Thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ tốt hay không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ được coi là “vị cứu tinh” cho chị em phụ nữ trong những trường hợp đặc biệt, không kịp phòng bị khi quan hệ. Vậy, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ tốt hay không? Bài viết dưới đây, Yeutre.vn sẽ giúp chị em tháo gỡ được thắc mắc này và có cái nhìn đúng đắn hơn khi quyết định sử dụng thuốc.

Nếu những loại thuốc tránh thai thông thường khác phải uống 2 viên, dẫn đến tình trạng phiền toái hoặc quên uống viên thứ 2. Thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ chỉ cần uống 1 viên nên được nhiều chị em lựa chọn.

sản phẩm thuốc tránh thai khẩn cấp
Thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ tốt hay không? - Ảnh Internet

1. Tác dụng của thuốc tránh thai 120 giờ

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc sử dụng cho những trường hợp khẩn cấp, khi biện pháp tránh thai ban đầu thất bại. Đây là loại thuốc có chứa hàm lượng kích thích tố progestin cao hơn thuốc tránh thai hàng ngày, vì vậy ngay thuốc lập tức sẽ ngăn cản được sự rụng trứng để tránh thụ thai. Một số nhà khoa học cho rằng có thể xem thuốc tránh thai khẩn cấp như một loại thuốc phá thai.

uống thuốc tránh thai sau khi quan hệ
Thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ được nhiều bạn gái lựa chọn - Ảnh Internet

Trước đây, trên thị trường chỉ xuất hiện loại thuốc tránh thai khẩn cấp Postino, có tác dụng ức chế rụng trứng trong vòng 72 giờ (2 viên). Nhưng sau này, loại thuốc tránh thai khẩn cấp 72h đã phải “nhường ngôi” cho viên 120 giờ, có tác dụng đến 5 ngày. Bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h bất cứ lúc nào trong khung giờ đúng như tên thuốc, tuy nhiên uống càng sớm sau quan hệ thì tác dụng tránh thai sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ tốt hay không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp120h mang lại tác dụng cao nhất ngay sau khi quan hệ hoặc bạn có thể uống ngay trước khi quan hệ. Tác dụng cao nhất của thuốc chỉ đạt 75% và sẽ giảm dần theo số lần quan hệ, có nghĩa là nếu quan hệ càng nhiều thì khả năng mang thai càng cao. Không nên sử dụng quá 2 liều 1 tháng, khoảng cách 2 lần sử dụng không nên quá gần vì càng sử dụng nhiều hiệu quả tránh thai càng giảm.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 120 giờ được xem là phương án tiện dụng và hữu ích, giúp chị em tránh mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ. Nhưng, nếu chị em lạm dụng thuốc, điều này không chỉ gây ra những tác dụng phụ mà còn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng ở phụ nữ, cụ thể:

  • Gây chảy máu âm đạo bất thường.
  • Đau đầu, chóng mặt, đau ngực, đau dạ dày.
  • Gây rối loạn kinh nguyệt, khiến các chị em bị chậm kinh, rong kinh kéo dài.

triệu chứng buồn nôn sau khi uống thuốc tránh thai
Tác dụng phụ khi bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp - Ảnh Internet

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ có thể làm cho thuốc “phản tác dụng”, nhiều trường hợp sử dụng thuốc nhưng vẫn có thai. Bên cạnh đó, một số dấu hiệu có thai lại giống với tác dụng phụ của thuốc khiến cho chị em bỏ qua và không phát hiện thai sớm.

Vĩnh viễn từ chối thiên chức làm mẹ: Ngày càng có nhiều phụ nữ trẻ càng gặp phải khó khăn trong việc có con. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều hoặc lạm dụng và thiếu kiến thức. Nếu lạm dụng thuốc trong một thời gian dài, niêm mạc tử cung sẽ bị teo lại khiến cho trứng đã thụ tinh không thể làm tổ và dẫn tới tỷ lệ vô sinh ở nữ giới cao.

uống 1 viên duy nhất au khi quan hệ
Có thể vô sinh nếu lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp - Ảnh Internet

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể khiến cho rối loạn nội tiết tố . Ngoài gây vô sinh hay hiếm muộn còn gây nên những biến chứng về tim mạch, nguy cơ gây ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản,…

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ là loại thuốc nội tiết và là một biện pháp tránh thai không an toàn. Để không phải gánh chịu hậu quả do việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như đã nêu ở trên, chị em cần phải sử dụng thuốc đúng cách và không được bỏ qua những khuyến cáo của bác sĩ khi sử dụng.

Trên đây là những thông tin về thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích cho chị em trong việc phòng ngừa thai hiệu quả và an toàn.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI