Tỉ lệ thành công của các biện pháp tránh thai hiện nay

Có không ít trường hợp đã dùng biện pháp tránh thai nhưng vẫn dính bầu. Vậy biện pháp nào hiện khả quan nhất?

43126-ngua-thai-9.jpg

Bao cao su vẫn được xem là biện pháp tránh thai an toàn

Sự thật về những biện pháp tránh thai đang được áp dụng

- Khoảng 85% phụ nữ quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai sẽ mang thai trong vòng một năm

- Một phụ nữ có thể mang thai trong khi cho con bú, sau 10 ngày sinh và ngay cả trong chu kỳ kinh nguyệt

- Xuất tinh ngoài vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn

- Thuốc ngừa thai hàng ngày vẫn có thể có thai hoặc lây truyền các bệnh “chết người” qua đường tình dục.

Tuy nhiên, cho đến hiện tại, tốt nhất nếu không muốn có thai, hãy luôn luôn sử dụng biện pháp tránh thai.

Phương pháp tránh thai

Trước hết, cần nhớ rằng không có phương pháp tránh thai nào có thể bảo vệ bạn 100%.

Bao cao su nam chỉ là biện pháp tránh thai có hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Thuốc tránh thai, miếng dán tránh thai hay phương pháp đặt vòng đều không thể bảo vệ bạn khỏi STD.

Đối với nữ giới

43118-ngua-thai-1.jpg

Bao cao su nữ

- Bao cao su nữ (được bán theo đơn) là một đĩa cao su với vành đĩa linh hoạt bảo vệ cổ tử cung và được sử dụng kèm với chất diệt tinh trùng. Loại này có thể bảo vệ bạn trong sáu tiếng liên tiếp. Khi dùng nên đặt tại chỗ ít nhất sáu tiếng sau khi quan hệ nhưng không nên để quá 24 giờ.

43119-ngua-thai-2.jpg

Thuốc ngừa thai kết hợp hormone estrogen và progestin

- Thuốc ngừa thai hàng ngày là thuốc kết hợp hormone estrogen và progestin. Các hormon này có tác dụng ngăn chặn sự rụng trứng. Tuy nhiên, thuốc phải được dùng đều đặn mỗi ngày vào một giờ nhất định và không có tác dụng nếu nôn mửa hoặc tiêu chảy sau khi uống. Tác dụng phụ của thuốc có thể gây buồn nôn, đau đầu, căng ngực, tăng cân, chảy máu bất thường và trầm cảm.

43120-ngua-thai-3.jpg

Nội tiết tố tiêm vào cơ bắp trên cánh tay

- Depo-Provera là một biện pháp tránh thai sử dụng nội tiết tố tiêm vào cơ bắp trên cánh tay hoặc mông mỗi ba tháng. Sau 3 tháng lại tiếp tục tiêm trở lại để duy trì tác dụng của thuốc. Tác dụng phụ của thuốc có thể làm kinh nguyệt không đều hoặc thậm chí ngưng kinh.

43121-ngua-thai-4.jpg

Phương pháp Norplant

- Que cấy tránh thai (như Norplant hoặc Implanon) gồm các que cao su nhỏ. Người dùng sẽ được phẫu thuật để cấy ghép chúng dưới da ở phía trên cánh tay, nơi các levonorgestrel steroid giúp tránh thai trong que cao su sẽ phát huy tác dụng. Phương pháp này có thể dùng kéo dài 3-5 năm. Tác dụng phụ bao gồm: thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, tăng cân, đau ngực và mất đi một khối lượng xương nhất định.

43122-ngua-thai-5.jpg

IUD là một thiết bị hình chữ T được đưa vào tử cung để tránh thai

- IUD là một thiết bị hình chữ T được đưa vào tử cung để tránh thai, mọi người thường gọi là đặt vòng. Vòng tránh thai có thể giữ tại chỗ trong khoảng 5-10 năm. Đây là một trong những phương pháp có tỷ lệ thất bại thấp nhất trong số các phương pháp tránh thai. Đôi khi vòng đặt rồi có thể bị dịch khỏi vị trí nên cần phải kiểm tra mỗi tháng. Tác dụng phụ khác của phương pháp này bao gồm: chảy máu bất thường và chuột rút. Tuy nhiên những triệu chứng này thường chỉ xảy ra trong và ngay sau khi cấy.

43123-ngua-thai-6.jpg

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp được thực hiện thông qua phẫu thuật

- Thắt ống dẫn trứng là phương pháp được thực hiện thông qua phẫu thuật. Đây là thủ thuật ngoại khoa bao gồm cắt đoạn, tiêu hủy bằng dao đốt điện, kẹp lại bằng vòng khoen hay kẹp, đút nút hoặc làm đông lạnh. Nó không ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng, bạn vẫn có kinh nguyệt bình thường, quan hệ thoải mái nhưng không phòng ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đây là một dạng ngừa thai vĩnh viễn.

43124-ngua-thai-7.jpg

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp ngừa thai trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ

- Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp ngừa thai trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ để ngăn ngừa việc có thai ngoài ý muốn. Sau khi uống viên thứ nhất, viên thứ hai phải được dùng sau 12-24 giờ tiếp theo. Nếu sử dụng quá 72 giờ thuốc không có tác dụng bảo vệ.

43125-ngua-thai-8.jpg

Vòng tránh thai khẩn cấp

- Vòng tránh thai khẩn cấp được chèn trong vòng 5 ngày kể từ ngày quan hệ không được bảo vệ và có thể dùng cố định trong 5-10 năm.

Đối với nam giới:

43126-ngua-thai-9.jpg

Bao cao su nam

- Bao cao su nam thường được làm từ mủ cao su và chỉ được sử dụng một lần. Một số chất diệt tinh trùng đã được thêm vào trong sản phẩm để diệt tinh trùng. Chúng có tác dụng như một rào cản cơ khí, ngăn chặn tinh trùng tiếp xúc trứng và đào thải tinh dịch truyền nhiễm. Bao cao su là phương pháp hiệu quả nhất để giảm nguy cơ lây nhiễm AIDS và các bệnh lây truyền khác qua đường tình dục khác (STD). Tuy nhiên, muốn nó phát huy công dụng phải đặt nó trước khi giao hợp và dùng đúng cách.

43127-ngua-thai-10.jpg

Tiệt trùng nam hay còn gọi là thắt ống dẫn tinh

- Tiệt trùng nam hay còn gọi là thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật được thực hiện nhanh chóng. Ban đầu, các bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ để hạn chế các biến chứng sau phẫu thuật như chảy máu hoặc nhiễm trùng. Sau đó họ dùng hai ngón tay cô lập ống dẫn tinh ra khỏi thừng tinh, cố định nó bằng hai cái kẹp và bộc lộ ống dẫn tinh. Sau đó, họ cắt và làm tắc hai đầu ống dẫn đó bằng cách buộc thắt (hoặc đốt điện), làm cho tinh trùng do tinh hoàn sinh ra không có đường ra túi tinh nữa. Khả năng cương dương và xuất tinh sẽ không biến mất sau khi thắt ống dẫn tinh và cơ thể sẽ hấp thụ các tế bào tinh trùng trở lại khi chúng không được ra ngoài.

Tỷ lệ thành công của các biện pháp tránh thai:

 • Bao cao su nam: 86%
 • Bao cao su nữ: 79%
 • Màng diệt tinh trùng: 80%
 • Tránh thai bằng miệng: >95%
 • Tiêm thuốc dưới cánh tay (Depo-Provera): > 99%
 • Que cấy tránh thai (Norplant, Implanon): > 99%
 • Đặt vòng: 98-99%
 • Phẫu thuật triệt sản: >99%
 • Tránh thai khẩn cấp: 75%

Yeutre.vn

Nguồn: WOW

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI