Thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi giúp phát triển hệ cơ xương khỏe mạnh

Thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi cần rất nhiều chất dinh dưỡng phong phú. Vì, ở độ tuổi 1-2 tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ đã ổn định. Lúc này, bé có thể hấp thu nhiều loại thực phẩm khác nhau với số lượng tương đối hơn. Trong đó, không thể không nói đến những thực đơn cụ thể giúp bé phát triển hệ cơ xương thật mạnh khỏe. 

banner ads

Để có một thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi tốt, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện thể chất và trí não của trẻ, thực đơn đó cần có đủ các thành dinh dưỡng. Vì thế, mẹ cần lên một thực đơn dinh dưỡng rất cụ thể và khoa học cho các bé. Riêng đối với hệ cơ xương, thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho bé 1 tuổi cần gì và như thế nào, mẹ hãy theo dõi thông tin chi tiết Yeutre.vn đề cập ngay sau đây nhé. 

thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho bé 1 tuổi
Bé ở giai đoạn từ 12 tháng trở đi rất cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển cơ xương - Ảnh Internet

Thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi cần hợp lý để phát triển cơ xương

Trong giai đoạn này, trọng lượng bé chủ yếu là do khối lượng xương và cơ, rất ít mỡ thừa, vì thế, khi bé được 1 tuổi, cần xây dựng thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi đầy đủ hợp lý như tăng cường canxi, chất béo, đạm... Nên bổ sung dinh dưỡng cho bé bằng cách đảm bảo cho bé 3 bữa chính với tinh bột như cơm, cháo, bánh mì…, chất đạm gồm thịt, cá, trứng, tôm, cua,…, chất béo sẽ là dầu ăn, mỡ động vật,…. Và tất nhiên, mẹ cũng không được quên bổ sung rau xanh, hoa quả gồm những loại rau có màu xanh thẫm, cho bé ăn đa dạng các loại hoa quả theo mùa…

bé ăn rau
Thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi rất cần rau xanh và hoa quả - Ảnh Internet

Trong thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi, không thể thiếu 600 - 800ml sữa/ngày, mẹ cũng đừng quá cứng nhắc, sữa này có thể là sữa mẹ, sữa công thức, sữa tươi, sữa chua, phô mai... Nên bổ sung chất béo trong khẩu phần ăn của bé, thiếu chất béo thì có thể dẫn tới việc kém hấp thu các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K...

Mẫu thực đơn tốt cho sự phát triển của trẻ 1 tuổi

Thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi cần đến 6 bữa một ngày, trong đó bé có ba bữa chính vào lúc 6 - 7h, 11h và 16h30 - và 17h. Các bữa ăn phụ vào giữa bữa sáng, giữa bữa chiều và bữa ăn đêm. Khoảng cách giữa các bữa ăn của trẻ khoảng 3 - 4 giờ đồng hồ. Các bữa ăn sẽ giới hạn thời gian cho những bữa phụ là khoảng 10 đến 15 phút, bữa chính là 30 phút hoặc hơn. Nếu trẻ đã ngưng bú mẹ, hãy bổ sung cho bé thêm 200ml đến 250ml sữa vào mỗi đêm, hoặc, nếu không muốn trẻ ăn đêm, mẹ có thể cho bé uống vào buổi chiều và cho trẻ ăn thêm hoa quả chín.

uống sữa
Thực đơn hàng ngày của bé 1 tuổi cần phải có sữa để bé phát triển thể chất trong những năm đầu đời - Ảnh Internet

Các mẹ có thể tham khảo thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi sau đây: 

  • Trẻ uống 200ml sữa, 8h sáng ăn cháo thịt lợn, 10h ăn chuối tiêu, 12h trẻ ăn cháo cá, và 16h trẻ được cho ăn súp thịt bò khoai tây, và 17 giờ sẽ là một ly nước cam, đến 20h kết thúc bằng món cháo gà. 
  • Trẻ uống 200ml sữa, 8h ăn cháo thịt gà, 10h ăn đu đủ, 12h trẻ được ăn cháo thịt lợn và đến 16h ăn súp đậu xanh bí đỏ, 1 ly nước cam bổ sung sức đề kháng vào lúc 17h chiều, và đến 20h trẻ sẽ ăn cháo lươn. 
  • Trẻ bắt đầu ngày với 200ml sữa, đến 8h trẻ ăn cháo thịt bò, và 10h sáng sẽ được bổ sung 100gr hồng xiêm, 12h là cháo thịt gà, 16h ăn cháo tôm, 17h vẫn là một ly nước cam và 20h kết thúc bằng món cháo thịt gà. 
  • Trẻ bắt đầu ngày với 200ml sữa, đến 8h trẻ ăn cháo trứng, sau đó đến 10 h bổ sung 100gr xoài, 12h là món cháo gan, 16h ăn cháo lạc với bí đỏ, 17h trẻ vẫn được bổ sung nước cam, và 20h là món cháo thịt gà. 
bé ăn
Bé cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để có một thực đơn lành mạnh - Ảnh Internet

Lưu ý

Ở độ tuổi 1 tuổi, cơ thể bé cần rất nhiều chất dinh dưỡng để phát triển, vì thế, cần chú trọng đến sự đa dạng các nhóm thực phẩm và việc đổi mới thực phẩm một cách thường xuyên là rất cần thiết.

Trong thực đơn hàng ngày cho bé 1 tuổi, mẹ có thể bổ sung các món ăn phụ như sữa chua, phô mai, bánh, kem, chuối, đu đủ, nho... Đặc biệt, trước bữa ăn chính 1,5 đến 2 tiếng, mẹ cần ngưng cho bé ăn vặt, để tránh việc bé lửng bụng, không ăn bữa chính. Hãy tạo không khí thoải mái, vui vẻ để bé không bị áp lực trong bữa ăn nữa mẹ nhé. 

Nguyên Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI