Thói quen ăn uống và dinh dưỡng cho bé 3 tuổi mẹ nên biết

3 tuổi là lúc trẻ vào trường mầm non nên các bé cần phải được rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh. Tốt nhất, các mẹ nên nhờ chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng cho bé 3 tuổi để có thể bắt tay thực hiện ngay kế họach ăn uống của con trong thời gian tới.

banner ads

44376-dinh-duong-cho-be-3-tuoi.jpg

Trẻ 3 tuổi cần phải được rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh

Khi trẻ lên 3, mẹ sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong việc cho bé ăn nhưng kèm theo đó cũng có những thói quen ăn uống không thể thay đổi.

Khó khăn lớn nhất đã qua

Điều tốt đẹp nhất mà lứa tuổi này mang đến cho mẹ là các bé không còn dùng thức ăn để chứng tỏ sự thách thức của bản thân với người chăm sóc. Các bé cũng không còn nhầm lẫn giữa tình yêu thương và cách cho ăn. Mặc dù điều này không đúng với mọi trường hợp nhưng ít nhất các bé sẽ biết ăn là một nhu cầu tự nhiên và là một trải nghiệm mang tính xã hội rất dễ chịu. Hay nói cách khác, bé đã bắt đầu biết thưởng thức món ăn.

Thói quen ăn uống và dinh dưỡng cho bé 3 tuổi

Mặc dù sự thay đổi ở nơi trẻ đối với chuyện ăn uống có xu hướng tích cực, nhưng có thể các bé vẫn có sở thích đặc biệt nào đó đối với một vài thực phẩm nhất định, thậm chí các bé có thể ăn nó trong vài ngày liên tiếp mà không biết ngán. Trong khi đó chế độ dinh dưỡng cho bé 3 tuổi và các lứa tuổi khác nói chung đều khuyến khích đa dạng và cân bằng các loại thực phẩm trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Mặc dù thích một vài món đặc biệt, nhưng sau nhiều bữa ăn liên tiếp, một số bé cũng bắt đầu cảm thấy ngán. Sau đó, bé sẽ luôn có cảm giác mùi vị của món ăn luôn nằm trên mũi mình và như thể nó có cả trong món ăn mới vào sáng hôm sau. Đây là một hành vi ăn uống rất bình thường đối với trẻ ở lứa tuổi mầm non. Vậy nên, tốt nhất đừng cho bé cơ hội “làm quá” sự việc.

Nhiệm vụ của bố mẹ khi muốn trẻ 3 tuổi ăn uống lành mạnh

Hãy khuyến khích bé ăn tất cả các loại thực phẩm khác nhau được dọn trên đĩa của mình hoặc tự chọn món ăn cho mình. Miễn sao các loại thực phẩm bé chọn không quá ngọt, quá béo hay quá mặn. Nếu bé đã chọn, đừng phản ứng mạnh. Tuy nhiên, nên khuyến khích bé thử thức ăn mới bằng cách cho bé dùng thử với một lượng nhỏ để xem hương vị có thích hợp với khẩu vị của bé không. Khi vừa bắt đầu làm quen với thức ăn mới, không nên buộc bé ăn hết món ăn cùng một lượng tương đương với các món quen thuộc. Có như vậy, trẻ sẽ dễ dàng tiếp nhận chế độ dinh dưỡng cho bé 3 tuổi theo đúng kỳ vọng của bạn.

Là một phụ huynh, việc của bạn là phải đảm bảo rằng con mình biết cách lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Nếu bé biết chọn các món ăn lành mạnh trên bàn, hãy để bé tự quyết định lượng dùng. Nếu bé khăng khăng “nói không” với các món rau, đừng nản lòng hay tỏ ra thất vọng. Hãy giúp bé cố gắng tập ăn dù chỉ đưa lên mũi đã khiến bé rùng mình. Dần dà, bé sẽ thay đổi suy nghĩ của mình và tập tành ăn các món ăn mà mình từng bỏ qua. Nên nhớ, 3 tuổi là lúc thích hợp nhất để tập cho bé dùng các món ăn và hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

Ngoài ra, hãy nhớ bữa ăn không cần phải quá bổ dưỡng hay cầu kỳ. Nếu chỉ có vài phút để chuẩn bị bữa ăn, hãy thử cho bé dùng một chiếc bánh sandwich kẹp gà tây, một phần đậu xanh, một quả táo và một ly sữa không béo hoặc ít béo. Một bữa ăn trưa đơn giản như thế này chỉ tiêu tốn của bạn rất ít thời gian nhưng lại lành mạnh hơn nhiều so với việc ghé qua cửa hàng thức ăn nhanh.

Quảng cáo trên truyền hình có thể là một chướng ngại lớn cho việc hấp thu dinh dưỡng của trẻ 3 tuổi và các lứa tuổi khác. Một số nghiên cứu cho thấy trẻ xem tivi hơn 22 tiếng mỗi tuần có nguy cơ béo phì cao. Trẻ ở độ tuổi này rất hảo kẹo và các loại đồ ngọt khác, đặc biệt là sau khi đã nhìn thấy và được thưởng thức chúng khi đến thăm nhà người khác. Chính vì vậy, nếu không muốn phải chứng kiến con mình vất vả vật lộn với thực phẩm vì bệnh béo phì, bạn nên theo dõi việc ăn uống của bé và điều chỉnh kịp thời.

Mong rằng với những gì đã chỉ ra trên đây về thói quen ăn uống và dinh dưỡng cho bé 3 tuổi, các mẹ sẽ biết điều tiếp theo mình cần làm là gì nhé! Chúc bé ăn ngon, chóng lớn!

Yeutre.vn

Nguồn: HC

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI