Các loại vòng tránh thai và ưu nhược điểm chị em nên biết

Các loại vòng tránh thai hiện nay khá đa dạng, khiến cho chị em cảm thấy khó khăn khi lựa chọn. Loại vòng nào có tác dụng hiệu quả? Loại nào không nên sử dụng?...Những câu hỏi đầy băn khoăn này sẽ được giải đáp ngay, bằng những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về vấn đề này chị em nhé.

Các loại vòng tránh thai mang hiệu quả cao lên đến 99%. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng có thể tùy tiện đặt hay tùy thích lựa chọn bất cứ loại vòng mà mình muốn. 

vòng tránh thai
Có khá nhiều loại vòng tránh thai - Ảnh Internet

1. Vòng tránh thai trong biện pháp tránh thai hiệu quả

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ được đặt trong tử cung. Nguyên tắc hoạt động của loại vòng này đó chính là ngăn không cho tinh trùng đi vào tử cung để gặp trứng, bằng cách làm thay đổi môi trường của nội mạc tử cung, ngăn việc trứng làm tổ ở đây.

Phương pháp này mang lại hiệu quả cao và ít gây đau đớn cho người thực hiện. Chi phí đặt vòng tránh thai dù dao động song cũng không phải là một thử thách tài chính, đối với số đông chị em phụ nữ. Do đó, đặt vòng tránh thai nhiều năm qua vẫn được đánh giá là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả, an toàn, với phương pháp tiến hành cùng quy trình thực hiện có nhiều ưu điểm, khiến số đông phụ nữ lựa chọn và khá hài lòng. 

2. Các loại vòng tránh thai phổ biến

Có khá nhiều loại vòng tránh thai được sử dụng trong biện pháp tránh thai bằng cách đặt vòng, dưới đây là những loại được chị em sử dụng phổ biến.

2.1 Vòng tránh thai chữ T có chất đồng

Loại này giá đỡ được làm bằng chất dẻo hình chữ T có mang diện tích đồng mm2 với nhiều kích thước khác nhau như Tcu200, Tcu380,… Trong đó loại Tcu200 được nhiều người lựa chọn.

vòng tránh thai chữ t được quấn đồng
Vòng tránh thai chữ T có chất đồng được sử dụng phổ biến - Ảnh Internet

Ưu điểm của loại này đó chính là thích hợp với hình thái của khoang tử cung, khó tháo ra. Việc đặt vòng tránh thai vào không gây đau đớn và rất dễ dàng. Tuy nhiên hạn chế của loại này là tỷ lệ phát sinh chảy máu âm đạo cao hơn so với những loại khác. Bởi vì tay ngang T có thể bị chọc vào tử cung.Tuy nhiên chị em cũng đừng quá lo lắng, vì người ta đã cải tiến 2 đầu của loại này thành hình viên trụ và có niên hạn lên đến 5 năm.

2.2 Vòng tránh thai hình chữ V bằng silastic có chất đồng

Loại này dùng sợi dây thép không gỉ có giá đỡ, ống silastic chụp ngoài cuốn trên cánh tay ngang và cánh tay xiên của vòng tránh thai. Hình ngoài vòng tránh thai chữ V, 2 cánh tay ngang ở giữa cắt tách ra, nối liền ở giữa, theo cánh tay ngang chia làm 3 quy cách theo thứ tự là 24, 26 và 28.

vòng tránh thai chữ v
Vòng tránh thai chữ V giúp ngăn ngừa thai hiệu quả - Ảnh Internet

Ưu điểm của phương pháp này là phù hợp với khoang tử cung. Sợi dây đồng được được phân bố đều ở khu vực trứng sẽ được thụ thai tại khoang tử cung, ngăn ngừa việc thụ thai rất hiệu quả. Tuy nhiên, máu sẽ ra nhỏ giọt hoặc ra máu không theo quy luật nhiều. Thời hạn của loại vòng này có thể kéo dài trong khoảng 5 đến 8 năm.

2.3 Vòng kim loại đơn thuần hoạt tính 165 và vòng có sức chống đỡ cao, có chất đồng

Hình dáng của 2 loại này như loại vòng kim loại. Sử dụng chất thép không gỉ tương đối thô để tạo hình, sức chống đỡ khoảng 165 gram. Loại gián cách trong khoang xoáy trôn ốc được làm bằng dây thép, cắm vào 2 đoạn lò xo đồng và 2 đoạn dây silastic indomenthacin là loại vòng bằng kim loại 165.

vòng tránh thai có thể gây tác dụng phụ
Khi đặt vòng tránh thai có dấu hiệu bất thường phải đến ngay bác sĩ - Ảnh Internet

Đối với loại chỉ thêm vào lò xo dây đồng là loại có chất chống đỡ cao, với 3 loại là vòng số 20, 21 và 22. Ưu điểm của loại này đó là không biến dạng, lò xo dây đồng làm chất hoạt động, indomethancin giảm nhẹ tác dụng phụ của nó, hiệu quả lâm sàng cao. Thời gian đặt trong tử cung kéo dài khoảng 10 năm.

2.4 Vòng tránh thai nhiều phụ tải có chất đồng

Đây là loại vòng do Trung Quốc kết hợp với Hà Lan sản xuất. Loại này dùng poluthene làm thành giá đỡ, mé ngoài của cánh tay hình vòng cung, hai bên có 5 răng nhỏ. Đặc biệt ở phía trên cánh tay dọc có quấn dây đồng, diện tích bao gồm 250mm2 và 375mm2, tùy theo sự lựa chọn của bạn.

các loại vòng tránh thai
Có nhiều loại vòng tránh thai khác nhau cho bạn chọn lựa - Ảnh Internet

Căn cứ vào kích cỡ to hay nhỏ và cánh tay dọc ngắn hay dài mà chia làm 3 loại to, trung bình và bé. Ưu điểm của phương pháp này dễ tháo gỡ, hiệu quả tốt, có thể đặt trong thời gian 3 đến 5 năm.

Các loại vòng tránh thai phổ biến với thông tin, ưu và nhược điểm được đề cập ở trên, hẳn đã mang đến cho chị em cái nhìn khá tổng quát. Từ thông tin này, chị em biết rõ hơn không chỉ về biện pháp tránh thai này, còn hiểu rõ hơn về các loại vòng, để có thể xem xét và cân nhắc khi thực hiện. Tuy nhiên, dù lựa chọn của chị em như thế nào, cũng cần phải lưu ý sự tư vấn hướng dẫn của bác sỹ.  Và hơn hết, để cộng tác bảo vệ sức khỏe của mình, trong thời gian đặt vòng, nếu gặp tình trạng viêm nhiễm, vùng âm đạo có mùi , cảm giác bị ngứa ngáy khó chịu hay ra dịch bất thường....chị em cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất, để bác sĩ thăm khám và có phương án giải quyết phù hợp.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI