Thủ tục chuyển họ cha sang họ mẹ cho con sau ly hôn

Phụ nữ ly hôn và muốn chuyển họ cha đứa con sang họ mẹ có được không? Nếu được, cần làm những thủ tục gì và làm ở đâu? Phần hỏi - đáp dưới đây sẽ trả lời tất cả những thắc mắc trên.

Hỏi

Em sinh năm 1976, hiện đang ở quận Gò Vấp, lập gia đình được gần 7 năm, hiện nay em đã làm thủ tục li hôn được gần 3 tháng và đang chờ tòa kêu. Em đang muốn được cắt họ cha của bé nhưng không biết phải làm những thủ tục này ở đâu và thủ tục làm sẽ cần những gì? Có thể trong bao lâu thì được cắt? Em đang rất muốn làm liền trong năm nay để kịp cho cháu năm sau vào lớp 1, trong thời gian chờ đợi câu trả lời của tạp chí em xin chân thành cám ơn Mẹ&Con rất nhiều.

Nhật Hòa (Q. Gò Vấp)

22161-ly-hon.jpg

Ảnh minh họa

Trả lời

Theo quy định tại điểm D khoản 1 Điều 27 Bộ luật Dân sự về quyền thay đổi họ, tên thì cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ cho con từ họ cha sang họ mẹ. Việc thay đổi họ, tên cho con phải có sự đồng ý của chồng chị vì khi đi khai sinh cho con đã có sự thỏa thuận việc đặt tên con giữa hai vợ chồng, chính vì vậy việc thay đổi phải có sự đồng ý của hai bên. Sau khi đã có sự chấp nhận của chồng, chị làm thủ tục đăng lý tại UBND cấp xã, phường theo quy định tại điều 37 khoản 1 Nghị định 158 Đăng ký và quản lý hộ tịch. Nếu trẻ dưới 14 tuổi thì UBND cấp xã, phường nơi trẻ đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quết việc thay đổi họ tên.

Ngoài ra, thủ tục về việc thay đổi họ tên phải nộp tờ khai (theo mẫu quy định). Xuất trình bản chính giấy khai sinh của người cần thay đổi và các giấy tờ liên quan để chứng minh cho việc thay đổi. (Theo quy định tại điều 38 Khoản 1 Nghị định 158). Chị có thể đến ngay UBND xã phường có thẩm quyền để yêu cầu việc thay đổi họ tên Trong thời hạn 5 ngày nếu nộp đủ giấy tờ hợp lệ thì cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký thay đổi. Chủ tịch UBND xã ký và ra Quyết định về việc thay đổi cho đương sự. Chúc chị được như ý.

Thân!

Theo Mẹ&Con

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI