1. Cách làm thịt áp chảo kiểu truyền thống
Nguyên liệu
- 400g thịt ba rọi
- 1 gói ngũ vị hương
- Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu bột, tỏi
Thực hiện
- Thịt ba rọi rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 15 phút để loại bỏ tạp chất, vớt ra rổ, để ráo nước.
- Tẩm thịt với tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, ngũ vị hương, chút tiêu bột trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị, giúp món thịt chiên áp chảo đậm đà.
- Bắc chảo lên bếp, đun dầu nóng già, cho thịt lên chảo chiên vàng đều cả 2 mặt. Lưu ý khi chiên phải vớt tỏi ra để tránh thịt bị cháy.
- Khi thịt giòn đều, chuyển sang màu vàng đẹp mắt vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Lúc thịt bớt nóng, thái miếng vừa ăn và thưởng thức cùng nước mắm ngọt và ăn kèm dưa chua tuyệt ngon.
- Món thịt áp chảo truyền thống này vừa dễ chế biến vừa hấp dẫn với mùi ngũ vị hương thơm nồng, miếng thịt vàng giòn bên ngoài nhưng bên trong vẫn mềm ngọt tự nhiên, ăn hoài không ngán.
2. Cách làm thịt áp chảo kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ
- Đường, hạt nêm, nước tương, rượu gạo, hành ba rô
Thực hiện
- Thịt ba chỉ thái miếng mỏng, dài khoảng 10cm. Bắc chảo lên bếp, cho thịt vào áp chảo cho vàng đều 2 mặt. Khi thịt chín, gắp ra đĩa, thái miếng vừa ăn.
- Cho nước, đường, rượu, nước tương, hành tây, hành boa rô và tỏi vào nồi, đun trên lửa nhỏ. Khi hỗn hợp sôi, bỏ thịt áp chảo đã thái vào đun sôi khoảng 3 - 5 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
- Xúc thịt ra đĩa, cho hành thái lát mỏng vào phần nước sốt còn lại, đảo đều cho đến khi chín, tắt bếp.
- Món thịt áp chảo kiểu Hàn này ăn chung với cơm nóng, trứng luộc, vừng rang là ngon hết sẩy, nhất là trong những ngày trời mưa se lạnh, những ngày cuối năm nhiều gió, thì hao cơm cực kỳ.
3. Cách làm thịt áp chảo kiểu Thái
Nguyên liệu
- 450g thịt cổ heo
- 4 tép tỏi, 2 thìa đường đường thốt nốt
- 1 thìa bột tiêu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương
- 3 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm, đường, rau ngò
Thực hiện
- Cho đường thốt nốt, rễ cây ngò và tỏi vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho dầu hào, nước tương, bột tiêu vào trộn đều.
- Thịt cổ heo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn (chiều rộng khoảng 4 - 5 cm), ướp chung với hỗn hợp vừa pha chế xong, cho vào túi zíp, đóng kín để trong tủ lạnh khoảng vài tiếng đồng hồ cho ngấm đều gia vị.
- Trộn ớt băm nhuyễn, tỏi xay, rau ngò thái nhỏ, nước cốt chanh, nước mắm, đường cho đến khi đường tan hoàn toàn để làm nước sốt cho món thịt áp chảo kiểu Thái.
- Bắc chảo lên bếp, tráng một lớp dầu ăn thật mỏng, cho thịt đã ướp vào áp chảo. Khi thấy một mặt chuyển màu nâu vàng hấp dẫn, cháy cạnh thì lật mặt còn lại cho đến khi chín đều 2 mặt.
- Cuối cùng cho đến khi thịt heo chín ra đĩa, cắt miếng vừa ăn và chấm chung với nước sốt đã pha. Nếu không thích chấm, bạn có thể cho nước sốt và sau khi áp chảo thịt, đảo đều và thưởng thức.
- Món thịt heo áp chảo kiểu Thái cực kỳ lạ miệng, với thịt cổ heo béo ngậy, ăn kèm nước sốt chua cay mặn ngọt đậm đà cùng rau ngò thơm lừng.
Bạn cũng thấy đó, làm thịt heo áp chảo so với thịt heo nướng hay thịt heo chiên, có vẻ đỡ mất công hơn nhiều phải không nào. Với 3 cách làm này, chắc chắn bạn không cần lo lắng hôm nay ăn gì vì mỗi món ăn đều mang hương vị đậm đà, đặc trưng riêng biệt khiến ai ăn một lần cũng đều muốn thưởng thức lại. Món thịt heo áp chảo không chỉ dùng chung với cơm, có thể ăn kèm với bún hay bánh tráng, thậm chí bánh mì cũng đều cực ngon, nên thích hợp không chỉ ngày thường, mà còn cả những ngày cuối tuần. Chúc bạn thành công với những cách làm thịt heo áp chảo đơn giản này nhé!
Hà Vy tổng hợp