Thụ thai song sinh và những lưu ý liên quan các cặp vợ chồng nên biết

Làm thế nào để thụ thai song sinh theo ý muốn hiệu quả, là câu hỏi cũng như mong muốn của nhiều cặp vợ chồng hiện nay. Trước đây việc sinh đôi có thể là niềm vui nhưng cũng có thể là nỗi buồn của nhiều gia đình. Nhưng hiện nay cũng có thể do bận rộn với cuộc sống hay do sở thích nên nhiều gia đình mong muốn được sinh con đôi để giảm đi số lần sinh con của mình.

Xem Video "Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái như ý muốn"

Tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng mang thai sinh đôi, nhưng cũng không nên lo lắng, các cặp vợ chồng vẫn có khả năng và cơ hội sinh đôi được bởi việc sinh đôi còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, lối sống, di truyền,…

Hãy cùng Yeutre.vn tham khảo những hướng dẫn dưới đây để có khả năng mang thai song thai tự nhiên cao nhất.

sinh đôi
Làm thế nào để thụ thai song sinh luôn là câu hỏi của nhiều gia đình tìm cách giải đáp

1. Xem xét khả năng của bản thân để thụ thai song sinh

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai song sinh, và nếu sở hữu bất kỳ yếu tố nào sau đây, bạn đang “chiếm ưu thế” hơn so với nhiều người khác:

1.1 Các nhân tố bên ngoài

Có cặp sinh đôi trong gia đình, đặc biệt là ở phía người mẹ. Nếu có, cơ hội của bạn sẽ tăng lên gấp 4 lần. Ngược lại, nếu bạn là một phụ nữ trẻ tuổi, nhẹ cân, gốc Á và lớn lên trong gia đình không có cặp song sinh nào thì khả năng mang song thai sẽ rất thấp.

Là phụ nữ gốc Phi thì tỉ lệ này cao nhất, tiếp theo là gốc Âu. Cuối cùng là gốc Tây Ban Nha và châu Á.

Có chiều cao lý tưởng, chế độ dinh dưỡng tốt và thừa cân.

hai đứa con song sinh
Tỷ lệ thụ thai song sinh cao nhất là ở những người phụ nữ thừa cân, chiều cao lý tưởng, và nhất là những người gốc Phi

Từng mang thai trước đó. Phụ nữ có 4 con trở lên có cơ hội mang đa thai khá cao. Nó giống như việc cơ thể có khả năng sinh đôi sau khi biết rằng nó có thể đảm đương được việc sinh em bé. Những gia đình có 10 con trở lên cho thấy số cặp song sinh tăng dần khi họ sinh nở tiếp.

1.2 Căn cứ vào độ tuổi

Dù chúng ta biết rằng những phụ nữ lớn tuổi thường khó mang thai nhưng nếu có thai, họ có nhiều khả năng sẽ mang song thai. Tuổi càng cao, bạn càng dễ sinh đôi.

Nếu bạn ở khoảng 40 tuổi, cơ hội của bạn được tăng cao đáng kể, ở khoảng 7%. Ở tuổi 45, tỷ lệ này lên tới 17%.

 nếu có thai, họ có nhiều khả năng sẽ mang song thai. Tuổi càng cao, bạn càng dễ sinh đôi
Nếu có thai, họ có nhiều khả năng sẽ mang song thai. Tuổi càng cao (khoảng 40 tuổi) bạn càng dễ sinh đôi hơn

2. Tăng cơ hội thụ thai song sinh cho phụ nữ

2.1 Uống vitamin đầy đủ

Phụ nữ có chế độ dinh dưỡng nghèo nàn ít có khả năng sinh đôi. Tất cả các loại vitamin đều tốt nhưng acid folic đã được chứng minh là làm tăng cơ hội của bạn.

Acid folic hiện đã được các bác sĩ khuyên dùng để ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh cho bé. Tuy nhiên, bạn không nên uống quá 1000mg mỗi ngày.

2.2 Tăng cân lành mạnh

Chăm sóc tốt cho bản thân và ăn các loại thực phẩm nhất định. Nhìn chung, người thiếu cân ít có khả năng sinh đôi.

Mặc dù nghiên cứu cho thấy rằng những người phụ nữ, cao to và béo mập thậm chí là béo phì thì khả năng sinh đôi là cao hơn người phụ nữ bình thường. Tuy nhiên, không phải vì lý do này mà các mẹ cứ ăn vô tội vạ rồi để tăng cân một cách đột ngột trở nên béo phì thì việc mang thai cũng không tốt cho bé yêu đâu. Hãy ăn uống thật khoa học, đừng để bị quá gầy nhé.

 người thiếu cân ít có khả năng sinh đôi
Người thiếu cân ít có khả năng sinh đôi nên cần bổ sung chất dinh dưỡng nhiều

2.3 Tiêu thụ khoai và các sản phẩm từ sữa

Một nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sinh sản cho thấy phụ nữ tiêu thụ các sản phẩm từ sữa trong giai đoạn cố gắng thụ thai có khả năng sinh đôi cao gấp 5 lần so với phụ nữ tránh những loại thực phẩm như vậy.

Khoai từ dại tăng kích thích buồng trứng, giúp sản sinh nhiều trứng cho quá trình trứng rụng hơn, tăng cơ hội sinh đôi. Các bác sĩ tin rằng sở dĩ người châu Phi thường đẻ sinh đôi vì khoai từ dại nằm trong thực đơn hàng ngày của họ.

Khoa từ dại giúp tăng khả năng mang thai song sinh
Khoai từ dại giúp tăng khả năng mang thai song sinh

Các thực phẩm có nhiều chất đạm khác có đặc tính kích thích sự rụng trứng là đậu phụ, đậu nành, lúa mì và ngũ cốc nguyên hạt.

2.4 Ngừng uống thuốc trừ thai ngay trước khi cố gắng thụ thai

Khi phụ nữ ngưng dùng thuốc, cơ thể họ sẽ phản ứng mạnh mẽ để điều chỉnh lại nội tiết tố. Trong 1 hoặc 2 tháng đầu sau khi dừng uống thuốc ngừa thai, buồng trứng có khả năng sẽ rụng đến 2 trứng.

sau khi dừng uống thuốc ngừa thai, buồng trứng có khả năng sẽ rụng đến 2 trứng.
sau khi dừng uống thuốc ngừa thai, buồng trứng có khả năng sẽ rụng đến 2 trứng.

3. Nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để thụ thai song sinh

Nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ khi bạn muốn sinh đôi. Có nhiều lý do thuộc về sức khỏe khi bác sĩ giúp bạn mang song thai. Chẳng hạn, nếu bạn lớn tuổi, bác sĩ có thể khuyến khích bạn sinh đôi để tránh dị tật bẩm sinh so với việc sinh nở 2 lần.

Hỏi bác sĩ về việc sử dụng thuốc Clomid. Clomid hoạt động bằng cách kích thích buồng trứng rụng nhiều trứng hơn trong một chu kì. Clomid có thể dẫn đến sinh ba hoặc nhiều hơn, vì vậy bạn cần thận trọng khi sử dụng thuốc này.

Thụ tinh nhân tạo : Thường thì các bác sĩ sẽ cố gắng để cấy nhiều phôi để kích thích một trong số đó làm tổ, nhưng cũng có thể là hai. Nhìn chung, tỉ lệ sinh đôi khi áp dụng IVF nằm trong khoảng từ 20% đến 40%.

Nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ khi bạn muốn sinh đôi
Nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ khi bạn muốn sinh đôi

4. Những lưu ý cần biết khi muốn thụ thai song sinh

  • Phụ nữ sinh nhiều con sẽ gặp nhiều vấn đề hơn như sinh non, em bé thiếu cân và dị tật bẩm sinh.
  • Khi năng sinh mổ đối với những trường hợp mang song thai sẽ cao hơn bình thường, nhất là đối với phụ nữ lớn tuổi.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có kế hoạch sinh đôi. Mỗi người một khác nên nhiều thông tin trên có thể không áp dụng cho trường hợp của bạn.
  • Đừng tự sử dụng thuốc mà không có sự tư vấn của bác sĩ.
  • Hỏi bác sĩ để biết cân nặng và chế độ dinh dưỡng phù hợp với bạn.
  • Thụ tinh trong ống nghiệm rất tốn kém nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả.
đừng tự ý làm mọi cách để thụ thai song sinh
Đừng tự ý làm mọi cách để được thụ thai song sinh mà hãy tới bác sĩ để được tư vấn và biết được mình có thể hay không

Bí quyết giúp tăng khả năng thụ thai song sinh cho các cặp vợ chồng trên đây, hy vọng sẽ giúp cho các bạn thực hiện được ước muốn sinh con đôi của mình. Mang thai song sinh có rất nhiều điểm đặc biệt nên các mẹ phải chú ý tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo tốt cho sức khỏe. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng Yeutre.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Thư Võ tổng hợp

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất