Tiêm phòng khi mang thai và những điều mẹ nên biết

Tiêm phòng khi mang thai là một trong những việc vô cùng quan trọng. Việc này không những giúp cho mẹ bầu thoát khỏi nguy cơ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm, tiêm phòng đầy đủ theo đúng liều lượng còn giúp cho thai nhi được bảo vệ an toàn trong bụng mẹ cho đến lúc sinh ra. Để biết rõ hơn về việc tiêm phòng khi mang thai, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

banner ads
tiêm phòng khi mang thai
Bà bầu nên tiêm phòng khi mang thai để bảo vệ an toàn cho thai nhi - Ảnh Internet

Yeutre.vn sẽ liệt kê cho các mẹ những loại bệnh nguy hiểm cần phải được tiêm phòng trước và trong khi mang thai để đảm bảo an toàn cho thai nhi như dưới đây.

1. Tiêm phòng Rubella trước khi có ý định mang thai

Trước khi có ý định mang thai khoảng 3 tháng, các mẹ nên tiêm vắc-xin phòng bệnh Rubella để hạn chế nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nếu bị nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối thai kỳ sẽ khiến thai nhi chậm phát triển trí não và thể lực, dị tật ở tim và có nguy cơ bị mù, điếc sau khi được sinh ra.

Để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này, các mẹ nên tiêm ngừa vắc-xin trước khi mang thai. Bởi vì vắc-xin phòng bệnh Rubella được làm từ virus sống giảm độc lực, có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó các mẹ không nên tiêm phòng loại vắc-xin này khi đã bước vào thai kỳ.

rubella là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm
Virus gây bệnh Rubella sau khi tấn công vào cơ thể sẽ gây dị tật cho thai nhi - Ảnh Internet

2. Tiêm vắc-xin phòng bệnh thủy đậu

Ngay khi có kế hoạch mang thai, các mẹ nên tiêm phòng thủy đậu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé sau này. Trong trường hợp, các mẹ đã từng có tiền sử bị thủy đậu hoặc đã được tiêm phòng thủy đậu thì cơ thể đã có sẵn kháng thể để chống lại căn bệnh này, do đó không cần phải tiêm lại.

Thủy đậu cũng là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Nếu bị nhiễm thủy đậu trong khoảng thời gian từ tuần thứ 8 đến tuần thứ 12 của thai kỳ, các mẹ có thể phải đối mặt với nguy cơ thai lưu và các bệnh lý về võng mạc, vv… Đó cũng chính là lí do vì sao mà các bác sĩ lại khuyến cáo phụ nữ nên tiêm phòng thủy đậu trước khi có ý định mang thai.

Virus gây bệnh thủy đậu
Virus gây bệnh thủy đâu có thể khiến cho thai nhi chết lưu - Ảnh Internet

3. Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu trong thời gian thai kỳ

Uốn ván là một căn bệnh rất nguy hiểm, có thể gây tử vong cho thai phụ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Loại vi trùng này có thể xuyên qua da và tấn công vào cơ thể người qua các vết thương hở. Do đó, nếu bị nhiễm trùng trong lúc cắt dây rốn sau khi sinh, mẹ bầu có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh uốn ván vô cùng nguy hiểm này. Do đó, việc tiêm vắc-xin phòng bệnh uốn ván là rất cần thiết nếu như mẹ vầu muốn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thai nhi. Thời gian tiêm phòng uốn ván được khuyến cáo cho bà bầu là ở tuần 22 đến tuần 26 của thai kỳ, loại vắc-xin này sẽ được tiêm 2 lần, mỗi lần cách nhau 1 tháng. Theo đó, nếu bà bầu tiêm mũi thứ nhất ở tuần 22, thì lần tiêm mũi thứ 2 nhắc lại sẽ diễn ra vào tuần 26.

Virus gây bệnh uốn ván
Virus gây uốn ván sau khi tấn công vào cơ thể sẽ khiến thai phụ tử vong nếu không được phát hiện kịp thời - Ảnh Internet

4. Tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm gan B

Trước khi tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm gan B, bà bầu cần xét nghiệm xem mình có bị nhiễm bệnh này hay không. Nếu kết quả âm tính bà bầu nên đợi đến lúc sinh con rồi mới tiêm phòng. Ngược lại, nếu dương tính với với viêm gan B, bà bầu nên tiến hành điều trị để giảm nguy cơ lây nhiễm sang cho thai nhi. Trường hợp bà bầu không bị nhiễm viện gan B nhưng có người thân mắc bệnh này thì cần phải tiêm vắc-xin phòng bệnh ngay trong thai kỳ, để bảo vệ cho con trước những nguy cơ lây nhiễm.

virus viêm gan B
Virus viêm gan B có thể lây truyền sang cho thai nhi nếu mẹ bầu không tiêm vắc-xin phòng tránh - Ảnh Internet

5. Tiêm vắc-xin phòng bệnh cúm cho bà bầu

Tiêm vắc-xin phòng bệnh cúm cho bà bầu là một trong những việc vô cùng cần thiết để bảo vệ cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Có thể mẹ chưa biết, nếu bà bầu mắc phải bệnh cúm kéo dài trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch, vv… Do đó, mẹ bầu nên tiêm phòng cúm trước khi mùa cúm diễn ra, tức là khoảng thời gian từ tháng 10 cho tới tháng 2 năm sau để hạn chế nguy cơ dị tật bẩm sinh cho bé.

Virus gây bệnh cúm
Virus gây bệnh cúm có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh - Ảnh Internet

Tiêm phòng khi mang thai có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, mẹ bầu tuyệt đối không nên bỏ qua việc tiêm vắc-xin, hãy vì sức khỏe của cả hai mẹ con, đừng để lỡ mất cơ hội tốt giúp phòng tránh bệnh tấn công. 

Ái Quê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI