về, nếu không thì bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh bằng hộp thuyt tinh hoặc hộp nhựa, không nên dùng túi ni lông.

Cách thực hiện

Bước 1: Nếu dùng thịt bảo quản lạnh thì rã đông bằng nước sạch, xương bò cũng vậy. Xương bò sau khi rửa sạch thì chặt thành khúc khoảng 3 đốt ngón tay rồi cho vào hầm từ 1 đến 2 tiếng để nước dùng ngọt. Trong thời gian hầm, bạn nên vặn nhỏ lửa và vớt bớt bọt để nước dùng trong hơn.

hầm xương bò
Nấu nước dùng bằng xương bò để cháo ngọt hơn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Rửa sạch thịt bò, thái thành lát mỏng và ướp với khoảng 1/2 thìa muối, 1/4 thìa têu xay và 1 thìa hạt nêm, trộn đều để thịt ngấm gia vị.

thái mỏng thịt bò
Thịt bò rửa sạch, thái mỏng và ướp gia vị (Ảnh: Internet)

Bước 3: Vớt xương sau khi đã được hầm kĩ ra, vo gạo sạch rồi cho vào nồi nước dùng để nấu cháo. Bạn nhớ vặn nhỏ lửa và khuấy đều tay để cháo không bị cháy phía dưới.

nấu cháo bằng nước hầm xương bò
Nấu cháo bằng nước hầm xương bò cho đến khi cháo bung đều (Ảnh: Internet)

Bước 4: Khi cháo đã chín thì cho thịt bò vào nấu thêm một lúc để thịt chín. Cũng có thể xào thịt bò để cháo có màu ngon mắt hơn nếu thích. Khi cháo đã chín thì bạn nêm nếm gia vị rồi múc ra bát là đã hoàn thành món ăn.

xào thịt bò nấu cháo
Có thể xào thịt bò trước để cháo thơm hơn (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi ăn cháo thịt bò

Nếu nấu cháo cho bé, bạn nên băm nhuyễn, xay hoặc giã nát thịt bò ra và không nên dùng nhiều bột ngọt. Có thể nấu chung với bí đỏ, cà rốt, bông cải xanh,...để bổ sung vitamin cho các bé.

cháo thịt bò bông cải xanh
Cháo thịt bò nấu với bông cải xanh cho bé ăn dặm (Ảnh: Internet)

Ngon và bổ dưỡng là vậy, nhưng không phải ai cũng có thể ăn món này. Trong thịt bò có lượng chất đạm và chất béo bão hòa cao nên những người bị cao huyết áp, bệnh nhân mỡ máu thì không nên ăn. Những người bị thủy đậu và sỏi thận cũng nên hạn chế món ăn này.

Ngoài ra, bạn không nên nấu cháo thịt bò chung hoặc ăn chung món ăn này với hải sản hay lươn vì có thể sẽ gây dị ứng, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

Với cách nấu cháo thịt bò thơm ngon và đơn giản nhất trên đây, mong rằng bạn sẽ có thêm bí quyết để trở thành người nội trợ đảm đang và thông thái. Chúc các bạn thành công với món ăn trên

Hồng Nữ - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI