Thủ tục nhận nuôi con ngoài giá thú

Thủ tục xin nhận con ngoài giá thú được quy định như sau: Làm tờ khai theo mẫu quy định, xin ý kiến của mẹ đứa trẻ, nộp tại nơi cư trú của ba đứa trẻ hoặc của đứa trẻ.

Hỏi:Trước đây, con trai tôi có con ngoài giá thú. Hiện nay cháu đang ở với mẹ, học lớp 1 và mang họ của chồng sau cô ấy. Nay tôi mới biết sự việc nên muốn nhận cháu về. Tôi xin hỏi: Tôi phải làm những thủ tục gì để làm khai sinh lại cho cháu mang họ của tôi? Cần những giấy tờ gì và đến đâu để nhập hộ khẩu của cháu vào gia đình tôi?

744-thu-tuc-nhan-con-ngoai-gia-thu-lam-con-nuoi-1.jpg

Việc xin nhận con ngoài giá thú phải đích thân người cha đứng ra làm. Ảnh minh họa

Trả lời:

Trước hết con trai của ông phải đứng ra làm thủ tục xin nhận con, vì việc này không thể ủy quyền cho người khác được.

Thủ tục đăng ký việc nhận con được quy định như sau: Con trai ông làm một tờ khai (theo mẫu quy định), phải có ý kiến đồng ý của người mẹ của cháu bé, nộp tại UBND cấp xã, nơi cư trú của con trai ông hoặc nơi cư trú của cháu bé.

Kèm theo tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây: Giấy khai sinh của cháu bé; các chứng từ, đồ, vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, con (nếu có).

Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì UBND cấp xã cho đăng ký việc nhận con.

Cán bộ hộ tịch sẽ ghi vào Sổ đăng ký việc nhận con và ra quyết định công nhận việc nhận con. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính quyết định công nhận việc nhận con.

Căn cứ vào quyết định công nhận việc nhận con, UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho người con ghi bổ sung phần khai về người cha trong sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh của người con, nếu phần khai về người cha trước đây để trống.

Trong trường hợp sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh của cháu ông đã ghi tên người khác thì cha của cháu bé phải làm thủ tục xin cải chính hộ tịch.

Thủ tục xin cải chính được quy định như sau: Người yêu cầu cải chính hộ tịch phải nộp tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình bản chính giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch và các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi cải chính hộ tịch.

UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi.

Vậy, con trai của ông sau khi có Quyết định công nhận việc nhận con thì cầm quyết định này cùng với giấy khai sinh của cháu bé và đến UBND cấp xã (nơi cháu bé đăng ký khai sinh trước đây) làm tờ khai để nơi đây cải chính trong sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh của cháu bé (cụ thể: thay họ của cha kế thành họ của cha ruột).

Việc nhập hộ khẩu cho cháu bé vào gia đình ông sẽ được thực hiện dễ dàng, nếu gia đình ông làm đầy đủ những thủ tục nói trên.

Theo Luật Trí Tuệ

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI