Thụ tinh ống nghiệm có sinh thường được không?

Hiện nay, không ít các mẹ bầu rất thắc mắc rằng thụ tinh ống nghiệm có sinh thường được không, khi sắp tới ngày "lâm bồn". Đúng là thai sau IVF đều được nhận xét là "thai hiếm", vì khó khăn lắm các mẹ mới có được con. Tuy nhiên, việc sinh thường hay sinh mổ không phụ thuộc vào phương pháp thụ tinh, mà hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng thai và sức khỏe của mẹ. Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, qua bài viết dưới đây nhé. 

banner ads

các mẹ bầu rất thắc mắc không biết thụ tinh ống nghiệm có sinh thường
Các mẹ bầu rất thắc mắc không biết thụ tinh ống nghiệm sẽ sinh thường hay mổ. Ảnh: Internet

1. Thụ tinh ống nghiệm có sinh thường được không

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hà (Phó khoa Sản A, Bệnh viện Từ Dũ TP. HCM) nhìn nhận, mỗi phương pháp sinh con đều có những ưu và nhược điểm riêng. Điều này cũng đòi hỏi sản phụ và người thân phải tìm hiểu kỹ trước khi quyết định lựa chọn phương pháp nào.

Liên quan đến các trường hợp thụ tinh ống nghiệm, các bác sĩ khoa hiếm muộn luôn khuyên các sản phụ nên sinh mổ khi có con nhờ thụ tinh ống nghiệm. Tại sao họ lại khuyến khích thai phụ nên sinh mổ, lý do như sau:

 • Sinh mổ có thể chủ động về ngày giờ.
 • Ít gặp nguy cơ suy thai khi mổ chủ động.
 • Do đó những trường hợp sinh con "quý" như thụ tinh ống nghiệm, lâu ngày mới có con, mẹ trên 40 tuổi mới có con đầu lòng, thì thường được chỉ định mổ chủ động.

Phương pháp sinh này cũng có nhược điểm là nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện cao, chi phí nhiều (gấp 4, 5 lần sinh thường). Đau nhiều sau sinh, mệt mỏi, dễ bị bế sản dịch gây viêm nội mạc tử cung, nguy cơ dị ứng thuốc tê, thuốc mê, phẫu thuật, nguy cơ nứt sẹo mổ cũ khi mang thai lần kế tiếp.

Vì thế, chị em nên sinh mổ ở bệnh viện uy tín, bác sỹ có chuyên môn cao và các phẫu thuật viên có kỹ năng mổ lấy thai tốt nhé.

 nên sinh mổ khi có con nhờ thụ tinh ống nghiệm
Nên sinh mổ khi có con nhờ thụ tinh ống nghiệm. Ảnh: Internet

2. Sinh thường hay sinh mổ nhờ thụ tinh ống nghiệm

Theo bác sĩ Thu Hà, việc lựa chọn sinh thường hay sinh mổ phải nên căn cứ vào điều kiện và hoàn cảnh cụ thể. Không phải lúc nào cũng sinh thường là tốt hoặc phải mổ mới tốt.

Trong những trường hợp được bác sĩ chỉ định đẻ mổ, nhưng lại bác bỏ và cố gắng muốn sinh thường, sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Ngược lại khi tiên lượng sinh thường được thì không nên mổ, để có thể hạn chế những bất lợi của phương pháp sinh này. Đối với những thai có được do thụ tinh trong ống nghiệm, chọn sinh thường hay sinh mổ thì càng phải cẩn trọng.

Như trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Tâm, 27 tuổi, mang thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm. Bác sĩ cho biết thai được 39 tuần, ước tính bé cân nặng 3kg, có thể sinh ngả âm đạo, nhưng vì muốn chọn ngày giờ tốt nên gia đình yêu cầu mổ lấy thai. Tuy nhiên do giai đoạn hậu phẫu gặp bất lợi, sản phụ bị nhiễm trùng vết mổ nên đã phải cắt tử cung, có thể nói đây là hậu quả đáng tiếc.

Tương tự sản phụ Lê Thị An 38 tuổi cũng sinh con nhờ vào phương pháp IVF này. Chị nhập viện khi thai nhi được 38 tuần, trong tình trạng thai bị thiểu ối. Sau khi khám, bác sĩ chỉ định mổ lấy thai nhưng gia đình sản phụ muốn sinh thường để giảm chi phí. Mặc dù đã được tư vấn kỹ nhưng sản phụ vẫn một mực không đồng ý mổ, tự ý bỏ viện và 3 ngày sau thai chết lưu trong tử cung.

có nhiều trường hợp nhiều sản phụ không nghe theo khuyến cáo của bác sĩ
Có nhiều trường hợp đáng tiếc ở nhiều sản phụ không nghe theo khuyến cáo của bác sĩ. Ảnh: Internet

Qua kinh nghiệm nhiều năm làm công tác sản khoa, bác sĩ Thu Hà khuyên các sản phụ khi thấy có những triệu chứng sau thì không nên sinh thường mà nên mổ lấy thai để đảm bảo an toàn:

2.1 Về phía sản phụ

 • Khung chậu hẹp, khung chậu méo, hoặc khung chậu giới hạn và ước lượng cân thai không nhỏ, nứt hoặc vỡ xương chậu trước đó.
 • Bị bệnh lý không thể sinh thường được: Herpes sinh dục đang tiến triển, sùi mào gà, bệnh tim nặng.
 • Tiền sản giật nặng hoặc sản giật nhưng cổ tử cung không thuận tiện để sinh ngả âm đạo.
 • Có vết mổ cũ trên thân tử cung: Mổ bóc nhân xơ, mổ tạo hình tử cung, mổ lấy thai từ 2 lần trở lên.
 • Có những khối u cản đường ra của thai nhi (được gọi là u tiền đạo) như u xơ tử cung nằm thấp, u nang buồng trứng nằm thấp.

2.2 Về phía thai, nhau, ối

 • Thai suy.
 • Con quý, hiếm (thụ tinh ống nghiệm, lâu ngày mới có con, mẹ trên 40 tuổi mới có con đầu lòng).
 • Thai suy dinh dưỡng.
 • Ngôi thai bất thường: ngôi ngang, ngôi mông.
 • Thai to (4kg trở lên)
 • Nhau tiền đạo, nhau bong non.
 • Ối vỡ lâu nhưng cổ tử cung không mở.
 • Thiểu ối nặng hoặc vô ối.

Cũng tùy thuộc vào thai nhi trong bụng mẹ
Cũng tùy thuộc vào thai nhi trong bụng mẹ mà bác sĩ sẽ chỉ định phương án sinh phù hợp nhất. Ảnh: Internet

3. Lời khuyên của chuyên gia

Với những trường hợp chị em có con được là do nhờ vào phương pháp thụ tinh ống nghiệm, các bác sĩ luôn khuyên là nên sinh mổ, để giảm thiểu những rủi ro cho cả mẹ và thai nhi. Vì đây được xem là "thai hiếm" nên các mẹ cần phải tuân thủ tuyệt đối theo lời của bác sĩ.

Để giảm thiểu rủi ro, ngay từ giai đoạn trước khi mang thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm, chị em cần phải chuẩn bị đầy đủ cả về sức khỏe nói chung, tiêm ngừa các bệnh có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Khi mang thai sau thực hiện thành công phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, cần phải khám thai định kỳ, làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết theo chỉ định bác sĩ. Trong quá trình theo dõi sự phát triển thai nhi, các bác sĩ sẽ đánh giá và tiên lượng cuộc sinh như: Nên sinh thường hay sinh mổ đối với việc có con nhờ IVF, nên sinh ở bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh hay tuyến trung ương. Dựa vào đó, sẽ có kết quả cuối cùng là sản phụ nên sinh thường hay sinh mổ. 

Xét phương diện khác, chuyên viên tâm lý Nguyễn Thị Thanh Thúy, công tác tại Hội quán các bà mẹ TP. HCM cho rằng, bên cạnh những hỗ trợ về y tế thì sự động viên tinh thần của người thân, đặc biệt là người chồng cũng góp phần không nhỏ đến quá trình chuyển dạ của sản phụ.

hai vợ chồng nên chuẩn bị thật tốt trước khi lâm bồn
Cả hai vợ chồng nên chuẩn bị thật tốt trước khi lâm bồn. Ảnh: Internet

Như vậy, đến đây chúng ta đã có câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc thụ tinh ống nghiệm có sinh thường được không. Dù câu trả lời là có, song theo kinh nghiệm của bác sĩ và sự ra đời thành công của hàng ngàn đứa trẻ nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, họ khẳng định rằng, các thai phụ thụ tinh ống nghiêm đa phần nên sinh mổ, để tránh các rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Các ông chồng cũng cần phải đồng hành với vợ trong những tháng ngày mang thai. Cần chuẩn bị tất cả các kiến thức, tinh thần và vật chất, cùng sự có mặt trong giây phút chuyển dạ quan trọng, sẽ mang đến cho vợ một hành trình chuyển dạ thuận lợi, sinh con an toàn và có được cảm giác yêu thương trọn vẹn. Yeutre.vn chúc các chị em có thật nhiều sức khỏe để chuẩn bị cho hành trình đón con yêu luôn được suôn sẻ tốt đẹp, mẹ tròn con vuông nhé.

Khánh Nhi tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI