Thụ thai song sinh và những lưu ý liên quan các cặp vợ chồng nên biết

Thụ thai song sinh là mong muốn của khá nhiều cặp vợ chồng trẻ thời nay - đây là một tình trạng thực tế phải thừa nhận. Trước kia, việc sinh đôi là món quà đến một cách tự nhiên, có thể là niềm vui nhưng cũng có khi là nỗi lo phải nuôi nấng, với các gia đình có sinh đôi. Nhưng hiện nay, không ít các cặp vợ chồng có chú trọng đến việc sinh đôi một cách rất chủ động, mong muốn đạt được điều này, không chỉ để thỏa sự yêu thích những đứa con song sinh, còn nhằm giảm số lần sinh nở. 

banner ads

Liên quan đến vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm việc vợ chồng có thể chủ động trong việc sinh đôi hay không, cũng như cần nắm thêm nhưng lưu ý nào, xoay quanh việc thụ thai song sinh nhé.  

sinh đôi
Làm thế nào để thụ thai song sinh là câu hỏi của không ít gia đình hiện đại. Ảnh Internet

1. Xem xét khả năng của bản thân để thụ thai song sinh

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai song sinh, và nếu sở hữu bất kỳ yếu tố nào sau đây, bạn nên hiểu rằng, mình đang “chiếm ưu thế” hơn so với nhiều người khác:

1.1 Các nhân tố bên ngoài

Có cặp sinh đôi trong gia đình

Bạn xuất thân trong một gia đình có cặp sinh đôi, đặc biệt là ở phía người mẹ. Nếu có, cơ hội của bạn sẽ tăng lên gấp 4 lần. Ngược lại, nếu bạn là một phụ nữ trẻ tuổi, nhẹ cân, gốc Á và lớn lên trong gia đình không có cặp song sinh nào thì khả năng mang song thai sẽ rất thấp. Là phụ nữ gốc Phi thì tỉ lệ này cao nhất, tiếp theo là gốc Âu. Cuối cùng là gốc Tây Ban Nha và châu Á.

Thể chất vượt trội

Có chiều cao lý tưởng, chế độ dinh dưỡng tốt và thừa cân.

hai đứa con song sinh
Tỷ lệ thụ thai song sinh cao nhất là ở những người phụ nữ thừa cân, chiều cao lý tưởng, và nhất là những người gốc Phi. Ảnh Internet

Từng mang thai 

Những phụ nữ đã có thứ 4 trở lên, có cơ hội mang đa thai cao hơn những phụ nữ khác. Nó giống như việc cơ thể có khả năng sinh đôi sau khi biết rằng nó có thể đảm đương được việc sinh em bé. Những gia đình có 10 con trở lên cho thấy số cặp song sinh tăng dần khi họ sinh nở tiếp.

1.2 Căn cứ vào độ tuổi

Dù chúng ta biết rằng những phụ nữ lớn tuổi thường khó mang thai nhưng nếu có thai, họ có nhiều khả năng sẽ mang song thai. Tuổi càng cao, bạn càng dễ sinh đôi.

Nếu bạn ở khoảng 40 tuổi, cơ hội của bạn được tăng cao đáng kể, ở khoảng 7%. Ở tuổi 45, tỷ lệ này lên tới 17%.

 nếu có thai, họ có nhiều khả năng sẽ mang song thai. Tuổi càng cao, bạn càng dễ sinh đôi
Nếu có thai, họ có nhiều khả năng sẽ mang song thai. Tuổi càng cao (khoảng 40 tuổi) bạn càng dễ sinh đôi hơn. Ảnh Internet

2. Cơ hội thụ thai song sinh cho phụ nữ

Nếu bạn rơi vào trường hợp đang muốn thụ thai song sinh hay gia đình bạn đang mong điều này, là phụ nữ, bạn có thể lưu ý thực hiện các điều sau:

2.1 Uống vitamin đầy đủ

Phụ nữ có chế độ dinh dưỡng nghèo nàn ít có khả năng sinh đôi. Tất cả các loại vitamin đều tốt nhưng acid folic đã được chứng minh là làm tăng cơ hội của bạn.

Acid folic hiện đã được các bác sĩ khuyên dùng để ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh cho bé. Tuy nhiên, bạn không nên uống quá 1000mg mỗi ngày.

2.2 Tăng cân lành mạnh

Chăm sóc tốt cho bản thân và ăn các loại thực phẩm nhất định. Nhìn chung, người thiếu cân ít có khả năng sinh đôi.

Mặc dù nghiên cứu cho thấy rằng những người phụ nữ, cao to và béo mập thậm chí là béo phì thì khả năng sinh đôi là cao hơn người phụ nữ bình thường. Tuy nhiên, không phải vì lý do này mà các mẹ cứ ăn vô tội vạ rồi để tăng cân một cách đột ngột trở nên béo phì thì việc mang thai cũng không tốt cho bé yêu đâu. Hãy ăn uống thật khoa học, đừng để bị quá gầy nhé.

 người thiếu cân ít có khả năng sinh đôi
Người thiếu cân ít có khả năng sinh đôi nên cần bổ sung chất dinh dưỡng nhiều. Ảnh Internet

2.3 Tiêu thụ khoai và các sản phẩm từ sữa

Một nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sinh sản cho thấy, phụ nữ tiêu thụ các sản phẩm từ sữa trong giai đoạn cố gắng thụ thai, có khả năng sinh đôi cao gấp 5 lần so với phụ nữ tránh những loại thực phẩm như vậy.

Khoai từ dại tăng kích thích buồng trứng, giúp sản sinh nhiều trứng cho quá trình trứng rụng hơn, tăng cơ hội sinh đôi. Các bác sĩ tin rằng sở dĩ người châu Phi thường đẻ sinh đôi vì khoai từ dại nằm trong thực đơn hàng ngày của họ.

Khoa từ dại giúp tăng khả năng mang thai song sinh
Khoai từ dại giúp tăng khả năng mang thai song sinh. Ảnh Internet

Ngoài khoai từ, có khá nhiều thực phẩm giàu chất đạm và có đặc tính kích thích sự rụng trứng như đậu phụ, đậu nành, lúa mì và ngũ cốc nguyên hạt. Phụ nữ muốn tăng cơ hội thụ thai song sinh thì không nên bỏ qua những thực phẩm có lợi này. 

2.4 Ngừng uống thuốc trừ thai ngay trước khi cố gắng thụ thai

Khi phụ nữ ngưng dùng thuốc, cơ thể họ sẽ phản ứng mạnh mẽ để điều chỉnh lại nội tiết tố. Trong 1 hoặc 2 tháng đầu sau khi dừng uống thuốc ngừa thai, buồng trứng có khả năng sẽ rụng đến 2 trứng.

sau khi dừng uống thuốc ngừa thai, buồng trứng có khả năng sẽ rụng đến 2 trứng.
Sau khi dừng uống thuốc ngừa thai, buồng trứng có khả năng sẽ rụng đến 2 trứng. Ảnh Internet

3. Nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để thụ thai song sinh

Nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ: Khi bạn muốn sinh đôi, tìm sự tư vấn từ bác sỹ chuyên khoa sản cũng là một việc bạn cần thực hiện khi có ý định hay mong muốn thụ thai song sinh. Có nhiều lý do thuộc về sức khỏe khi bác sĩ giúp bạn mang song thai. Chẳng hạn, nếu bạn lớn tuổi, bác sĩ có thể khuyến khích bạn sinh đôi để tránh dị tật bẩm sinh so với việc sinh nở 2 lần.

Hỏi bác sĩ về việc sử dụng thuốc Clomid: Clomid hoạt động bằng cách kích thích buồng trứng rụng nhiều trứng hơn trong một chu kì. Clomid có thể dẫn đến sinh ba hoặc nhiều hơn, vì vậy bạn cần thận trọng khi sử dụng thuốc này.

Xem xét đến phương pháp  thụ tinh nhân tạo : Thường thì các bác sĩ sẽ cố gắng để cấy nhiều phôi để kích thích một trong số đó làm tổ, nhưng cũng có thể là hai. Nhìn chung, tỉ lệ sinh đôi khi áp dụng IVF nằm trong khoảng từ 20% đến 40%.

Nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ khi bạn muốn sinh đôi
Nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ khi bạn muốn sinh đôi

4. Những lưu ý cần biết khi muốn thụ thai song sinh

  • Phụ nữ mang thụ thai song sinh, mang đa thai có tỉ lệ ốm nghén cao hơn và nặng nề hơn phụ nữ mang đơn thai. Tình trạng này hẳn bạn sẽ phải đối mặt và khó tránh khỏi, nếu muốn thụ thai song sinh. 
  • Phụ nữ sinh nhiều con sẽ gặp nhiều vấn đề hơn như sinh non, em bé thiếu cân và dị tật bẩm sinh.
  • Khi năng sinh mổ đối với những trường hợp mang song thai sẽ cao hơn bình thường, nhất là đối với phụ nữ lớn tuổi.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ một cách cụ thể nếu bạn có kế hoạch sinh đôi. Mỗi người một khác nên nhiều thông tin trên có thể không áp dụng được cho trường hợp cụ thể của bạn.
  • Đừng tự sử dụng thuốc mà không có sự tư vấn của bác sĩ.
  • Hỏi bác sĩ để biết cân nặng và chế độ dinh dưỡng phù hợp với bạn.
  • Thụ tinh trong ống nghiệm rất tốn kém nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả.
đừng tự ý làm mọi cách để thụ thai song sinh
Đừng tự ý làm mọi cách để được thụ thai song sinh mà hãy tới bác sĩ để được tư vấn và biết được mình có thể hay không. Ảnh Internet

Như vậy, bạn có thể thấy khả năng thụ thai song sinh phụ thuộc nhiều yếu tố và cũng đòi hỏi nhiều sự chú ý, sự nỗi lực, nền tảng cơ bản sức khỏe của bạn. Thêm vào đó, vợ chồng bạn cũng cần hiểu rằng, mang thai song sinh có rất nhiều điểm đặc biệt nên phải chú ý tìm hiểu thật kỹ, để đảm bảo tốt cho sức khỏe, lẫn an toàn thai kỳ và sinh con sau đó. 

Thư Võ tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI