Lý giải 5 nguyên nhân khiến mẹ mang thai ngoài ý muốn

Cho đến này khoa học chưa tìm được ra phương pháp tránh thai nào an toàn và cho hiệu quả tuyệt đối. Các biện pháp tránh thai hiện nay dù đã tiến bộ rất nhiều nhưng vẫn có nhiều rủi ro và nguy cơ có thai ngoài ý muốn vẫn chiếm tỷ lệ đáng kể.

banner ads

Cùng yeutre.vn tìm hiểu 5 nguyên nhân gây có thai ngoài ý muốn dưới đây nhé!

1. Tránh thai bằng cách cho con bú

Các bác sĩ cho biết sau sinh người mẹ có thể tránh thai bằng cách cho con bú. Theo các bác sĩ thì phương pháp này nếu áp dụng đúng cách sẽ cho hiệu quả tới 98%. Tuy nhiên nó chỉ có tác dụng trong vòng 6 tháng đầu sau sinh và mẹ phải cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, bú đúng quy cách và đúng thời gian thì mới mang lại hiệu quả.

16941-cho-be-bu.jpg

Cho em bé bú sai cách thì không có tác dụng tránh thai

Vì thiếu kinh nghiệm nên đa phần các mẹ đều không thực hiện đúng các bước quy định vì thế việc có thai ngoài ý muốn khi cho con bú là điều khó tránh khỏi. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng cho biết thêm sau sinh, mặc dù người phụ nữ bị mất kinh nhưng trứng vẫn rụng theo đúng chu kỳ.

Do vậy nếu quan hệ vào đúng chu kỳ trứng rụng thì việc có thai là chuyện bình thường. Để tránh vỡ kế hoạch, các cặp vợ chồng nên sử dụng bao cao su khi quan hệ sẽ an toàn hơn.

2. Rủi ro từ việc thắt ống dẫn tinh và thắt ống dẫn trứng

Mặc dù các bác sĩ cho biết thắt ống dẫn trứng hoặc ống dẫn tinh là những biện pháp tránh thai an toàn và cho hiệu quả tới 99%. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp mặc dù đã được thực hiện các thủ thuật này nhưng vẫn có thai ngoài ý muốn.

Nguyên nhân này được lý giải như sau, trước khi thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh bạn và người bạn đời của mình vẫn duy trì quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp tránh thai khác. Theo đó, những tinh binh khỏe mạnh vẫn "lẩn trốn đâu đó ngoài vòng kiểm soát" do vậy dẫn đến có thai ngoài ý muốn.

3. Do kinh nguyệt không đều

Nhiều người lầm tưởng rằng khi bị mất kinh sẽ không thể thụ thai. Do vậy, họ thoải mái quan hệ tình dục mà không cần sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác. Nhưng trên thực tế đây là quan niệm sai lầm. Vì dù bị mất kinh nhưng trứng vẫn rụng theo đúng chu kỳ.

16942-kinh-nguyet.jpg

Kinh nguyệt không đều vẫn có thai như thường

Nếu quan hệ vào đúng chu kỳ trứng rụng thì việc thụ thai vẫn diễn ra như thường. Do vậy với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Để lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản. Và dù bị mất kinh cũng không được chủ quan mà nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khi qua hệ tình dục để tránh có thai ngoài ý muốn.

4. Do uống thuốc tránh thai hàng ngày quá lâu hoặc sai quy cách

Thuốc tránh thai hàng ngày được nhiều phụ nữ lựa chọn vì sự an toàn, tính tiện lợi và cho hiệu quả ngừa thai cao. Nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau nên nhiều phụ nữ dù đã uống thuốc nhưng vẫn có thai ngoài ý muốn.

Và nguyên nhân này được lý giải như sau: Thuốc tránh thai hàng ngày chỉ có tác dụng khi bạn uống đúng theo số lượng và thời gian quy định trong ngày. Nếu quên uống một ngày mà bạn lại sinh hoạt tình dục và đúng ngày quên uống thì việc có thai là chuyện không thể tránh khỏi.

Nguyên nhân thứ hai là do cơ địa, một số phụ nữ do uống thuốc tránh thai lâu ngày dẫn đến thuốc không còn tác dụng với cơ thể. Vì thế dù bạn có uống đúng thời gian và đúng cách đi nữa thuốc vẫn không có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng và việc thụ thai sẽ diễn ra bình thường.

5. Do xuất tinh ngoài

Nhiều cặp đôi vẫn nghĩ rằng xuất tinh ngoài khi quan hệ tình dục sẽ không có thai. Nhưng các bác sĩ cho biết, cho đến nay chưa có một bằng chứng xác thực nào chứng minh xuất tinh ngoài có tác dụng tránh thai. Vì trên thực tế, trong quá trình giao hợp, tinh trùng không chỉ được phóng ra trong quá trình xuất tinh mà nó còn bám theo các chất dịch nhầy có ở bộ phận sinh dục của nam giới trước đó.

16943-xuat-tinh-ngoai.jpg

Xuất tinh ngoài không cho hiệu quả tránh thai như mong muốn

Vì vậy, khó có thể tránh thai an toàn bằng phương pháp tự nhiên này. Sở dĩ bạn không có thai khi quan hệ tình dục bằng cách xuất tinh ngoài là do thời điểm quan hệ không đúng vào chu kỳ trứng rụng hoặc do nam giới bị yếu tinh trùng mà thôi.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI