Thực hư sau sinh mổ mẹ ăn hải sản vết mổ sẽ bị thâm đen, sẹo lồi

Nhiều chị em sinh mổ không dám ăn hải sản như tôm cua vì sợ vết mổ sẽ bị thâm đen và lồi sẹo rất xấu. Thực hư chuyện này thế nào?

1. Giá trị dinh dưỡng từ hải sản

hai-san

Hải sản có giá trị dinh dưỡng cao

Hải sản là thức ăn quan trọng giúp cho chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ chất. Trong hải sản chứa lượng protein cao, các dưỡng chất thiết yếu, các axit béo omega 3 và hàm lượng chất béo bão hòa thấp.

Vì vậy, ăn hải sản sẽ giúp chúng ta có một trái tim khỏe mạnh, trẻ em thì tăng phát triển nhanh và phát triển hợp lý. Đặc biệt phụ nữ mang thai, sau sinh bổ sung hải sản mang nhiều lợi ích về dinh dưỡng.

Theo khoa học, hải sản là nguồn đạm tốt nhất cho cơ thể, giúp làm chậm quá trình lão hóa cơ thể, dễ ăn, dễ tiêu hóa. Hải sản cũng là yếu tố chống trầm cảm do giàu axit béo omega 3 - nguyên nhân do trầm cảm có liên quan đến việc hàm lượng axit béo omega 3 trong cơ thể thấp. Hải sản cũng tăng cường thị lực, cung cấp vitamin D, cải thiện chức năng phổi, tốt cho xương, tim mạch, da dẻ sáng hồng, tốt cho người thiếu máu...

Khi ăn hải sản, bạn cũng lưu ý:

- Chọn hải sản còn tươi sống thay vì hàng đông lạnh. Vì hải sản tươi sẽ còn nguyên giá trị dinh dưỡng và mùi thơm ngon khi ăn.

- Ăn hải sản ươn, bụng mềm nhũn, lòi ruột, nhiều nhớt thì có nguy cơ ngộ độc cao.

- Hải sản nên được hấp hay luộc để giữ được giá trị dinh dưỡng nhiều nhất.

- Hải sản không gây tăng cân nên có thể ăn được nhiều. 

- Trong tuần nên ăn hải sản nhiều hơn thịt, như vậy bạn sẽ có một sức khỏe tốt nhất.

2. Phụ nữ sau sinh mổ nên kiêng hải sản?

hai-san-cua

Phụ nữ sau sinh mổ không cần kiêng hải sản

Rất nhiều thông tin cho rằng, phụ nữ sau sinh mổ nên kiêng hải sản như tôm, cua ít nhất trong 3 tháng vì nếu ăn có nguy cơ bị lạnh bụng, lồi sẹo, sẹo thâm đen. Một số ý kiến còn cho rằng, phụ nữ cho con bú cũng nên kiêng vì có thể khiến trẻ đi ngoài nếu mẹ ăn hải sản hoặc người mẹ bị đầy hơi, khó tiêu, ảnh hưởng chất lượng sữa. Hay hải sản có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống thần kinh của trẻ nhỏ và nên hạn chế ăn.

Thực hư chuyện này thế nào?

Theo các bác sĩ, đến nay chưa có nghiên cứu nào chỉ ra những tác hại "truyền miệng" về hải sản như kể trên. Các loại hải sản như tôm, cua, tép đều là món ăn dinh dưỡng, ưa thích của nhiều người và là món ăn bổ dưỡng với sản phụ sau sinh.

Phụ nữ sau sinh mổ, cơ thể mất máu nhiều nên cần phải được bồi dưỡng đầy đủ chất. Trong khi đó, hải sản có hàm lượng đạm dồi dào và không gây tăng cân hay mắc bệnh tim mạch, hải sản cũng nhiều khoáng chất giúp tăng sức đề kháng, cải thiện trí nhớ, giàu canxi... vì vậy không có lý do gì mẹ sau sinh mổ từ chối món ăn hấp dẫn này.

Sau sinh, nếu các mẹ lo lắng cơ thể yếu, ăn lạnh bụng thì có thể ăn một ít một để cơ thể làm quen. Ví dụ như sản phụ có thể ăn 1 - 2 con tôm lớn và tăng số lượng dần lên khi cơ thể đã quen.

Trong quá trình chế biến hải sản, lưu ý không nên ăn đồ ươn, sống vì có thể dễ gây ngộ độc và đổ bệnh. Nên ăn hải sản tươi và được chế biến chín.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

BÀI VIẾT MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất