15 cách đuổi chuột trong nhà dân gian nhân văn và hiệu quả

banner ads

1. Cách đuổi chuột trong nhà bằng tỏi

Cách đuổi chuột trong nhà bằng tỏi rất được các bà nội trợ sử dụng về độ hiệu quả. Vì tỏ có mùi hăng cay nồng ngày cả một số người cũng không chịu nổi. Điều này càng phát huy tác dụng với loài chuột có khứu giác nhạy bén. Vì thế nó chính là vũ khí lợi hại đuổi chuột nhanh chóng.

Hãy để ý đường đi của chúng là thực hiện theo nhiều cách. Điển hình như lấy tỏi đập dập để quanh các góc nhà và những nơi chuột thường đi qua. Dùng bột tỏi rắc xung quanh các khe tường.Hoặc bạn có thể ngâm nước tỏi sử dụng miếng bông để xung quanh nhà để mùi hương giữ lâu chuột sẽ không dám xuất hiện.

đuổi chuột bằng tỏi
Tỏi chính là khắc tinh khiến chuột phải tranh xa căn nhà của bạn. Ảnh: Internet

2. Đuổi chuột bằng quế

Quế thơm chính là hương liệu được dùng phổ biến trong các món ăn. Đồng thời chúng cũng là các giúp mọi người không còn đau đầu vì lũ chuột phá phách, các loài gián, rết. Hơn thế cách đuổi chuột trong nhà dân gian này còn thân thiện với môi trường. Quế có mùi thơm, vị ngọt nhưng lại cay nồng khắc tinh của đàn chuột.

Đặc biệt khi cách này còn ghi điểm nhờ mùi hương dễ chịu làm thơm tủ quần áo, nhà cửa.Theo đó bạn có thể bỏ bột quế vào các ngóc ngách của căn phòng, nơi cất giữ đồ đạc trong bếp, tủ quần áo... nơi chuột thường xuất hiện.

Cách đuổi chuột trong nhà bằng quế
Bột quế có mùi hương khá nồng nên có tác dụng đuổi chuột. Ảnh: Internet

3. Đuổi chuột bằng lá bạc hà hoặc tinh dầu bạc hà

Mùi hương bạc hà khiến người ta dễ chịu nhưng đối với lũ chuột đó là nỗi ám ảnh. vì thế bạn có thể giã nhuyễn bạc hà sau đó lấy bông gòn thấm vào để ở các góc nhà, lối vào, những nơi ẩn nấp mà bạn biết. Theo đó bạn hãy thường xuyên thay mới miếng bông gòn thấm nước bạc hà mới để lưu hương. Căn phòng bạn sẽ trở nên thơm tho hơn nhờ cách này.

Một cách khác nữ là bạn có thể cho lá bạc hà khô vào các túi trà treo xung quanh nhà. Mùi cay cay của bạc hà sẽ kích thích thần kinh của chúng bị choáng và tê liệt. Chính vì thế chúng sẽ không dám bén mảng chui vào nhà bạn.

Tinh dầu bạc hà
Mùi hương của bạc hà có tác dụng xua đuổi chuột. Ảnh: Internet

4. Cách đuổi chuột trong nhà bằng long não

Long não hay còn được gọi là long phiến thường dùng để khử mùi, hút ẩm quần áo. Chính nhờ mùi hương nồng nặc của chúng khiến chuột không dám đến gần. Chính vì thế bạn hãy lấy các hạt long não để vào tủ quần áo, đặt ở nơi nhà bếp nơi chuột thường phá đồ... Chúng vừa giúp đuổi chuột gián, mối, rết vừa hút ẩm quần áo được thơm tho.

Lưu ý nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, vật nuôi thì hãy cẩn thận khi sử dụng long não. Bởi màu sắc và hình dáng nó khá giống viên kẹo sẽ làm bọn trẻ hiểu nhầm rất nguy hiểm.

Long não
Long não có mùi nồng đặc trưng vừa làm thơm qần áo vừa đuổi được chuột. Ảnh: Internet

5. Cách đuổi chuột bằng xà phòng

Dùng bột giặt đuổi chuột là một trong những cách nhân đạo nhất. Theo đó bạn vừa có thể đuổi được mà không làm tổn thương tính mạng của chúng. Đồng thời đây là cách không tốn nhiều chi phí tận dụng tối đa đồ đạc trong nhà. Bạn chỉ cần lấy bột giặt quần áo pha trộn với vài muỗng canh tương ớt hoặc tiêu xay rải nơi chuột đi qua. Hoặc bạn có thể trộn chung với cơm để hù dọa chuột.

Cách khác là bạn có thể hòa tan hỗn hợp bột giặt, tiêu, bột ớt bỏ vào bình xịt. Lắc đều chúng là xịt vào các góc tường mùi hương nồng nặc sẽ khiến chuột không dám chui vào quấy phá.

Cách đuổi chuột trong nhà bằng xà phòng
Xà phòng trộn với tiêu, bột ớt sẽ giúp bạn xua đuổi chuột. Ảnh: Internet

6. Cách đuổi chuột bằng bột ớt đơn giản

Ớt là loại gia vị cay nồng khiến người còn phải sợ huống chi là chuột. Chính vì thế khi chúng vô tình hít phải một ít bột ớt sẽ khiến chúng bị sặc, chảy nước mắt và giật mình không dám đến nữa.

Theo đó bạn có thể rải ớt bột ở những nơi quanh bếp hoặc đường đi của chuột mà bạn biết. Một cách khác bạn có thể bỏ ớt bột vào nước xịt quanh sân vườn để chúng bỏ đi. Tin chắc vài lần như thế bạn sẽ đuổi chúng được một thời gian dài.

Bột ớt
Bột ớt cay nồng sẽ làm chuột bị sặc khi hít phải. Ảnh: Internet

7. Cách đuổi chuột trong nhà bằng đinh hương

Đinh hương từ lâu đã được biết đến là loại thảo dược có hương thơm đặc biệt chế biến các món ăn. Chúng được biết đến với hương vị cay nồng, vũ khí bí mật khiến chuột không dám đến gần.

Vì thế bạn có thể lấy một nắm đinh hương bỏ vào trong túi vải và treo chúng ở những nơi chuột hay lui tới. Ngoài ra bạn có thể dùng bột đinh hương rắc ở những hang ổ, nơi chuột đi qua. Ngửi thấy mùi hương nồng nàn này sẽ khiến chúng kiếp sợ và bỏ đi ngay.

Đinh Hương
Đinh hương là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp. Ảnh: Interne

8. Sử dụng các loại tinh dầu để đuổi chuột

Tinh dầu mang mùi hương dễ chịu, thư giãn được nhiều người yêu thích xông trong nhà. Đồng thời chúng cũng là cách trừng trị lũ côn trùng, bò sát hữu hiệu. Vì thế bạn hãy sắm cho mình một chiếc bình xông tinh dầu, các lọ tinh dầu có mùi hương sả bạc hà, quế, oải hương, bưởi... Khi khuếch tán hương thơm này ra khắp nơi trong nhà chuột sẽ nhanh rút quân. Theo đó một cách tiết kiệm hơn là bạn có thể dùng tinh dầu thấm bông gòn để ở hang ổ, nơi chuột hay xuất hiện.

Mùi hương của tinh dầu sẽ khiến không gian sống của bạn thêm ấm áp, tươi mới. Nó giúp tinh thần được cải thiện, thư giãn và dễ chịu hơn.

Các loại tinh dầu
Xông tinh dầu giúp nhà thơm mát, thư giãn và làm chuột sợ. Ảnh: Internet

9. Cách đuổi chuột bằng vỏ sầu riêng

Mùi hương đặc biệt của sầu riêng sẽ khiến cho một số người cảm thấy nhức đầu, khó chịu. Điều này cũng linh nghiệm với khứu giác nhạy bén của loài chuột. Vì thế bạn hãy ăn sầu riêng sau đó tận dụng luôn vỏ đuổi chuột. Hãy đặt chúng vào những nơi chuột hoành hành như sau tủ lạnh, gầm bàn, sào quần áo...

Không những mùi hương mà hình dáng xù xì, những chiếc gai nhọn cũng khiến chúng tái xanh mặt. Cứ làm như thế vài lần chuột sẽ tránh xa gia đình bạn trong thời gian dài.

Đuổi chuột bằng vỏ sầu riêng
Vỏ sầu riêng sẽ được tận dụng tối đa để ngăn chuột. Ảnh: Internet

10. Cách đuổi chuột trong nhà bằng mỡ trăn

Mỡ trăn là một trong những biện pháp xua đuổi chuột vĩnh viễn mà bạn có thể chưa biết. Bởi vì trăn là động vật ăn thịt chuột điều này khiến chúng bị ám ảnh và sợ hãi.

Theo đó bạn chỉ cần đỗ thẳng mỡ trăn vào hang ổ, nơi chuột thường ẩn nấp. Chắc chắn chúng sẽ rất sợ và vội tìm cách thoát thân vì ngỡ sắp bị con vật khổng lồ tấn công. Cách đuổi chuột trong nhà này đã được nhiều người áp dụng và truyền tai nhau vì hiệu quả tuyệt vời.

Cách đuổi chuột trong nhà bằng mỡ trăn
Mỡ trăn làm chuột khiếp sợ vì tưởng có loài động vật này trong nhà. Ảnh: Internet

11. Cách đuổi chuột trong nhà dân gian bằng giấm

Chuột rất kị mùi giấm chua vì thế bạn có thể dùng thực phẩm này để trừng trị chúng. Theo đó bạn hãy thấm giấm chua vào bông gòn để nơi chuột hay tụ tập. Hãy tiến hành thay miếng bông mới mỗi ngày để giữ hương lâu. Chỉ sau vài ngày bạn sẽ không còn thấy bóng dáng chuột trong nhà. Hơn thế cách này còn vô cùng tiết kiệm, không tốn nhiều công sức và thời gian của bà nội trợ.

Giấm táo
Giấm táo hoặc giấm ăn chính là khắc tinh của chuột. Ảnh: Internet

12. Đuổi chuột bằng hành tây

Từ lâu hành tây đã biết đến với hương vị cay nồng, mùi hăng. Chúng chính là dũng sĩ quét sạch chuột ra khỏi căn nhà của bạn. Chính vì thế bạn có thể cắt hành tây thành những lát mỏng hoặc đập dập chúng để từng cụm vào nơi chuột hay xhay5 tới. Cứ thực hiện thay hành tây mỗi ngày hoặc vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Vì đây là thời gian chuột hoạt động mạnh nhất. Để mẹo diệt chuột này  phát huy tối đa mùi hương cay nồng bạn có thể thêm tiêu xay vào.

Cách đuổi chuột trong nhà bằng hành tây
Hành tây có tính nóng, vị cay và mùi nồng khiến chuột sợ mà bỏ đi. Ảnh: Internet

13. Cách đuổi chuột bằng Amoniac

Amoniac có mùi giống như mùi nước tiểu của các loài động vật ăn thịt. Điều này sẽ khiến chuột nhầm lẫn đây là dấu vết của mèo. Chúng sẽ lo sợ nguy hiểm và bỏ di.

Theo đó bạn có thể dùng bông gòn vào amoniac để quanh các góc văn nhà như gầm xe, nhà bếp, các lỗ thông gió... Xịt amoniac vào các gốc tối, góc tường...

Cách đuổi chuột trong nhà bằng amoniac
Amoniac có mùi khai giống như nước tiểu của mèo khiến chuột không dám hoành hành. Ảnh: Internet

14. Cách đuổi chuột trong nhà bằng dầu nhớt

Cách đuổi chuột trong nhà bằng dầu nhớt khá hiệu quả. Bởi nhớt có mùi hương rất nồng và vị rất đắng. Bạn chỉ cần lấy cọ quét nhớt quanh hang ổ, đường đi của chúng. Chỉ cần đi ngang qua đính nhớt chúng sẽ sợ hãi chạy mất khỏi nhà bạn. Hoặc bạn có thể làm như những cách trên nhúng vào bông gòn để giữ mùi hương lâu hơn.

Cách đuổi chuột trong nhà bằng dầu nhớt
Hãy quét dầu nhớt lên những còn đường mà chuột hay đi qua. Ảnh: Internet

15. Đuổi chuột bằng cách chặn nguồn thức ăn, vệ sinh nhà cửa

Mục đích chuột xâm nhập vào gian bếp nhà bạn chính là tìm kiếm thức ăn. Theo đó sau khi ăn uống xong bạn hãy buộc kín hoặc đậy kín các thức ăn lại cho vào tủ lạnh. Theo đó bạn không nên để thức ăn thừa trên bàn và bát đũa chưa rửa để qua đêm trong bồn rửa bát.

Trong quá trình nấu ăn hãy dọn dẹp sạch sẽ các thức ăn rơi vãi trong gian bếp. Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, vứt rác thường xuyên không để chúng qua đêm. Bởi sáng mai bạn sẽ phải hì hục dọn rác vì nửa đêm chuột sẽ mò vào bới móc rác tìm thức ăn.

Ngoài ra quần quần bạn cũng cần dọn dẹp gọn gàng, ngăn nắp. Không để cho lũ chuột có cơ hội ẩn nắp. Dùng nước lau sàn có mùi thơm để vệ sinh toàn bộ các ngóc ngách căn nhà.

Vệ sinh bếp
Vệ sinh nhà bếp và toàn căn nhà, thường xuyên đổ rác. Ảnh: Internet

Cách đuổi chuột trong nhà được chúng tôi gợi ý trên đây vừa nhân văn vừa giúp đuổi chuột hiệu quả. Theo đó bạn không cần phải giết chết chúng mà vẫn khiến nhà cửa sạch bóng côn trùng, chuột phá phách. Đồng thời căn nhà của bạn cũng sạch sẽ, gọn gàng và thơm tho hơn. Hãy thử để cảm nhận hiệu quả mà các phương pháp mang lại. Chuyên mục Cẩm nang chúc bạn thành công quét sạch bóng dáng đám chuột phiền phức nhé!

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI