Thuốc phá thai và những mối nguy đối với sức khỏe phụ nữ

Nhiều người đang chọn thuốc phá thai làm giải pháp an toàn cho mình khi không muốn có thai ngoài ý muốn. Vậy phải chăng đây là giải pháp an toàn thực sự?

thuoc pha thai 2
Nhiều người đã chọn phương pháp đình chỉ thai nghén nội khoa, tức dùng thuốc phá thai để đẩy bào thai ra ngoài

Trên thực tế, dù dùng các biện pháp tránh thai, bạn vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn với nhiều lý do khách quan và chủ quan khác nhau. Để có cách xử lý gọn nhẹ nhất trong trường hợp này nhiều người đã chọn phương pháp đình chỉ thai nghén nội khoa, tức dùng thuốc phá thai để đẩy bào thai ra ngoài. Trong suy nghĩ của nhiều người, đó là giải pháp an toàn, tiện lợi và nhanh chóng nhưng mức độ an toàn lại được các bác sĩ cảnh báo.

Cơ thế hoạt động của thuốc phá thai

Phá thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ thai nội khoa, dùng thuốc để tống bào thai ra ngoài. Đây là giải pháp phá thai không xâm lấn nên ít gây đau đớn và hạn chế các biến chứng nguy hiểm như thủng ruột, thủng màng tử cung, dính buồng tử cung… Chính vì những lợi thế hơn hẳn, thuốc phá thai trở thành giải pháp hàng đầu đối với những ai muốn bỏ thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên không phải vì thế mà biện pháp này không gây những tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe nhất là khi phá thai khi thai đã lớn. Chính vì vậy, khi muốn phá thai bằng thuốc, bạn phải được theo dõi sức khỏe kỹ lưỡng và có sự chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ.

thuoc pha thai 1
Thuốc phá thai trở thành giải pháp hàng đầu đối với những ai muốn bỏ thai ngoài ý muốn do ít gây đau đớn và tiện lợi

Ở Việt Nam, hiện có hai nhóm thuốc phá thai:

Nhóm 1: Nhóm thuốc có chứa thành phần đối kháng với progesterol

Nhóm 2: Nhóm thuốc có tác dụng thúc đẩy tử cung co thắt, làm mềm cổ tử cung và đẩy thai ra ngoài.

Các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi phá thai bằng thuốc

Thông thường, sau khi uống thuốc phá thai bạn sẽ có một vài triệu chứng nhẹ đi kèm như đau đầu, chóng mặt và buồn nôn. Nhưng trong một số trường hợp, những hậu quả nặng nề khi tự ý phá thai bằng thuốc có thể tước đi tính mạng của bạn. Vì vậy, hãy thận trọng với những dấu hiệu sau:

Mất nhiều máu

Tuy không gây đau đớn nhưng mức độ đau ở mỗi người lại không thể được dự đoán chính xác khi dùng thuốc tránh thai. Chính vì vậy, khi kê toa đình chỉ thai nội khoa, các bác sĩ thường cho kèm theo thuốc giảm đau. Thông thường, sau 48 tiếng dùng liều đầu tiên, bạn có thể ra máu nhiều kèm theo đau bụng, tiêu chảy và nôn ói. Lượng máu xuất ra từ nhiều đến rất nhiều nếu tử cung co thắt dữ dội gây băng huyết. Sau khi uống thuốc misoprostol quá 2 tiếng, nếu bạn thấy máu vẫn ra nhiều và số băng thay hơn 2 miếng trong 1 giờ liên tục thì đó có thể là dấu hiệu cho biết bạn đang bị xuất huyết nặng. Vì máu ra nhiều và nhanh nên bạn sẽ bị thiếu máu trầm trọng, dẫn đến chóng mặt và có thể nguy kịch nếu không có các dụng cụ y tế hỗ trợ tức thì. Do đó, khi phá thai bằng thuốc, muốn an toàn, bạn phải đến bệnh viện.

Một kịch bản tốt xảy ra là lượng máu sẽ dần giảm hẳn cho đến khi hết liệu trình theo chỉ dẫn. Một điều cần lưu ý rằng máu nhiều còn phụ thuộc rất lớn vào tuổi thai, tức thai càng lớn, máu ra càng nhiều. Điều đó cũng có nghĩa là khi thai còn nhỏ, bạn phải dùng thuốc càng sớm càng tốt. Nếu không biết cách nhận biết, bạn chỉ cần canh trễ kinh từ 7-10 ngày thì đi khám thai ngay.

Lưu ý: Thuốc phá thai chỉ dùng khi thực sự cần thiết, không lạm dụng nhiều lần và phải đến bệnh viện ngay khi thấy xuất huyết nặng.

Nguy cơ thai ngoài tử cung

thuoc pha thai 3
Thai ngoài tử cung là một trong những nguy cơ đe dọa tính mạng mà bạn cần lưu ý khi muốn dùng thuốc phá thai

Khi dùng thuốc phá thai mà chưa xác định được vị trí thai. Khi đã uống thuốc phá thai, bạn sẽ không biết có thai ngoài tử cung tồn tại và để vậy cho thai phát triển mà không hề có biện pháp xử lý. Đến một thời điểm nào đó, tử cung vỡ, gây choáng và đe dọa tính mạng thì mọi chuyện đã rồi. Để tránh tình trạng này, trước khi muốn đình chỉ thai nội khoa bằng thuốc phá thai, bạn cần siêu âm (tốt nhất là đầu dò âm đạo) để xác định chính xác vị trí túi thai. Thời gian siêu âm thích hợp là sau 20 ngày từ khi chậm kinh vì trước đó rất khó xác định hình ảnh thai trên máy siêu âm.

Vẫn có thai sau khi dùng thuốc

Chỉ có khoảng 1% số người vẫn tiếp tục duy trì thai kỳ sau khi dùng thuốc phá thai. Và khi phát hiện thì thai đã lớn. Nguyên nhân có thể là do bạn không tái khám dù sau khi uống thuốc không thấy ra máu hoặc máu rất ít. Một lý do khác có thể vì chủ quan nghĩ kinh nguyệt chưa có nên quan hệ tự do mà không dùng biện pháp tránh thai an toàn. Vì vậy, để tránh mang thai ngoài ý muốn khi chưa thực sự chuẩn bị tốt nhất về tinh thần và sức khỏe, bạn nên siêu âm lại sau 7-10 ngày uống liều cuối cùng và dùng biện pháp tránh thai an toàn trong thời gian đợi có kinh nguyệt trở lại.

Vô sinh

Dược lực của thuốc phá thai rất mạnh nên mới có thể tống đẩy thai ra ngoài. Do đó, nó có thể gây tổn thương cổ tử cung. Nếu những tổn thương này không được chữa trị sẽ dẫn đến những nguy cơ viêm nhiễm và tổn thương vĩnh viễn. Điều đó cũng có nghĩa, bạn phải lãnh án vô sinh suốt đời. 

Ngoài ra, việc xuất huyết nhiều có thể dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa nếu vệ sinh không tốt. Các triệu chứng viêm phụ khoa có thể dẫn đến các biến chứng như: viêm tắc vòi trứng, viêm tử cung, viêm buồng trứng… và cản trở khả năng sinh sản của phụ nữ. Bên cạnh đó, trình trạng rối loạn nội tiết tố trong cơ thể kéo dài sau khi dùng thuốc phá thai có thể khiến bạn bị rối loạn kinh nguyệt gây rong kinh hoặc vô kinh. Chưa kể, việc tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nhiễm trùng sau khi phá thai. Thậm chí, có người buộc phải cắt bỏ tử cung và vĩnh viễn không thể làm mẹ.

Những điều cần tránh sau khi phá thai nội khoa

Sau khi phá thai bằng thuốc 1-2 ngày, bạn có thể đi lại và sinh hoạt bình thường những vẫn nên tránh những hoạt động quá sức.

Kiêng quan hệ tình dục trong vòng 1-2 tuần đầu sau khi dùng thuốc.

Tuyệt đối không thụt rửa âm đạo để tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Khi không thấy kinh nguyệt trở lại sau 6 tuần dùng thuốc hoặc sốt cao, ra máu quá nhiều và dịch âm đạo hôi phải báo cho bác sĩ.

Sau cùng, việc đình chỉ thai nghén bằng thuốc phá thai chỉ nên xem là việc làm bất đắc dĩ, không lạm dụng và phải có trách nhiệm trong việc sinh sản của chính mình.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI