Thời kỳ rụng trứng của phụ nữ và 10 điều thú vị không phải ai cũng biết

Thời kỳ rụng trứng của phụ nữ là thời điểm dễ mang thai nhất. Từ trước đến nay, điểm này chính là điểm được quan tâm nhất. Thời kỳ rụng trứng còn được đặc biệt quan tâm, đối với các cặp đôi đang mong con. Có rất nhiều trường hợp thường lên kế hoạch để chuẩn bị quan hệ vào thời gian này. Nhìn nhận ở một khía cạnh khác, thời kỳ rụng trứng của phụ nữ là khoảng thời gian cơ thể có nhiều thay đổi. Những thay đổi này ẩn chứa rất nhiều điều thú vị,  mà không phải tất cả chúng ta đều đã biết. Vậy những điều đó là gì, bạn hãy cùng Yeutre.vn khám phá 10 điều thú vị rất điển hình về thời kỳ rụng trứng, qua bài viết dưới đây nhé.

banner ads

sự rụng trứng
Thời kỳ rụng trứng ở phụ nữ là thời điểm dễ mang thai nhất. Ảnh: Internet

1. Nguyên nhân gây rụng trứng

Vào đầu chu kỳ của phụ nữ cơ thể sẽ sản xuất ra một loại hormone đặc biệt, giúp kích thích trứng chín và rụng trong thời điểm thích hợp. Cơ thể sẽ cần khoảng 14 ngày để sản xuất và nuôi dưỡng một quả trứng chín. 

2. Cơ thể luôn tồn tại sẵn một "kho" trứng

Từ lúc còn ở trong bụng mẹ cơ thể phụ nữ đã có mấy ngàn quả trứng và số lượng sẽ giảm dần sau khi sinh ra. Nhưng mỗi chu kỳ thường chỉ có một quả trứng rụng và được đẩy xuống ống dẫn trứng để chờ được thụ thai.

cơ thể luôn tồn tại một kho trứng
Cơ thể luôn tồn tại một kho trứng nhưng mỗi tháng chỉ có một trứng rụng. Ảnh: Internet

3. Thời kỳ rụng trứng đối với mỗi người sẽ khác nhau

Thông thường cơ thể sẽ mất 14 ngày để sản sinh trứng và nuôi dưỡng trứng, nhưng đối với một số người chu kỳ kinh nguyệt không đều thì ngày rụng trứng sẽ thay đổi từ 1 đến 7 ngày. Vào thời điểm này trứng đã đạt đủ độ chín và được phóng thích khỏi nang trứng để đưa đến ống dẫn trứng.

Đa số các cặp đôi đều quan hệ vào thời điểm rụng trứng vì đây là thời điểm dễ thụ thai nhất. Nhưng ngày rụng trứng đối với mỗi người sẽ khác nhau nên việc xác định được thời điểm rụng trứng sẽ không giống nhau.

4. Có thể dự đoán được thời kỳ rụng trứng

Ngày rụng trứng tuy khó xác định nhưng vẫn có thể dự đoán được, thông qua một số biểu hiện nhất định của cơ thể. Những biểu hiện này đối với từng người sẽ khác nhau tùy theo từng cơ địa, ít nhất 20% phụ nữ có thể nhận ra những dấu hiệu này.

Vào thời kỳ rụng trứng nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ từ 0,2 đến 0,5 độ C và tăng cao nhất vào ngày trứng rụng. Đồng thời, cơ thể sẽ bắt đầu tiết ra nhiều dịch nhầy có dạng giống như lòng trắng trứng. Đôi khi việc rụng trứng sẽ gây nên việc đau bụng dưới, lúc các nang buồng trứng vỡ ra khi trứng rụng.

Nếu muốn dự đoán được ngày rụng trứng chính xác nhất, chị em nên sử dụng que thử rụng trứng trong thời kỳ rụng trứng, tức là từ ngày 11 đến ngày 18 để biết được chính xác ngày rụng trứng.

5. Rụng trứng có thể không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt

Hằng tháng sẽ có từ một đến hai quả trứng rụng, nó xảy ra ngay cả khi chu kỳ kinh nguyệt không xuất hiện. Sau khi trứng rụng mà không được thụ tinh sẽ dẫn đến quá trình bong tróc niêm mạc và gây ra kinh nguyệt.

Dù vậy đôi khi chu kỳ kinh nguyệt vẫn có thể xuất hiện khi trứng không rụng.

6. Trứng tồn tại được trong bao lâu

Không giống như tinh trùng có thể tồn tại hơn 48 giờ, trứng chỉ có thể tồn tại trong môi trường âm đạo từ 12 đến 24 giờ.

Nếu việc thụ tinh không diễn ra trong thời gian này trứng sẽ chết đi và gây ra kinh nguyệt. 

7. Ham muốn tăng cao trong thời kỳ rụng trứng ở phụ nữ

Vào thời kỳ rụng trứng, cơ thể sẽ tiết ra hormone estrogen nhiều hơn gây thay đổi nội tiết tố cơ thể, khiến cho phụ nữ ham muốn nhiều hơn, đặc biệt là trong ngày rụng trứng.

Ở thời điểm này, cơ thể phụ nữ sẽ trông hấp dẫn hơn và cuốn hút phái mạnh, điều này cũng giúp cho việc thụ thai diễn ra dễ dàng.

chu kì phụ nữ
Đến ngày rụng trứng cơ thể phụ nữ sẽ trở nên hấp dẫn nhất. Ảnh: Internet

8. Giọng nói của phụ nữ sẽ thay đổi vào thời kỳ rụng trứng

Thời kỳ rụng trứng sẽ khiến cơ thể phụ nữ có một số thay đổi như âm sắc trong giọng nói sẽ tăng cao bất thường, đôi lúc sẽ khiến giọng nói cao hơn bình thường.

Nếu trong những ngày này chị em thấy giọng mình hơi "lạc quẻ" cũng đừng quá lo lắng nhé.

9. Khả năng thụ thai vào thời kỳ rụng trứng

Đây là thời điểm việc thụ thai diễn ra dễ dàng nhất, vì muốn thụ thai thì điều kiện tiên quyết là trứng phải gặp được tinh trùng và thụ tinh. Nên, việc quan hệ vào thời kỳ rụng trứng đặc biệt là trong ngày trứng rụng sẽ khiến cơ hội thụ thai tăng cao. 

Thời kỳ rụng trứng kéo dài khoảng bảy ngày, nên việc quan hệ đều đặn vào thời gian rụng trứng sẽ khiến cơ hội trứng gặp tinh trùng cao hơn. 

10. Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời kỳ rụng trứng ở phụ nữ

  • Việc sử dụng thuốc tránh thai có thể khiến trứng không rụng vì những kích thích tố trong thuốc gây ra việc ức chế trứng chín, khiến nang trứng phải giữ trứng lại.
  • Những người bị rối loạn kinh nguyệt sẽ khiến việc rụng trứng cũng xảy ra thất thường hơn, không diễn ra đều đặn hàng tháng như những người có kinh nguyệt đều.
  • Sự rụng trứng sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng căng thẳng, bệnh tật hoặc sự thay đổi thói quen. Đồng thời việc sử dụng chất kích thích hay tập thể dục quá sức sẽ khiến thay đổi sự cân bằng hormone trong cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.
  • Việc kích thích trứng rụng sẽ tăng khả năng thụ thai ở các cặp đôi, trứng sẽ rụng sau 24 đến 36 giờ sau khi tiêm thuốc kích thích.
  • Chế độ ăn uống sẽ giúp cải thiện chất lượng trứng tăng cường khả năng thụ thai. Nên chị em có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu omega 3, sắt và vitamin...

thực phẩm giúp cải thiện chất lượng trứng
Thực phẩm giúp cải thiện chất lượng trứng. Ảnh: Internet

Thực tế, đây chỉ là một phần trong số những điều liên quan đến thời kỳ rụng trứng của phụ nữ đã được nghiên cứu và kiểm chứng. Cơ thể người phụ nữ, trong đó có thời kỳ rụng trứng hãy còn nhiều bí ẩn chưa được giải đáp. Tuy nhiên, Yeutre.vn rất hy vọng bài viết trên đây thật có ích cho chị em, trong việc hiểu rõ hơn về cơ thể mình. 

Nguyễn Hợp tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI