Thành phần thuốc tránh thai khẩn cấp chị em cần nắm rõ

Thành phần thuốc tránh thai khẩn cấp là thông tin rất ít nữ giới quan tâm tới khi sử dụng. Chính vì sự chủ quan trên đã gây ra không ít tổn hại về sức khỏe, thậm chí chính bản thân người sử dụng phải đương đầu với nhiều biến chứng về sau. Do đó, khi sử dụng biện pháp tránh thai bằng thuốc, bạn nên tìm hiểu thông tin về các thành phần thuốc, hướng dẫn sử dụng và tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Cũng như các loại thuốc chữa bệnh hay thuốc bổ thông thường, thuốc tránh thai chứa nhiều thành phần. Trong đó, thành phần của thuốc có thể sẽ chứa những chất gây kích ứng, mẫn cảm với cơ thể của bạn (tùy thuộc vào từng cơ địa).

thuốc tránh thai khẩn cấp
Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là lựa chọn của đông đảo nữ giới - Ảnh Internet

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Trước hết, chúng ta cần phải hiểu rõ, thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc được sử dụng để phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục. Sở dĩ phải dùng tới thuốc tránh thai khẩn cấp, vì trước đó các cặp đôi quên bẵng đi việc áp dụng biện pháp ngừa thai an toàn.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp ngừa thai tuy đơn giản, nhưng việc lạm dụng nó dễ gây ra những tổn hại về sức khỏe cho nữ giới. Hơn nữa, phòng tránh thai bằng thuốc cũng không mang lại hiệu quả cao như nhiều người lầm tưởng, nếu sử dụng không đúng hướng dẫn, thời điểm, liều lượng hay chỉ định, hoặc lạm dụng....

2. Thành phần thuốc tránh thai khẩn cấp

Như đề cập ở trên, sử dụng thuốc tránh thai an toàn và hạn chế được tác dụng phụ chỉ khi bạn hiểu về nó và tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa. Và hiểu biết về thuốc, không gì quan trọng hơn là các thành phần của thuốc. Vậy thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp cụ thể gồm các thành phần gì và liên quan đến việc sử dụng như thế nào? Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu như thông tin như dưới đây. 

2.1 Loại thuốc chỉ chứa Levonorgetrel

Levonorgetrel là một loại progestogen có khả năng ức sự rụng trứng, kiềm hãm trứng bám vào niêm mạc của tử cung. Loại thuốc tránh thai này chia ra 2 nhóm:

  • Nhóm hàm lượng cao: Trong một viên thuốc của nhóm này chứa khoảng 0.75mg Levonorgetrel, thường dùng với tên Postinor Postinor-2 hay còn gọi là lovonelle-2, norievo, plan B. Nếu lựa chọn loại thuốc này, nữ giới cần uống 1 viên trong vòng 8 tiếng sau khi giao hợp và uống thêm 1 viên nữa vào 8 tiếng tiếp theo.
  • Nhóm hàm lượng thấp: Một viên thuốc chỉ chứa 0.03mg Levonorgetrel. Loại thuốc này được sử dụng với số lượng 25 viên trong vòng 8 giờ sau quan hệ và tiếp tục uống thêm 25 viên nữa vào 8 giờ sau đó.

có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp
Mỗi loại thuốc tránh thai bao gồm nhiều thành phần khác nhau - Ảnh Internet

2.2 Loại thuốc có thành phần tổng hợp

Thành phần thuốc tránh thai khẩn cấp ở nhóm này bao gồm Levonorgetrel và Ethynilestradiol. Dựa vào trọng lượng của mỗi thành phần thuốc tránh thai khẩn cấp, loại thuốc này cũng được phân thành 2 nhóm:

  • Nhóm hàm lượng cao: Trong mỗi viên thuốc tránh thai khẩn cấp loại tổng hợp nhóm này chứa khoảng 50mg Ethynilestradiol và 0.25 - 0.5mg Levonorgetrel. Biệt dược sử thường sử dụng như orval, ovidon, noral, nordion hay neogynon. Trong vòng 72 giờ sau khi giao phối, nữ giới phải sử dụng 2 viên và sau đó 12 giờ phải uống thêm 2 viên nữa để thực hiện phòng ngừa thai.
  • Nhóm hàm lượng thấp: Mỗi viên chứa khoảng 0.15 - 0.3 mg Levonorgetrel và 30mg Ethynilestradiol. Tên gọi thường sử dụng của nhóm thuốc này là regevidon choice, nordette oval L. Sử dụng 4 viên trong vòng 72 giờ sau quan hệ. 12 giờ sau đó uống thêm 4 viên nữa để hạn chế việc đậu thai.

bác sĩ tư vấn cho phụ nữ
Uống thuốc đúng thời điểm, liều lượng theo lời khuyên của nha sĩ là điều cần thiết - Ảnh Internet

3. Một số lời khuyên khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Sự khác nhau về thành phần thuốc tránh thai khẩn cấp quy định thời điểm sử dụng thuốc. Bên cạnh đó, trong cùng một loại thuốc cũng có sự khác biệt về hàm lượng. Điều này dễ gây nhầm lẫn trong quá trình sử dụng, dẫn đến việc phòng tránh thai không mang lại hiệu quả do sử dụng thuốc không đúng liều lượng và không đúng thời điểm. Tốt nhất, bạn chỉ nên sử dụng thuốc khi đã thông qua chỉ định của bác sĩ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, nữ giới nên sử dụng càng sớm càng tốt (sau khi quan hệ). Việc sử dụng thuốc sau giờ quy định sẽ không phát huy được tác dụng phòng thai khẩn cấp.

Theo nhận định, sử dụng thuốc tránh thai không phải là phương pháp phòng ngừa thai mang lại hiệu quả cao (chỉ khoảng 75%). Hiệu quả của thuốc sẽ giảm dần đi khi chị em lạm dụng thuốc nhiều lần.

chồng nằm hôn má vợ
Cần áp dụng các biện pháp phòng tránh thai an toàn khi ân ái vợ chồng - Ảnh Internet

Thành phần thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra một số tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt , rong kinh, rong huyết, chóng mặt, nhức đầu, suy nhược cơ thể. Thậm chí, thuốc có thể khiến nữ giới bị buồn nôn, nôn và có thể gây ra nhiều biến chứng như ung thư, bệnh lý ác tính, hạn chế khả năng sinh sản về sau.

Có thể nói, nắm rõ thành phần thuốc tránh thai khẩn cấp, cũng đồng nghĩa với việc chị em hiểu rõ hơn về nó. Điều này chắc chắn sẽ khiến chị em thận trọng hơn khi sử dụng, biết sử dụng đúng. Như thế, hiệu quả của thuốc mới phát huy tác dụng như mong đợi, cũng như giúp hạn chế tối đa các tác dụng phụ, có thể là nguyên nhân gây biến chứng nguy hại sau này. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI