Tìm hiểu hội chứng Sheehan - suy tuyến yên ở phụ nữ sau sinh

Hội chứng suy giảm tuyến yên có tên khoa học là Sheehan, là tình trạng phụ nữ sau sinh bị suy giảm chức năng thùy trước tuyến yên.

banner ads

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng này. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân và các triệu chứng thường gặp khi bị hội chứng Sheehan dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây bệnh

Các bác sĩ tại bệnh viện nội tiết Trung Ương cho biết hội chứng Sheehan là tình trạng phụ nữ bị suy thùy trước tuyến yên và thường gặp ở phụ nữ sau sinh do tuyến yên bị hoại tử. Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến những phụ nữ đã sinh con bị suy giảm tuyến yên nhưng có thể là do tuyến yên bị thiếu máu trong quá trình mang thai và sinh nở.

17241-met-1.jpg

Phụ nữ sau sinh thường mệt mỏi

Điều này được lý giải như sau: Trong quá trình mang thai tuyến yên sẽ phải phình to ra và cần nhiều máu hơn bình thường. Và trong quá trình vượt cạn, người phụ nữ bị mất nhiều máu hoặc bị đơ tử cung, vỡ tử cung hoặc nhau cài răng lược… Sau sinh máu sẽ ưu tiên đến những nơi quan trọng như não bộ, tim và thận. Vì thế máu cung cấp cho tuyến yên bị thiếu hụt. Thiếu máu lâu ngày sẽ làm hoại tử tuyến yên.

Dấu hiệu nhận biết

Các bác sĩ ở bệnh viện nội tiết Trung Ương cũng cho biết thêm, hội chứng Sheehan thường phát triển từ từ, có thể sau vài tháng hoặc thậm chí sau một năm hoặc nhiều năm sau đó mới bộc phát ra ngoài. Vì thế, rất khó để nhận biết người bệnh có bị hội chứng Sheehan sau sinh hay không. Tuy nhiên, theo khuyến cáo thì hội chứng Sheehan là tổng hợp của các triệu chứng suy giảm tuyến giáp, tuyến thượng thận và tuyến sinh dục bao gồm như sau:

17242-tram-cam.jpg

Trầm cảm sau sinh là dấu hiệu của sheehan

- Triệu chứng của suy giảm tuyến sinh dục: rụng lông nách, lông mu, mất kinh sau sinh hoặc kinh nguyệt không đều kèm các triệu chứng như thiếu máu nặng, trầm cảm thậm chí bị rối loạn tâm thần.

- Triệu chứng suy giảm tuyến giáp: Hoạt động chậm chạp, tăng cân, sợ lạnh…

- Triệu chứng của suy tuyến thượng thận như: cơ thể mệt mỏi liên tục, huyết áp thấp, sụt cân…

Hội chứng Sheehan có nguy hiểm?

Các bác sĩ cũng cho biết thêm, sau sinh nếu bị suy giảm tuyến yên sản phụ sẽ có các triệu chứng như: mất sữa, không có kinh nguyệt trở lại. Nặng có thể bị hôn mê, co giật do nồng độ natri trong máu bị tụt xuống, huyết áp thấp… Nhưng các triệu chứng này dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh khác như suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh hay suy nhược sau sinh.

Hội chứng Sheehan có biểu hiện ban đầu rất mờ nhạt nên các bác sĩ sẽ khó để chẩn đoán chính xác bệnh để điều trị sớm. Nếu bệnh đi kèm với những căn bệnh khác như nhiễm khuẩn, phẫu thuật hoặc bị stress thì bệnh sẽ nặng hơn và sản phụ sẽ phải đối diện với những biến chứng nguy hiểm như: hôn mê, suy tuyến thượng thận cấp ba, hạ đường huyết, rối loạn điện giải. Nguy hiểm hơn, nhiều bệnh nhân bị chẩn đoán nhầm sáng các bệnh khác như trụy mạch chưa rõ nguyên nhân hoặc sốc, viêm não, suy gan...

Cách phòng tránh

- Để phát hiện và điều trị sớm hội chứng Sheehan, sau sinh nếu người mẹ không có sữa và không có kinh trở lại hoặc bị băng huyết nặng nên đi khám chuyên khoa nội tiết để được chẩn đoán và điều trị sớm bệnh. Vì theo thống kê có tới 32% phụ nữ bị băng huyết sau sinh bị hội chứng Sheehan.

- Ngoài ra những phụ nữ sau sinh có các biểu hiện như chậm chạp, tăng cân, sợ lạnh, huyết áp thấp, sút cân, thiếu máu hoặc trầm cảm, rối loạn tâm thần cũng có nguy cơ bị hội chứng Sheehan.

17243-kham-thai.jpg

Để tầm soát bệnh nên khám thai định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ

- Để phòng ngừa bệnh này, các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ nên đi khám sức khỏe định kỳ và làm các xét nghiệm cần thiết để tầm soát sớm bệnh suy giáp.

- Những phụ nữ có tiền sử mất nhiều máu khi sinh nở nên đi khám bác sĩ sớm để tầm soát Sheehan.

- Đi khám thai định kỳ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ khoa sản.

- Sau sinh sản phụ nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn và chăm sóc cơ thể để chuẩn bị cho những lần mang thai tiếp theo.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI