Thuốc tránh thai thế hệ mới làm tăng nguy cơ đột tử và đông máu?

Thuốc tránh thai hàng ngày được các chuyên gia đánh giá là một trong những biện pháp tránh thai an toàn nhất, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Tuy nhiên mới đây, các nhà khoa học đã công bố một nghiên cứu về thuốc tránh thai thế hệ mới. Theo đó, loại thuốc tránh thai thế hệ mới có thể làm tăng nguy đột tử và tỷ lệ đông máu ở người sử dụng.

Thuốc tránh thai thế hệ mới làm tăng tỷ lệ đông máu ở nữ giới?

Các chuyên gia sức khỏe tại một bệnh viện nước Anh cho biết thuốc tránh thai thế hệ mới làm tăng tỷ lệ đông máu của người sử dụng cao gấp 4 lần so với loại thuốc tránh thai thế hệ cũ.

22437-uong.jpg

Thuốc tránh thai thế hệ mới làm tăng tỷ lệ đông máu ở nữ giới

Tạp chí BJM công bố nguyên nhân do trong thuốc tránh thai thế hệ mới chứa một hàm lượng cao hormone drospirenone, desogestrel, gestodene, and cyproterone - những thành phần này làm tăng nguy cơ đông máu từ 1,5 -1,8 lần so với thuốc tránh thai được sản xuất trước đó.

Để chứng minh cho điều này, các nhà khoa học Anh đã tiến hành một cuộc thử nghiệm. Theo đó, họ thu thập tất cả các đơn thuốc từ hai bệnh viện lớn của nước Anh, đối tượng là phụ nữ từ 15 - 49 tuổi. Kết quả cho thấy, những phụ nữ không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc dùng thuốc tránh thai thế hệ cũ tỷ lệ đông máu cao gấp 2,5 lần người bình thường, trong khi đó những người sử dụng thuốc tránh thai thế hệ mới tỷ lệ đông máu cao gấp 4 lần.

Thuốc tránh thai thế hệ mới làm tăng nguy cơ đột tử ở nữ giới?

Năm 2011, tại Mỹ một số nạn nhân đã tử vong sau khi sử dụng thuốc tránh thai. Từ thực tế đau lòng này, Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã vào cuộc điều tra tìm ra nguyên nhân cái chết của các nạn nhân là do trong thuốc tránh thai thế hệ mới có chứa một hàm lượng cao chất drospirenone. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ làm tắc tĩnh mạch, động mạch dẫn đến đột tử ở phụ nữ.

22438-yasim.jpg

Yasmin thuốc tránh thai thế hệ mới làm tăng nguy cơ tăng đông máu và đột tử gấp 4 lần thuốc tránh thai thế hệ cũ

Tiến sĩ Jenifer Wu – bác sĩ khoa sản tại bệnh viên Lenox Hill, New York cũng cho biết thêm: các loại thuốc tránh thai do các hãng dược uy tín của Mỹ cung cấp như: Yaz, Yasmin và Desogen, Beyaz, Safyral làm tăng nguy cơ đông máu gấp nhiều lần so với các loại thuốc tránh thai khác.

Từ những nạn nhân tử vọng tại nước Mỹ, Hiệp hội Y khoa châu Âu khuyến cáo các bác sĩ tại lục địa này không được kê toa thuốc tránh thai thế hệ mới cho bệnh nhân để tránh nguy cơ bị đột tử do đông máu.

Ngoài thuốc tránh thai Yaz thì miếng dán Ortho Evra và vòng tránh thai NuvaRing cũng làm tăng nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch sâu cao gấp nhiều lần so với thuốc tránh thai thế hệ cũ. Theo khuyến cáo của FDA, triệu chứng thường gặp của đông huyết máu khi sử dụng thuốc tránh thai là người dùng sẽ có cảm giác đau dai dẳng, sưng tấy, nổi nhiều mẩn đỏ đặc biệt là ở chân, khó thở, tức ngực.

Khi có các triệu chứng này chị em không nên xem nhẹ mà nên đi khám bác sĩ vì nếu để lâu sẽ nguy hiểm cho sức khỏe có thể bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ dẫn đến tử vong.

Có nên ngừng uống thuốc tránh thai?

Mặc dù thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ tử vong và tỷ lệ đông máu, tuy nhiên giáo sư Yana Vinogradova đến từ trường Đại học Nottingham khuyến cáo, trên thực tế tỷ lệ đông máu ở phụ nữ mang thai và nạo phá thai cao gấp 10 lần so với những người đang uống thuốc tránh thai hàng ngày. Do vậy không nên vì lý do này mà nữ giới ngừng uống thuốc tránh thai. Tốt nhất là nên tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

22436-kham.jpg

Nên đi khám bác sĩ để hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách an toàn

Theo thống kê cứ 10.000 người uống thuốc tránh thai thì có 6 phụ nữ mắc chứng đông máu khi sử dụng thuốc tránh thai thế hệ cũ và 14 người bị chứng đông máu khi sử dụng thuốc tránh thai thế hệ mới. Trên thực tế, tỷ lệ phụ nữ đặt vòng tránh thai tỷ lệ đông máu cao gấp 6 lần so với các biện pháp tránh thai khác và cao gấp 2 lần so với uống tránh thai thế hệ mới. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch được công bố năm 2012.

Như vậy có thể kết luận mặc dù thuốc tránh thai thế hệ mới có thể làm tăng nguy cơ bị đông máu ở người sử dụng nhưng so với các biện pháp tránh thai hiện nay nó vẫn là biện pháp tránh thai ít rủi ro nhất. Do vậy chị em phụ nữ không nên quá lo ngại mà ngừng uống thuốc. Tốt nhất nên đi khám bác sĩ khoa sản để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng đúng cách để phòng tránh rủi ro có thể xảy ra.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI