Thực đơn cho bé 1 tuổi chuẩn và giàu dinh dưỡng

Ở giai đoạn 1 tuổi, thực đơn ăn dặm rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, vì vậy, mẹ cần xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi khoa học để giúp con ăn ngon, khỏe mạnh.

banner ads

Thực đơn dinh dưỡng cho bé 1 tuổi cần đây đủ và hợp lý

1. Sự phát triển của bé 1 tuổi

Về vận động, thể chất

Ở giai đoạn 1 tuổi, bé đã có thể nâng đầu một cách thành thạo khi nằm ngửa hoặc nằm sấp. Bé cũng đã biết bò, biết tự vịn đứng, một số bé có thể đi lẫm chẫm vài bước.

Ở bé trai nặng khoảng 10 - 12kg, bé gái thấp hơn chút với 9 - 12kg. Đối với một số bé hiếu động, cân nặng sẽ nhẹ hơn khoảng 200-300gr so với bé ít vận động, do bé phải tiêu hao nhiều năng lượng.

Về mặt cảm xúc xã hội

Bé có thể phát âm một số từ ngữ đơn giản như "ma ma", "ba ba", bé biết tìm vật mẹ dấu, biết theo, vẫy tay, lắc đầu, vỗ tay, biết giận hờn, bắt chước cử chỉ. Thậm chí một số bé đã biết chải đầu, biết nhặt đồ chơi lên và cất đi, hiểu những gì ba mẹ nói...

2. Chế độ dinh dưỡng chuẩn cho bé 1 tuổi

Khi được 1 tuổi, bé chính thức chấm dứt thời kỳ "phụ thuộc" vào sữa và nguồn dinh dưỡng của bé chính thức bây giờ là thực phẩm như cá, thịt, tôm, rau củ quả... Cũng theo các bác sĩ, trọng lượng của bé ở độ tuổi này chủ yếu là do khối lượng xương và cơ, rất ít mỡ thừa. Vì vậy, ngay khi bé được 1 tuổi, mẹ cần xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi đầy đủ hợp lý như tăng cường canxi, chất béo, đạm vào thực đơn ăn hàng ngày của trẻ.

Trong đó, mẹ lưu ý:

  • Cần cho bé ăn 3 bữa chính/ngày (cháo, súp, mì, cơm)
  • Chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua)
  • Chất béo (dầu ăn, mỡ động vật)
  • Rau xanh, hoa quả
  • Uống khoảng 600 - 800ml sữa/ngày (sữa mẹ, sữa công thức, sữa tươi, sữa chua, phô mai...)

Trong đó, chỉ tiêu năng lượng hàng ngày của bé gồm: 100 - 150g gạo, 100 - 120g chất đạm, 50-100g rau xanh, 30-140g dầu hoặc mỡ.

Mẹ lưu ý, nên cho trẻ ăn chất béo vì nếu thiếu chất béo có thể dẫn tới việc kém hấp thu các vitamin A, D, E, K, vì các vitamin đó tan trong dầu.

3. Thực đơn cho bé 1 tuổi chi tiết

Dưới đây là bảng thực đơn ăn dặm trong tuần cho bé 1 tuổi mẹ có thể tham khảo:

Thực đơn cho bé 1 tuổi

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI