Tổng hợp các cách đuổi chuột hiệu quả và những lưu ý dành cho bạn

Cách đuổi chuột sao cho hiệu quả đôi khi trở thành nỗi ám ảnh với nhiều gia đình. Vì, đám chuột không những phá hoại đồ đạc, sinh trưởng nhanh, mang theo đến 20 mầm bệnh truyền nhiễm gây hại cho sức khỏe con người, mà còn rất khó trị. Nếu bạn cũng đang đau đầu về điều này thì ngay trong bài viết sau đây, Yeutre.vn liệt kê đủ các cách đuổi chuột hiệu quả mà an toàn, cùng những lưu ý cần thiết. Hãy cùng theo dõi để có thể áp dụng đuổi chuột ngay bạn nhé.

cách đuổi chuột
Trong bài viết này, Yeutre.vn sẽ mách bạn 12 cách đuổi chuột hiệu quả mà an toàn. Hãy cùng theo dõi nhé. Ảnh Internet

1. Cách đuổi chuột an toàn bằng những nguyên liệu có sẵn trong nhà bạn

Bạn có biết, ngay những nguyên liệu đơn giản mà bất cứ nhà bếp nào cũng đều có như ớt, giấm, bạc hà, quế,... và những nguyên liệu dễ kiếm xung quanh ta đều có tác dụng đuổi chuột rất hiệu quả. Nếu vẫn thực sự chưa tin tưởng lắm, bạn hãy theo dõi 8 cách đuổi chuột bằng những nguyên liệu có sẵn dưới đây, để tự mình kiểm chứng nhé.

1.1 Cách đuổi chuột bằng long não

Long não là chất phòng và diệt các loại côn trùng hiệu quả nhất, đặc biệt là với lũ chuột đáng ghét,ì chúng thường bỏ chạy khi ngửi thấy mùi khó chịu này. Do đó, bạn hãy sử dụng long não ở nhưng nơi mà bạn cần, như: Trong tủ quần áo, nhà vệ sinh, gầm giường,... Hoặc bạn cũng có thể ghiền nát long não ra sau đó nhét thẳng chúng vào hang chuột, chúng có thể chết ngạt khi ngửi thấy mùi này trong thời gian dài.

Tuy nhiên, long não cũng có thể gây ảnh hưởng sức khỏe của gia đình bạn nếu để gần đồ ăn, chét bát hoặc thậm chí là ngăn đồ lót. Vì thế, bạn cần để long não ra xa khỏi những chỗ lưu ý này nhé.

1.2 Cách đuổi chuột bằng ớt bột

Không khó để chúng ta tìm kiếm ở bột đúng không ạ. Với tính chất cay, nồng của bột ớt sẽ khiến cho lũ chuột sợ hãi mà bỏ đi. Bạn chỉ cần rắc bột ớt tại những ngóc ngách mà chuột hay lưu đến để đuổi chúng đi. Ngoài ra, bạn còn có thể cho ớt bột vào những chiếc túi nhỏ treo tại các lỗ thông khí hoặc pha bột ớt với nước và xịt vào những nơi bạn nghĩ chúng có thể làm ổ.

Tuy nhiên, vì bột ớt rất cay và dễ bay vào mũi, mắt nên bạn hãy cân nhắc sử dụng cách này nếu gia đình có trẻ nhỏ nhé.

ớt bột
Với tính chất cay, nồng của bột ớt sẽ khiến cho lũ chuột sợ hãi mà bỏ đi. Ảnh Internet

1.3 Cách phòng và diệt chuột với dung dịch Amoniac

Mùi khai của khí Amoniac sẽ khiến lũ chuột sợ hãi vì nhầm lẫn với mùi của lũ mèo – kẻ thù truyền kiếp của chuột. Để sử dụng hiệu quả dung dịch này, bạn cần đựng nó vào trong một chiếc cốc nhỏ để trước của hang hay những chỗ mà chuột thường lui tới. Ngoài ra bạn cũng có thể xịt trực tiếp dung dịch Amoniac và trong hang chuột hay nhưng góc tối để đuổi chúng đi và nếu chúng bị ngạt lâu dài sẽ dẫn đến chết. Để tránh tình trạng mùi bay nhanh, bạn hãy dùng khăn hoặc miếng vải thấm dung dịch và bọc kín một nửa, nửa còn lại quay vào phía hang chuột.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý là không nên để Amoniac ở những khu vực có lỗ thông gió, nó sẽ khuếch tán mùi khai ra khắp ngôi nhà, khiến cả gia đình bạn thấy khó chịu.

1.4 Cách đuổi chuột bằng lá bạc hà hoặc tinh dầu bạc hà

Cùng như nhiều loại động vật khác, chuột cũng rất sợ mùi bạc hà. Dựa vào điều này, bạn có thể sử dụng tinh dầu bạc hà hoặc lá bạc hà tươi, khô cũng là một cách đuổi chuột hiệu quả .

Nếu bạn dùng tinh dầu bạc hà, hãy thấm chúng vào miếng bông gòn và để vào những chỗ trú ẩn hoặc những chỗ tối, ẩm thấp như ngăn đựng thức ăn, gầm tủ, gầm bàn, trần nhà,...Còn nếu bạn sử dụng lá bạc hà tươi hoặc phơi khô cũng có thể đặt ở những chỗ tương tự. Với cách làm này, chúng ta sẽ dễ dàng duổi lũ chuột phiền phức ra khỏi nhà mà không cần tốn quá nhiều công sức.

Mách bạn một mẹo nhỏ nữa là việc trồng những khóm bạc hà xung quanh nhà cũng là cách đuổi lũ chuột rất hiệu quả.

bạc hà
Cách đuổi chuột bằng lá bạc hà hoặc tinh dầu bạc hà. Ảnh Internet

1.5 Đuổi chuột bằng dầu mazut

Cách đuổi chuột bằng dầu Mazut này cũng rất nhanh chóng và hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng kiếm một ít dầu Mazut ở những của hàng sửa xe máy hoặc những nơi tương tự. Bước tiếp theo là đổ dầu vào những chỗ lũ chuột hay đi lại, sinh sống hoặc những nơi tối, kẽ hở của căn nhà. Loại dầu này có mùi khó chịu và tất nhiên, lũ chuột không hề thích mà cực kỳ sợ hãi với mùi này. Hơn nữa, nếu vô tình chạm phải loại dầu này, chúng phải liếm lông cho sạch, việc vô tình liếm trúng dầu Mazut sẽ khiến chúng bị ngộ độc mà chết.

1.6 Cách đuổi chuột bằng quế

So với ớt bột thì quế có mùi hương nồng hơn và an toàn cho trẻ nhỏ. Bạn có thể áp dụng những cách đuổi chuột bằng bột quế theo những cách dưới đây:

 • Dùng thanh quế bỏ vô tủ quần áo, tủ chén để ngăn chặn chuột.
 • Bạn có thể rải một ít bột quế xung quanh chân tủ, chân và những ngóc ngách quanh ngôi nhà để hạn chế sự phá hoạt của lũ chuột đáng ghét này.
 • Một cách khác nữa là sử dụng tinh dầu quế để đuổi chuột trong phòng khách, phòng bếp hoặc bạn có thể nhỏ một ít xung quanh các góc tường, lỗ hổng để ngăn chặn sự quay trở lại của chuột.
 • Bên cạnh việc đuổi chuột, bột quế còn tạo nên cảm giác ấm cũng và dễ chịu cho căn phòng của bạn nữa đấy.

Một lưu ý nhỏ cho cách đuổi chuột này là bạn nên thường xuyên kiểm tra những thanh quế, tránh để ẩm mốc, chúng có thể giảm tác dụng hoặc thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.

quế
Bạn có thể rải một ít bột quế xung quanh chân tủ, chân và những ngóc ngách quanh ngôi nhà để hạn chế sự phá hoạt của lũ chuột đáng ghét này. Ảnh Internet

1.7 Cách đuổi chuột bằng giấm

Loài chuột có tốc độ sinh trưởng rất nhanh và rất khó để có thể đuổi chúng đi hết được. Nhưng, bạn chỉ cần nắm được đặc tính của chúng thì điều này là tương đối dễ dàng cho chuyện "đánh bay" hết lũ chuột đáng ghét này. Chuột cực kỳ ghét dấm và mùi của dấm. Vì thế, bạn chỉ cần đặt một cụng bông đã được ngâm giám ở những nơi mà chúng hay đi lại, hang ổ của chúng.

Để tăng tính hiệu quả, bạn nên để thật nhiều cục bông giấm ở nhiều nơi khác nhau. Và khi những cục bông khô đi, bạn có thể thay thế hoặc đổ thêm giấm vào là được.

Hãy thực hiện cách làm này thường xuyên để lũ chuột không còn “ghé thăm” nhà bạn nữa.

1.8 Cách đuổi chuột bằng khoai tây nghiền

Đây là một trong những cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn. Bởi vì trong khoai tây có chứa natri, loại chất này sẽ khiến bụng của lũ chuột bị trương lên và xảy ra tình trạng khát nước. Dựa vào đặc điểm này, bạn có thể đặt chén khoai tây nghiền và một chén nước tại nơi mà chuột thường xuất hiện. Khi ăn khoai tây và uống uống nước, bụng của chúng sẽ trương lo lên và chết.

khoai tây
Bạn có thể đuổi chuột bằng khoai tây nghiền. Ảnh Internet

2. Những lưu ý cho bạn khi đuổi chuột và phòng chuột vào nhà

Có rất nhiều cách đuổi chuột khác nhau, nhưng nhìn chung chúng đều có một công dụng nhất định đó là xua đuôi và ngăn chặn lũ chuột quay trở lại. Tuy nhiên, khi áp dụng những cách đổi chuột đó, bạn nên ghi nhớ những lưu ý sau đây:

 • Đặc tính của loài chuột là ưa thích những chỗ tối, ẩm thấp và nhiều đồ ăn. Vì thế, thường xuyên dọn dẹp nhà của, không để đồ đạc linh tinh, chất đống cũng là cách hiệu quả khi bạn muốn xua đuổi lũ chuột đáng ghét.
 • Nếu nhà có con nhỏ, bạn hãy chắc chắn rằng bé yêu không bị dị ứng hay nguy hiểm gì đối với những chất mà bạn dùng để đuổi chuột.
 • Không chỉ chuột mà những lũ gián cũng đều bị thu hút bởi mùi thức ăn còn lưu lại. Hãy đảm đảo rằng bạn đã "xử lý" gọn gàng mọi thứ sau khi ăn xong.
 • Loài chuột hoạt động rất tích cực về đêm, vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên đóng kín hết của vào ban đêm.
 • Một lối khác để lũ chuột có thể lẻn vào nhà bạn là những lỗ hổng trên tường hoặc trần nhà. Vì thế, bạn nên nhớ kiểm tra và đừng quên đặt những chất đuổi chuột vào những nơi đó.
 • Và cuối cùng, khi đuổi chuột, bạn không nên bít hết cả lối đi của chúng mà hãy chừa đường cho chúng chạy thoát. Nếu không sẽ có hiện tượng chúng chết và để lại mùi hôi ngay trong nhà bạn.
đuổi chuột
Khi đuổi chuột, bạn không nên bít hết cả lối đi của chúng mà hãy chừa đường cho chúng chạy thoát. Ảnh Internet

3. Top 4 loại máy đuổi chuột hiệu quả nhất

Ngoài những cách đuổi chuột truyền thống thì hiện nay, trên thị trường còn có rất nhiều loại máy đuổi chuột với chất lượng cao mà còn rất an toàn. Hãy cùng điểm qua 7 loại máy diệt chuột đang được ưa chuộng hiện nay nhé.

3.1 Thiết bị côn trùng Pest Reject

Được sản xuất với công nghệ tiên tiến, thiết bị côn trùng Pest Reject không chỉ giúp bạn xua đuổi được lũ chuột đáng ghét mà nó còn vô cùng hiệt quả với các loài khác như ruồi, muỗi, kiến, gián, bọ, rệp, nhện,... Thiết bị này dựa trên công nghệ siêu âm sinh học, chuyển đổi tần số thông minh và khởi động bước sóng 25KHz-65KHz. Các bước sóng này khi truyền tới nơi ẩn nấp, sẽ tác động vào hệ thần kinh, khiến chúng không chịu được và bỏ đi hết.

Ưu điểm của thiết bị côn trùng Pest Reject

 • Không sử dụng hóa chất nên không gây ảnh hưởng đến con người, vật nuôi và rất thân thiện với môi trường.
 • Không gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử trong nhà bạn.
 • Có hiệu quả ngay trong tuần đầu tiên sử dụng.

Nhược điểm:

 • Vì các sóng âm của máy không thẻ đi qua tường nên bạn cần phải mua nhiều máy cho nhiều phòng khách nhau.

Giá của sản phẩm: 270.000 VNĐ

thiết bị côn trùng Pest Reject
Thiết bị côn trùng Pest Reject không chỉ giúp bạn xua đuổi được lũ chuột đáng ghét mà nó còn vô cùng hiệt quả với các loài khác như ruồi, muỗi, kiến, gián, bọ, rệp, nhện,... Ảnh Internet

3.2 Máy đuổi chuột bằng sóng siêu âm UltraSonic PestChaser

Máy đuổi chuột UltraSonic PestChaser phát ra sóng âm thanh tần số cao giúp đẩy lùi các loài gặm nhấm khỏi các khu vực hiệu quả. Việc bạn cần làm chỉ duy nhất là cắm máy vào trực tiếp ổ điện, cho máy hoạt động, thế là xong.

Loại máy này có một ưu điểm vượt trội hơn những loại máy khác đó là tạo ra các sóng âm thanh khác nhau khiến động vật gặm nhấm không thể miễn nhiễm với sóng âm này khi nghe một thời gian dài.

Ưu điểm:

 • Âm thanh hoàn toàn vô hại với con người và vật nuôi trong nhà.
 • Loại máy này không làm chết chuột nên bạn cũng sẽ không phải đau đầu vì mùi hôi thối do xác chuột gây ra.
 • Thời gian sử dụng của máu khá lâu, có thể lên đến 7 năm.

Nhược điểm:

 • Tuy có những ưu điểm vượt trội nhưng loại máy này chỉ có hiệu quả đối với loài chuột và không thể đuổi được những loại côn trùng khác.
 • Vì là sóng siêu âm nên không thể xâm nhập vào đồ đạc, tủ hoặc tường. Vì thế, nếu nhà bạn có nhiều phòng, bạn nên trang bị mỗi phòng 1 chiếc.

Giá sản phẩm: 100.000 VNĐ

Máy đuổi chuột bằng sóng siêu âm UltraSonic PestChaser
Máy đuổi chuột bằng sóng siêu âm UltraSonic PestChaser. Ảnh Internet

3.3 Máy đuổi chuột sóng điện từ XCAT

Máy đuổi chuột sóng điện từ XCAT hoặt động dựa trên cơ chế truyền tín hiệu điện từ qua hệ thống điện trong nhà bởi các xung ngắn và cường độ chỉ các con vật gây hại như chuột, gián, cảm nhận được. Các sóng điện từ này được bật, tắt liên tục ảnh hưởng hệ thần kinh làm chúng mất phương hướng, không thể làm quen được với môi trường trong nhà bạn và phải bỏ đi.

Ưu điểm:

 • Máy đuổi chuột bằng sóng điện từ cao tần ở tần số mà tai người không thể nghe được, nên được cho là an toàn đối với người và vật nuôi
 • Đặc biệt, trong loại máy này còn phát ra các hạt ion âm - những nguyên tử tích điện được sinh ra trong tự nhiên do sét đánh làm chuột, gián lo sợ sắp có thay đổi thời tiết và phải bỏ đi tìm nơi trú ẩn khác.

Giá sản phẩm: 690.000 VNĐ

Lưu ý: Bạn không nên đặt máy gần những nguồn phát ra hơi nóng như bếp lò, lò sưởi, lò sấy và các vật dụng phát ra hơi nóng khác.

Máy đuổi chuột sóng điện từ XCAT
Máy đuổi chuột sóng điện từ XCAT. Ảnh Internet

3.4 Máy đuổi chuột Riddex

Máy đuổi chuột Riddex được thiết kế dựa trên công nghệ xung điện kỹ thuật số. Sau khi gắn lên tường, máy đuổi chuột sẽ tạo ra một luồng sóng âm quét khắp căn nhà của bạn. Các luồng sóng âm này tác động vào hệ thần kinh các con vật như chuột, muỗi, gián, kiến, nhện,.. Được chứng nhận là hoàn toàn không ảnh hưởng đến con người và vật nuôi. Bên cạnh đó, luồng sóng âm này còn liên kết với nhau tạo thành một hàng rào ngăn không cho các con vật gây hại quay trở lại nữa.

Ưu điểm:

 • Thiết kể nhỏ gọn, an toàn không sử dụng pin mà cắm trực tiếp vào ổ điện.
 • Thân thiện với môi trường và vật nuôi trong nhà.

Nhược điểm:

 • Do máy được chạy bằng điện hoàn toàn nên khi mất điện máy hoàn toàn vô hiệu lực, và chuột có thể quay trở lại trong thời gian này.

Giá thành sản phẩm: 190.000 VNĐ

Máy đuổi chuột Riddex
Máy đuổi chuột Riddex được thiết kế dựa trên công nghệ xung điện kỹ thuật số. Ảnh Internet

4. Những lưu ý dành cho bạn khi chọn mua sản phẩm máy diệt chuột công nghệ

Những sản phẩm máy diệt chuột có trên thị trường đều có công dụng hiệu quả đối với những loại chuột nhắt, chuột nhỏ. Còn với những loại chuột cống to máy sẽ chỉ đảm bảo được 80% hiệu quả đạt được.

 • Thời gian sử dụng thích hợp là từ 1 - 7 tháng. Vì nếu quá lâu, chuột sẽ dần thích nghi và chịu đựng tốt hơn. Một mẹo nhỏ là, sau khi sử dụng 7 tháng, bạn nên tháo máy khoảng một tuần sau đó cắm trở lại thì tác dụng như ban đầu.
 • Để có kết quả tốt nhất, bạn nên chọn mua những chiếc máy đuổi chuột với phạm vi hoạt động tối đa là 20m x 10m x 8m (dài x rộng x chiều cao)
 • Các loại máy đuổi chuột công nghệ thường sẽ không có hiệu quả ngay lập tức như những cách đuổi chuột thông thường khác. Hầu hết chúng sẽ có hiệu quả sau 1 tuần sử dụng. Vì thế, bạn cần phải kiên nhẫn trong việc sử dụng các loại máy này nhé.
 • Để có thể chọn được máy đuổi chuột tốt bạn cần phải lựa chọn địa chỉ cung cấp uy tín và tham khảo thêm cảm nhận khi dùng của những người đã từng sử dụng.
tham khảo
Những lưu ý dành cho bạn khi chọn mua sản phẩm máy diệt chuột công nghệ. Ảnh Internet

Trên đây là các cách đuổi chuột theo dân gian và bằng máy công nghệ được tổng hợp lại chi tiết để bạn có thể tham khảo. Chuyên mục Cẩm nang của Yeutre.vn hy vọng bạn có thể áp dụng ngay cho kết quả như ý ngay. Bạn cũng đừng quên, để các cách mình chọn đạt được hiệu quả tốt nhất, mình cần kết hợp với việc dọn dẹp nhà cửa và nuôi thêm một chú mèo xinh xắn để chắc chắn đuổi hẳn được đám chuột phá phác ra khỏi nhà mình nhé. 

Hiền Anh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI